‘ฝ่ายค้าน’ ขอศาลรัฐธรรมนูญเปิดกว้าง นำบุคคลให้ข้อมูลประกอบการพิจารณา ไม่ใช่แค่ 4 นักวิชาการ

แฟ้มภาพ

‘ฝ่ายค้าน’ ขอศาลรัฐธรรมนูญเปิดกว้าง นำบุคคลให้ข้อมูลประกอบการพิจารณา ไม่ใช่แค่ 4 นักวิชาการ

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พรรคร่วมฝ่ายค้าน เผยแพร่หนังสือที่จะนำส่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้เปิดกว้างในการนำบุคคลมาให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณา พร้อมลงชื่อ 4 หัวหน้าพรรค ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ

จดหมายระบุว่า ตามที่ประธานรัฐสภาได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 20 วรรคหนึ่ง (2) กรณีมีปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาในการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของสมาชิกรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (1) ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยตามเรื่องพิจารณาที่ 4/2564

และศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องคือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ นายอุดม รัฐอมฤต ทำความเห็นเป็นหนังสือตามประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อประโยชน์ของศาลรัฐธรรมนูญนั้น

ข้าพเจ้าผู้มีรายนามท้ายหนังสือนี้ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เห็นว่าบุคคลทั้ง 4 คน ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้ทำความเห็นยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น ล้วนเป็นบุคคลที่มีส่วนได้เสียในการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจได้ข้อเท็จจริงที่ไม่ครบถ้วนถูกต้อง

และเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญควรเปิดกว้างให้บุคคลที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ทำความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญด้วย เช่น หัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ตัวแทนประชาชน ซึ่งเป็นผู้เสนอญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม นักวิชาการผู้ที่มีความเป็นกลางทางการเมือง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สกลธี’ โพสต์ ‘วันนี้เสียใจที่สุดตั้งแต่เกิดมา’
บทความถัดไป‘ลูกหมี’ เคลื่อนไหวครั้งแรกหลังศาลสั่งจำคุก 9 ปี 24 ด.