‘วิรัช’ ชี้หากศาลรธน.ห้ามตั้งส.ส.ร. จะเดินหน้าแก้ต่อรายมาตรา แจงต้องปรึกษาวิป 3 ฝ่าย อย่าเร่งรัด

‘วิรัช’ ชี้หากศาลรธน.ห้ามตั้งส.ส.ร. จะเดินหน้าแก้ต่อรายมาตรา แจงต้องปรึกษาวิป 3 ฝ่าย อย่าเร่งรัด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ว่า หากยังไม่มีคำตัดสินจากศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่… พ.ศ. … ก็จะพิจารณาไปก่อน และจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกว่าหากไม่เสร็จจะเลื่อนเวลาออกไป

ดังนั้น จะต้องพยายามพิจารณาให้เสร็จให้ได้ และหลังจากที่ลงมติวาระ 2/2 รายมาตราไปแล้ว ต้องเตรียมการหลังจากนั้น 15 วัน ถึงจะเปิดวิสามัญได้ แต่กำหนดวันอยู่ที่การเสนอขึ้นไปและได้รับการโปรดเกล้าลงมา จึงจะเป็นไปตามเวลาและข้อกำหนด ทางตนไม่สามารถจะดึงเวลาให้เร็วหรือช้าได้ ส่วนเรื่องของบรรยากาศที่ไม่ดี ถึงไม่ดีก็ต้องเดินต่อ เพราะมาถึงวันนี้แล้ว หากตนบอกว่าบรรยากาศไม่ดีตั้งแต่วันแรก ก็ไม่มีคนเชื่อและจะให้ลงมติอย่างเดียว ตั้งแต่ก่อนรับหลักการ ขณะนี้รับหลักการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญและเข้าสู่สภาวาระที่ 2/2 คือวาระในการพิจารณาครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการลงมติ

เมื่อถามว่า ทางวิปฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่า ทางรัฐบาลจะตั้งธงในการแก้ไขกับรายมาตราอยู่แล้วหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า จากที่ตนเคยตอบไปว่า หากไม่ผ่านจะแก้เป็นรายมาตรา ขอสรุปว่าตอนนี้ยังไม่ได้นึกถึงตรงนั้น แต่ทางรัฐบาลมุ่งว่าจะตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ให้ได้ 200 คน หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกครั้ง ต้องดูเหตุและผลว่าในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ จะพยายามทำให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า ผลของศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัยออกมา ไม่ว่าผลจะเป็นบวกหรือลบ จะมีผลต่อวาระ 3 หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า มีผล หากศาลให้ดำเนินต่อได้ ก็เดินต่อ หากต้องหยุด ก็ต้องหยุด และหากศาลไม่สามารถให้ตั้ง ส.ส.ร. จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราทันทีหรือไม่ ในส่วนนี้จะต้องปรึกษากับประธานวิปฝ่ายค้าน ว่ามีความเห็นอย่างไร ต้องมีความเห็นร่วมด้วยทั้ง 3 ฝ่าย และหากต้องขยายเวลาการประชุมไปถึงวันศุกร์ (26 กุมภาพันธ์) ก็ไม่มีปัญหา แต่อย่าเพิ่งเร่งรัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon