‘บิ๊กป้อม’ เดือดออกปากขับ 7 ส.ส.พปชร. พ้นพรรคก่อนถูก กก.บห.เบรกแจงตั้งกก.สอบก่อน

“บิ๊กป้อม” เดือดออกปากขับ 7 ส.ส.พปชร. พ้นพรรคก่อนถูก กก.บห.เบรก แจงตั้ง กก.สอบก่อน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่าในการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร. เพื่อพิจารณามาตรการลงโทษกรณี 6 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ และ 1 ส.ส.ระยอง ลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจสวนทางกับแนวทางของพรรค บรรยากาศเป็นไปอย่างคุกรุ่นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.มีท่าทีไม่พอใจต่อการกระทำของ ส.ส.ดังกล่าวอย่างมาก โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า

“โหวตอย่างนี้ รับไม่ได้ แล้วไม่ต้องโพสต์อะไรอีก อย่างนี้มันต้องขับออก ไปรับปากเขามาเขาก็ให้เราเต็ม แต่เรามีปัญหา พรรคเราเสียหาย มันต้องมีบทลงโทษ ทำไมตอนถามในการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ว่ามีปัญหาอะไร แล้วไม่บอก”

ทั้งนี้ส่งทำให้ กก.บห.ที่ร่วมประชุมต่างนิ่งไปครู่หนึ่ง เพราะไม่ค่อยเห็นการแสดงอารมณ์ฉุนเฉียวแบบนี้ของพล.อ.ประวิตร ขณะที่ กก.บห.บางคนได้ชี้แจงโดยยกข้อกฎหมายขึ้นมาอธิบายว่า ส.ส.มีเอกสิทธิ์ มีอิสระ ปราศจากการครอบงำของพรรคการเมืองในการลงมติตามรัฐธรรมนูญ ทำให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคฝ่ายกฎหมาย เสนอให้มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาพิจารณา

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้กล่าวเสริมเพื่อให้บรรยากาศเย็นลงว่า เมื่อตั้งคณะกรรมการสอบแล้วขอให้รอฟังผลข้อเท็จจริงก่อนที่จะมีมาตรการกับ ส.ส.คนดังกล่าว ส่วน กก.บห.คนอื่นๆ ค่อนข้างระมัดระวังการแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้มีรายงานว่า

ตั้งแต่เกิดปัญหา น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พยายามโทรศัพท์หา พล.อ.ประวิตรเพื่อชี้แจงเหตุผล แต่ พล.อ.ประวิตรไม่รับสาย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการประชุม กก.บห.เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบฯ ถือเป็นกระบวนการของพรรคการเมือง ซึ่งคงไปขับไล่ ส.ส.ไม่ได้ แต่อาจจะมีผลต่อมาตรการส่วนตัวกับ ส.ส.คนดังกล่าว อาทิ ตัดการดูแลช่วยเหลือและสนับสนุนเรื่องต่างๆ ไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่ให้เป็นกรรมาธิการต่างๆ หลังจากนี้ โดยเฉพาะ น.ส.วทันยาที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพียงคนเดียว และเป็นแกนนำกลุ่ม ที่อาจจะโดนหนักกว่าเพื่อน ขณะที่อีก 6 คนที่เหลือเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต คงต้องเอาไว้ก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon