จาก “กำปั้นเหล็ก” ถึง “ถุงมือกำมะหยี่” 8 ปีสู่คำขอโทษ “กรือเซะ-ตากใบ” ของทักษิณ

จาก “กำปั้นเหล็ก” ถึง “ถุงมือกำมะหยี่” 8 ปีสู่คำขอโทษ “กรือเซะ-ตากใบ” ของทักษิณ 

แฮชแท็กว่า #ตากใบจำไม่ได้ ทยานขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ทันที เมื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในชื่อ Tony Woodsome ปฏิเสธที่จะตอบผู้สนทนา ร่วมห้องสนทนา “ไทยรักไทย ใครเกิดทัน มากองกันตรงเน้” ถึงเหตุการณ์กรือเซะและตากใบ ในปี 2547 ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยระบุว่า “เสียใจที่เกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และก็จำไม่ค่อยได้เพราะนานมาแล้ว” จนทำให้คนจำนวนมากย้อนกลับไปค้น เสิร์ชอ่านมากกว่า 5 พันครั้ง จนคำว่า “ตากใบ” ติดอันดับ Google คำค้นหา ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ นายทักษิณ จำไม่ได้ ปฏิเสธที่จะพูดถึง แต่เรื่องนี้มีคนจำได้ว่า นายทักษิณ เคยพูดถึงแล้ว พร้อมๆกับยอมรับด้วยว่า นี่คือ “ความผิดพลาด” ของตัวเอง ในช่วงที่ยังมีอำนาจอยู่

ย้อนไปในปี 2554 ไม่กี่วันหลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวชนะเลือกตั้ง กำลังจะเป็นนายกฯ นายทักษิณ รับนัดสัมภาษณ์พิเศษ รายการตอบโจทย์ทางช่องไทยพีบีเอส เดินทางไปขอเปิดใจ พูดถึงอดีตที่ผ่านมา ถึงที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

“3 ก.ค.วันเลือกตั้ง คุณทักษิณให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอส เป็นที่แรก คุยกันไป 15 นาที ถึงช่วงท้ายๆ เราถามคำถามสำคัญต่อคุณทักษิณว่า ความผิดพลาดของชีวิตทางการเมืองที่ผ่านมา แต่นายทักษิณยังไม่ตอบ แต่ให้มากินอาหารแขก คุยกันที่ดูไบ เราจึงบินไปที่ดูไบว่า อะไรคือความผิดพลาดของชีวิตทางการเมืองที่ผ่านมา” เป็นคำเกริ่นของ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ผู้ดำเนินรายงาน

แน่นอน คีย์สำคัญของเทปวันนั้น อยู่ที่ “ความผิดพลาด” ที่ นายทักษิณ ยอมรับเป็นครั้งแรก

อะไรคือความผิดพลาดสำคัญในชีวิตทั้งหมด หลังมีเวลาว่างได้ทบทวนตัวเอง ? ภิญโญ ถาม

นายทักษิณ เริ่มตอบด้วยการบอกว่า “ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ มันมีผิดพลาดได้”

“ต้องยอมรับว่า เวลาทำงานไปมาก ความเครียด ความเร่งเร้าของงาน ทำให้ไม่มีเวลาไปเก็บตรงนั้นตรงนี้ อย่างนักการเมือง ก็ต้องมีเวลาไปสื่อสารกับประชาชน โดยผ่านความเข้าใจของสื่อมวลชน ผมนี่แย่อย่าง ผมมีเวลาทานอาหารกับสื่อน้อยมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมเอาเวลาไปไหน ผมเป็นนายกฯที่เดินทางต่างประเทศบ่อยที่สุด เป็นนายกฯที่มีผู้นำมาต่างประเทศมาเยือนมากที่สุด และเป็นนายกฯที่เดินทางไปเยี่ยมประชาชนมากที่สุด จึงบกพร่องที่จะมีเวลาสื่อสาร พูดปะกับสื่อมวลชน จึงทำให้ความไม่เข้าใจเกิดขึ้น จุดอ่อนของคนไทย เมื่อเวลาเราอยู่ห่างกัน มันจะเริ่มมีความสงสัยในทางลบไปเรื่อยๆ”

“ลูกน้องด้วย ผมดูแลไม่ทั่วถึง” นายทักษิณ ยอมรับอีกเรื่อง

“รัฐมนตรีหลายคน เมื่อผมมีเวลาน้อยก็รายงานผมแต่เรื่องดีๆ เรื่องไม่ดีไม่เคยบอก ผมรู้ทีหลังก็หงายท้องทุกที มันก็จะมีแบบนี้เป็นข้อบกพร่อง”

นายทักษิณ ยอมรับว่าการอยู่มานานก็เริ่มใช้อำนาจมากไป ความจริงตามหลักของรัฐศาสตร์ต้องใช้ทั้ง 2 อย่าง อย่างมือ 2 ข้าง มือหนึ่ง เขาเรียกกำปั้นเหล็ก ใช้กฎหมาย แต่มืออีกข้าง ต้องเป็นถุงมือกำมะหยี่ คอยดูคอยให้ความอบอุ่น ผมอยู่ในอำนาจนานเข้าเรื่องมันเยอะ ผมจึงบังคับใช้แต่กฎหมาย ไม่ดีเลย ถ้าผมอยู่ต่อไป ต้องใช้ถุงมือกำมะหยี่ มืออบอุ่นให้มาก กฎหมายให้ใช้เท่าที่จำเป็นเพื่อความสงบเรียบร้อย

เรื่อง “กำปั้นเหล็ก-ถุงมือกำมะหยี่” นี้จึงโยงไปถึงแก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ในยุคนั้น จนกระทั่ง นายทักษิณ ออกมาขอโทษชาวมุสลิมอย่างเป็นทางการ

“คำว่าโจรกระจอกคือความผิดพลาดของผม” ทักษิณ ยอมรับ

นายทักษิณ เล่าว่า “เหตุการณ์ปล้นปืนในค่ายทหารทำให้โกรธมาก ปล้นเอาปืนไป 300-400 กระบอก”

“ผมนิสัยทำธุรกิจมา ธุรกิจเขาบลัฟกัน บางทีผมพูดก็เพื่อบลัฟ ไม่ได้พูดเอาจริงอะไร แต่มันเป็นบลัฟที่ผิด จริงๆ แล้วต้องขออภัยที่ไม่เข้าหู เพราะมันผิด ตอนนั้นมีกรณีอาวุธหายที่เขื่อนบางลานอีก ผมรู้สึกว่าอาวุธหนักมันหายไปเรื่อยๆ มันน่ากลัว ผมก็เลยเริ่มกระบวนการใช้กฎหมายที่เข้มขึ้น เพราะห่วงผู้บริสุทธิ์ ปรากฏว่า ยิ่งปราบยิ่งเพิ่ม นี่คือจุดที่ผิด ต้องแก้ไข ฉะนั้นการใช้ความรุนแรง มีแต่จะรุนแรงมากขึ้น

“แต่หลังจากที่ผมไปอ่านหนังสือของท่านคานธี ถ้าเราใช้ความรุนแรง เราก็จะได้ความรุนแรงตอบ ถ้าใช้สิ่งที่นุ่มนวลก็จะได้รับสิ่งที่นุ่มนวลตอบ ดังนั้นต้องใช้กำปั้นเหล็ก หรือการปราบปรามให้น้อยๆ ใช้การพุดคุย หรือถุงมือกำมะหยี่ให้มากไป นี่เป็นแนวทางประชาธิปไตย นี่คือความผิดพลาดของผม

“ผมตั้งใจดีกับพี่น้องมุสลิมภาคใต้ ผมเป็นคนทำเรื่องราวต่างๆ ด้วยความเข้าใจมาโดยตลอด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะเห็นการใช้อาวุธที่รุนแรงขึ้น ผมจึงใช้ความรุนแรงตอบ ซึ่งผมต้องขออภัย ผมติดนิสัยตำรวจ จะบังคับใช้กฎหมาย รุนแรงมาก็รุนแรงไป ซึ่งผิด มีความเป็นตำรวจมากเกินไป ถือเป็นคำขอโทษจากอดีตนายกฯ อย่างเป็นทางการได้เลย”

ถือเป็นคำขอโทษอย่างเป็นทางการของนายทักษิณ หลังเหตุการณ์เกิดขึ้นมาแล้ว เกือบ 8 ปี 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส.มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงช่วยดับไฟป่าเสียชีวิต
บทความถัดไปคนกรุงเช็กพิกัด! หลายพื้นที่ ‘น้ำประปาไม่ไหล-ไหลอ่อน’ คืนวันที่ 23 ก.พ.นี้