เยาวชนชายวัย 16 ขอตำรวจอย่าเป็นเครื่องมือเผด็จการ สอนสิทธิขั้นพื้นฐานหน้า สตช.

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากกรณี ภาคีนิรนาม ประกาศนัดหมายชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” โดยมีการเชิญชวนตำรวจมาร่วมชุมนุม ที่ แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. ด้วยนั้น

เวลา 18.27 น. ที่แยกราชประสงค์ ฟิวส์ เยาวชนชายรายหนึ่ง กล่าวปราศรัยว่า ปัจจุบัน อาชีพตำรวจไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะตำรวจชั้นสูง กดขี่ตำรวจชั้นผู้น้อย

ด้วยความสามารถ ไม่ว่าท่านทำดีแค่ไหน ทำไมท่านถึงอยู่จุดเดิมมาหลายปี แล้ววันนี้ที่ท่านมายืนตรงนี้ ตนสงสัยว่า เบี้ยเลี้ยงที่ได้ ได้เต็มจำนวนหรือไม่ เพราะการทุจริต เกิดได้ทุกที่ แม้แต่บาทเดียวเขาก็เอา

“หลายคนอาจจะบอกว่า ทำไมตำรวจไม่อยู่ข้างประชาชน ทำไมถึงรับใช้เผด็จการ ส่วนตัวเข้าใจว่า บางท่านเป็นเสาหลักของครอบครัว ถ้าไม่ทำงาน ท่านก็จะไม่ได้เงินเดือนไปประทังชีวิต มีอีกสิ่ง คือถูกตำรวจชั้นสูงข่มขู่ว่า ถ้าช่วยเหลือประชาน จะทำลาย ตัดสวัสดิการ คุกคามครอบครัวบ้าง เรียกว่าความถูกต้องหรือ ผมแค่อยากขอ 1 อย่าง ในเมื่อเราได้เข้าใจทุกท่าน ทุกท่านช่วยเข้าใจเราหน่อยได้ไหม” ฟิวส์กล่าว และว่า

จากสถานการณ์การเมือง อย่างที่ หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีความเหลื่อมล้ำทุกที่ ตึกสูงใหญ่มีมากมาย กลับกัน ยังมีคนไร้บ้านไร้ที่ทำกินอาศัยอยู่แถวนั้น คือปัญหาการเมืองที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ

ต่อมา เรื่องสวัสดิการปัญหา สืบเนื่องมาจากตำรวจชั้นสูง และรัฐบาล ที่พยายามกดชั้นผู้น้อยอย่างท่าน  แต่ยังมีบางส่วน ที่ทำให้ท่านเป็นศัตรูกับประชาชน เป็นเครื่องมือเผด็จการโดยไม่รู้ตัว

“มีตำรวจถูกสั่งการให้โทรไปถามที่บ้านผมว่าทำอะไร ไปไหน พวกท่านเข้าใจถึงสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานหรือไม่ ถ้าไม่เข้าใจจะบอกย่อๆ ว่า ตามรัฐธรรมนูญแล้ว บุคคลที่เป็นประชาชนชาวไทย มีสิทธิในร่างกาย
ผมไม่คิดว่าอายุ 16 ปี ต้องมาสอนวิชาพื้นฐานให้กับพวกท่าน ท่านผ่านวิชากฎหมายมาแล้ว ทำไมไม่รู้ ประชาชนควรได้รับสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิด ทำไมไปคุกคามพวกเขาแบบนั้น”  ฟิวส์กล่าว

ฟิวส์กล่าวต่อว่า ต่อมา ตำรวจชั้นสูงที่สั่งการตำรวจชั้นผู้น้อย ถามว่า ถ้ามีอำนาจมาก ทำไมไม่ลงมาทำเอง แล้วไม่ต้องมาบอกว่า ผมไม่ได้สั่ง ถ้าเป็นตำรวจจริง ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำเอง

“บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องไปบอก ไปสอน เพราะรู้อยู่แล้ว แต่ทำเป็นไม่รู้ ไม่เห็น เพื่อปกปิดความจริงบางอย่างที่ผมก็ไม่รู้ว่าเบื้องหลังมีอะไรอยู่บ้าง วันนี้ต้องขอบคุณทุกคน ที่ออกมาเรียกร้องให้ตำรวจชั้นผู้น้อยตำรวจชั้นผู้น้อยต้องปฏิบัติตามหน้าที่ตามที่นายสั่ง กลับกัน พวกที่นั่งข้างบน กลับมีตั๋วที่ทำให้ได้เลื่อนขั้น ถามว่า พวกคุณใช้เงินเดือนจากภาษีประชาชนหรือไม่ แต่ทำไมถึงได้เลี้ยงเสียข้าวสุกเยี่ยงนี้” ฟิวส์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวแล้ว! ‘หนุ่ม กรรชัย’ นั่งพิธีกรใหม่ สามแซ่บ ประกบ แอฟ-ชมพู่ แทนกาละแมร์
บทความถัดไปคณะกก.จเรตำรวจเรียกผู้การระยอง-ชลบุรี กับพวกรับทราบ 5 ข้อหาหนักเหตุมีบ่อนพนันในพื้นที่