ขยายเวลาตรวจสอบประวัติ กสทช.ออกไปอีก 8 วัน อาจทำให้การสรรหาต้องเริ่มต้นใหม่

ขยายเวลาตรวจสอบประวัติ กสทช.ออกไปอีก 8 วัน อาจทำให้การสรรหาต้องเริ่มต้นใหม่

มติที่ประชุมวุฒิฯ ขยายเวลาตรวจสอบประวัติ กสทช.. ออกไปอีก 8 วัน อาจทำให้การสรรหาต้องเริ่มต้นใหม่เผย 14 คนที่เลือกไปยังไม่มีสถานะใดๆ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ประชุมวุฒิสภามีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาการพิจารณาของคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ออกไปอีก 8 วัน ตามที่พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ส.ว. ในฐานะประธาน คณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ฯทำหนังสือถึงเพื่อขอขยายเวลาตรวจสอบฯ ออกไปอีก 8 วันจ ากเดิมที่จะครบกำหนดในวันนี้ (22 ก.พ.)

ทั้งนี้นายสมชาย แสวงการ ส.ว.​ฐานะกมธ.สอบประวัติฯ กล่าวว่า เหตุผลที่ กมธ.ฯ​ ขอขยายเวลาเนื่องจากมีเรื่องร้องเรียน และข้อมูลที่ต้องตรวจสอบ ดังนั้นจึงต้องการเวลาตรวจสอบเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ อีกทั้งขณะะนี้ยังรอเอกสารที่ร้องขอไปยังหน่วยงานต่างๆ อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), ศาลรัฐธรรมนูญ, ศาลปกครอง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตามระยะเวลาที่ที่ประชุมให้ทำงาน รวม 15 วันนั้น กมธ. ได้ทำอย่างเต็มที่ แต่เพื่อความสมบูรณ์ของการตรวจสอบจึงขอขยายเวลา

ทั้งนี้ก่อนที่วุฒิสภาจะเห็นชอบ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. อภิปรายตั้งข้อสังเกตว่าขอเตือนไปยังผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องกับวุฒิสภา ต่อการดำเนินงานเกี่ยวกับวาระการประชุมวุฒิสภา ให้รับฟังการท้วงติงของสมาชิก และเปิดใจรับฟัง อย่าเอาแต่ใจ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของวุฒิสภา ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นรอบที่ 2 อย่างไรก็ดี ส.ว. ชุดปัจจุบัน​มีหน้าที่โดยตรงเพื่อรักษาประโยชน์ ไม่ใช่ทำงานทางการเมืองหรือรักษาประโยชน์ของกลุ่มหรือพวกพ้องใด

ขณะที่นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ใน ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า กรณีการขยายเวลาดังกล่าว วิปวุฒิสภาได้หารือกันอย่างรอบด้าน ทั้งนี้การขยายเวลาดังกล่าว จะทำให้การทำงานของ กรรมการฯ ไม่ทันสมัยประชุมนี้ แต่ในการทำหน้าที่ของวุฒิสภาต่อการให้ความเห็นชอบ ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้ทำให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันนับจากได้รายชื่อจากคณะกรรมการสรรหาฯ แต่ใน30วันนั้น หมายถึงวันในสมัยประชุม ดังนั้นต้องรอการเปิดสมัยประชุมในเดือนพฤษภาคม

เมื่อถามถึงการทำหน้าที่ของส.ว.ต่อกระบวนการให้ความเห็นชอบต้องยุติลงหรือไม่ หากร่างพ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ นายวันชัยกล่าวว่า อาจจะไม่ได้เลือก เพราะตามร่าง พ.ร.บ.กสทช. ที่รอการบังคับใช้นั้นกำหนดให้สรรหา กสทช.​ชุดใหม่ ตามกฎหมายฉบับใหม่ ภายใน 15 วัน

“หากกฎหมายใหม่บังคับใช้ในระหว่างที่วุฒิสภาไม่ได้ให้ความเห็นชอบ กระบวนการสรรหาต้องเร่ิมต้นใหม่ ส่วนรายชื่อ 14 คนที่เสนอให้วุฒิสภาลงมตินั้น ยังไม่นับว่าเป็นผู้ได้รับเลือก จึงไม่มีตำแหน่งหรือสถานะใดๆ ตามกฎหมาย และไม่นับเข้าเป้นกรณีที่ในร่างพ.ร.บ.กสทช. ให้ความคุ้มครอง กรรมการกสทช.​ชุดปัจจุบันที่ทำงานไม่ถึง 3 ปี เข้าสู่กระบวนการสรรหาและแต่งตั้งเป็น กรรมการกสทช.” นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ทั้ง 14 คนที่ถูกเสนอชื่อ ถือว่าฟาล์วทั้งหมดใช่หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า รายชื่อทั้ง 14 คน ยังไม่มีสถานะใดๆ ทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิแกนส์พลิกนรก ตาม 24 แต้ม แซงชนะเซลติกส์ช่วงต่อเวลา 120-115
บทความถัดไปเฟซบุ๊กปิดเพจ เอ็มอาร์ทีวี กระบอกเสียงกองทัพเมียนมา