ม็อบเคลื่อนขบวน มุ่งหน้า สตช. เปิดเพลงรับขวัญตร.สู่อ้อมกอดประชาชน ผกก.สน.ลุมพินี แจ้งผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากกรณี ภาคีนิรนาม  ประกาศนัดหมายชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” โดยมีการเชิญชวนตำรวจมาร่วมชุมนุม ที่แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. ด้วยนั้น

เวลา 17.47 น. ที่แยกราชประสงค์ นายธัชพงศ์ แกดํา หรือ บอย จาก ภาคีนิรนาม กล่าวว่า จากที่ไปแอบถามตำรวจมา พบว่า ตอนที่สมัคร เขาคิดจะเป็นตำรวจเพื่อประชาชน ผ่านการฝึกทรหด แต่เมื่อผ่านการฝึกตำรวจเต็มตัว เขาตกผลึกว่า การมีคุณภาพชีวิตที่ดีของการเป็นตำรวจนั้น ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ตำรวจบางคนพยายามวิ่งเต้น ตำรวจที่ดีบางคนอยู่ไม่ได้ เพราะมีขบวนการสีเทา ไปแทรกแซงขบวนการ แต่พูดไม่ได้ จนบางคนต้องลาออก

จากนั้น มวลชนส่งเสียงโห่

นายธัชพงศ์กล่าวต่อว่า สรุปแล้ว คุณภาพชีวิตที่ดีของตำรวจอยู่ตรงไหน ถ้าประเทศนี้มีประชาธิปไตย มีรัฐสวัสดิการที่ดี ประชาชนก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ตำรวจที่เข้ามาแรกๆ ก็ปรากฏว่าระบบเส้นสายทำลายกลไกทุกอย่าง จนทำให้ตำรวจหมดจิตหมดใจต่อการธำรงไว้ซึ่งการพิทักษ์ราษฎร

“วันนี้ เราจะไป สตช. ไปถามเขาได้เลย เงินเดือนพี่ได้เท่าไหร่ สวัสดิการเป็นอย่างไร คือที่มาที่ไป เราจะมาพูดแทนตำรวจชั้นผู้น้อย ตำรวจต้องยืนอยู่ข้างประชาชน เรารู้ว่านายพี่สั่งมา แต่ตอนนี้พี่ไม่ต้องฟังแล้ว วันนี้เราจะรับขวัญตำรวจให้กลับมาสู่อ้อมกอดของประชาชน” นายธัชพงศ์กล่าว

เวลา 17.52 น. มวลชนนำรถซาเล้งสีแดง จำนวน 2 คัน มาเตรียมลำโพง เพื่อใช้สำหรับสื่อสารมวลชนท้ายขบวน

เวลา 17.57 น. นายธัชพงศ์นำกระดาษที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเขียนข้อความส่งให้ มาอ่านบนเวที
ความว่า “พี่ๆ ตำรวจขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ สู้ต่อไป”

เวลา 18.00 น. มวลชนร่วมใจ ชู 3 นิ้ว ร้องเพลงชาติ จากนั้นคลื่อนขบวนไปยังหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีรถโมบายของกลุ่มภาคีแดงใหม่ 4 ภาค และรถซาเล้งแดงปิดท้าย พร้อมทั้งเปิดเพลง “ช้าง” สร้างความคึกครื้น

ทั้งนี้ เวลา 18.06 น. หัวขบวนเคลื่อนผ่าน โรงพยาบาลตำรวจ โดยมีการปิดเพลง และเงียบเสียง เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนไข้

เวลา 18.10 น. พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน เจรจากับกลุ่มการ์ด ขอให้เปิดจราจร 1 เลน เพื่อให้รถสามารถวิ่งได้

เวลา 18.12 น. ขบวนถึงหน้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายธัชพงศ์ขอให้มวลชนร่วมปรบมือให้กับตำรวจ คฝ. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อ่านประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉิน โดยผู้ชุมนุมบางราย ยื่นกระดาษทิชชู่ให้เจ้าหน้าที่

ต่อมาเวลา 18.15 น. ผกก.สน.ปทุมวัน ได้อ่านประกาศให้ยุติการชุมนุม หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ซึ่งผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค เนื่องจากอยู่ในช่วงระบาดของโควิด-19

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพท ณปภา เปิดใจทั้งน้ำตา ‘อีกนานแค่ไหนลูกจะได้เจอพ่อ’ ลั่นยังเก็บเขาไว้ในใจ (คลิป)
บทความถัดไปเปิดใจทนายซููจี ศึกนี้ต้องชนะ! ไม่ให้ชาวเมียนมาเป็นทาสทหาร