ยุติชุมนุม ‘ตี้ พะเยา’ ยัน ไม่ได้เป็นศัตรูกับตำรวจ ศัตรูที่แท้คือ ‘ระบบกดขี่’

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากกรณี ภาคีนิรนาม ประกาศนัดหมายชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” โดยมีการเชิญชวนตำรวจมาร่วมชุมนุม ที่ แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. ด้วยนั้น

เวลา 20.00 น. น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้พะเยา นักศึกษาอายุ 20 ปี ขึ้นปราศรัยตอนหนึ่งถึงว่าส่วนตัวเคยคิดจะสอบเป็นทหารพราน แต่พอมารู้ว่ามีระบบกดขี่ จึงทนไม่ได้ และไม่อยากให้พี่ๆ ทั้งหลายตรงนี้ถูกเหยียบย่ำ

“เรื่องอุปกรณ์ จำคดี ฆ่าปาดคอที่ จ.อุดรธานี เมื่อปีที่แล้วได้หรือไม่ อุปกรณ์ที่ช่วยให้พี่ปลอดภัยได้ในการจับผู้ร้าย ทำไมไม่มี ทั้งที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของบมากมาย ทำให้ชีวิตพี่อยู่บนเส้นด้าย ทั้งที่มีความสามารถมากกว่านั้น

“ขอให้รู้ว่า พวกหนูไม่ได้เป็นศัตรูกับพวกพี่ แต่เป็นศัตรูกับระบอบที่กดขี่ ตำรวจทหารเอ๋ย หากท่านได้ยินเสียงของราษฎร ของประชาชนในวันนี้ โปรดรู้ไว้เถิดว่า พวกเราไม่ใช่ศัตรูกับพวกท่าน ขอให้จำคำสัตย์ปฏิญาณ ลืมแล้วหรือไม่ ในวันที่เข้ามารับอาชีพ สัตย์ปฏิญาณคือ จะรักหวงแหน ดูแลประชาชน ทำไมวันนี้ท่านถึงใส่ใจนาย รักในระบบที่กดขี่ เหตุใดท่านละทิ้งราษฎรทุกคน แม้วันนี้ ท่านจะรับฟังคำสั่งนาย หรือไม่สามารถออกมาได้ พวกหนู อายุแค่ 10-20 กว่าปี ยังคงเชื่อมั่น ศรัทธาในพวกพี่อยู่ วันนึงที่พี่เอาปืนจ่อปลายกระเดือก พวกหนูก็ยอมรับกระสุนนั้น ถ้ามันทำให้พวกพี่ไม่ได้รับการกดขี่จากนาย

ขอโทษแทนราษฎรทั้งหลายที่ว่าพี่ แต่พี่จงรู้ไว้ว่า ปลาตายตัวเดียว เน่าทั้งเข่ง หนูยังศรัทธา ถ้าไมมีคนกล้า พวกเราคงไม่รู้จักตั๋วช้าง นั่นหมายความว่า ยังมีพวกพี่ไม่น้อยที่รักในคำสัตย์ปฏิญาณ รักและศรัทธาพวกพี่ ถ้าวันใดที่พวกพี่พร้อมออกมายืนเคียงข้างประชาชน ขอให้ออกมายืนหยัดอยู่ด้วยกัน และวันนั้น เราจะจับมือ ชนะทุกเรื่องไปด้วยกัน

ขอขอบคุณพี่ๆ ที่มาอำนวยความสะดวก และขัดคำสั่งนายในบางส่วน” น.ส.วรรณวลีกล่าว

จากนั้น มวลชนปรบมือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

น.ส.วรรณวลีกล่าวต่อว่า ประเทศนี้เป็นของราษฎรทุกท่าน พวกเรามิใช่ศัตรูกับตำรวจ กับทหาร กับใครเพียงคนใดคนหนึ่ง แต่พวกเราเป็นศัตรูกับระบอบที่กดขี่ข่มเหง และวันนี้เด็กอย่างเราจะออกมาเรียกร้องให้พี่เอง

จากนั้น นายธัชพงศ์ แกดํา หรือ บอย จาก ภาคีนิรนาม กล่าวย้ำถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของกลุ่มราษฎร พร้อมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนทั้ง 4 คน ที่ถูกฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนประกาศยุติกิจกรรม ในเวลา 20.20 น.

ทั้งนี้ นายธัชพงศ์ ยังกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ มวลชน กลุ่มราษฎร แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มคนเสื้อแดง ที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 2 ล้านโดส จากซิโนแวค ฉีดกลุ่มเสี่ยง 18 จว.
บทความถัดไปหนุ่มช่างไฟ สุดรำคาญ ตร. เคาะประตูเรียกตอนนอน คว้าปืนยิงขู่ เลยถูกแจ้งข้อหามีอาวุธปืน