เยาวชนปลดแอก เปิดตัว REDEM ช่องทางออกแบบการเคลื่อนไหว บันไดสู่ ปชต.

เยาวชนปลดแอก เปิดตัว REDEM ช่องทางออกแบบการเคลื่อนไหว บันไดสู่ ปชต. ‘ชู 3 ธงใหญ่’ เพื่อคนเท่ากัน

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ กลุ่มเยาวชนปลดแอก – Free YOUTH ได้้เผยแพร่ภาพกราฟิก พร้อมข้อความผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยระบุว่า

เปิดตัว! REDEM – ประชาชนสร้างตัว

เราจำเป็นต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมาว่า การต่อสู้ครั้งนี้คงไม่สั้นนัก แต่เป็นการต่อสู้ระยะยาว ที่องคาพยพของฝ่ายอนุรักษ์นิยมมีพร้อม ทั้งการคุมรัฐสภา รัฐธรรมนูญที่ไม่ได้เขียนมาเพื่อประชาชน กองทัพ เครือข่ายกลุ่มทุนขนาดใหญ่ ระบบยุติธรรม และอำนาจนอกเหนือระบบ ในขณะสิ่งเดียวที่ฝ่ายประชาธิปไตยมี มีเพียงประชาชน ซ้ำร้ายจำนวนมากต้องเผชิญกับความยากจนและความยากลำบากที่ถูกล่ามโซ่ไม่ให้หลุดพ้นด้วยความเหลื่อมล้ำที่สูงลิบ

หากเราต้องการเอาชนะฝ่ายเผด็จการ หากเราต้องการให้มันจบในรุ่นเราจริงๆ ไม่ให้ลูกหลานเราที่เกิดขึ้นมาในอนาคต ต้องจมปลักอยู่กับการเป็นประเทศกำลังพัฒนา ต้องพบเจอการรัฐประหารโดยเผด็จการนับไม่ถ้วน หากเราต้องการทำให้ประชาธิปไตยที่แท้จริงแข็งแกร่ง ประชาชนจะต้องเชื่อก่อนว่าเราทุกคนมีสิทธิและเสียงอย่างแท้จริง

แต่หากความเหลื่อมล้ำยังสูงลิบลิ่ว คนจนคงไม่อาจมี 1 สิทธิ 1 เสียงเท่ากับมหาเศรษฐีพันล้านได้อย่างแท้จริง กลุ่มทุนขนาดใหญ่ยังคงสามารถอยู่เบื้องหลังพรรคการเมือง ใช้คำว่าประชาธิปไตยฉาบหน้าเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มทุนที่กัดกินประเทศนี้ การหลีกเลี่ยงการพูดถึงโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำจึงไม่อาจสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงได้

หากเวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นในต่อสู้เพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย เพื่อคนเท่ากัน การเริ่มต้นด้วยการทำให้มวลชนสามารถตัดสินใจได้ว่า การต่อสู้ของมวลชนจะเป็นไปในลักษณะใด จึงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้มวลชนสามารถลุกขึ้นมาต่อสู้ได้ โดยไม่ต้องรอการมีแกนนำ หรือคณะใดคณะหนึ่ง แต่มวลชนทุกคนเสมอภาคกัน เป็นมวลชนอย่างเท่าเทียมกันทุกคน ไม่มีแกนนำ ไม่มีการ์ด ไม่มี STAFF ไม่มีรถเวทีที่จะรวมศูนย์ความสนใจ มีเพียง “มวลชน” ที่จะดูแลกันและกัน สามารถร่วมกันลุกขึ้นมาต่อสู้ได้ด้วยการร่วมกันตัดสินใจ นี่อาจเป็นหนทางการต่อสู้ที่ยั่งยืนกว่า สร้างพลังให้กับมวลชน และสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงดังที่เกิดขึ้นในประเทศที่มีดัชนีความเป็นประชาธิปไตยสูง

เราจึงขอประกาศจัดตั้งการเคลื่อนไหวที่มวลชนร่วมกันเป็นเจ้าของในชื่อ “REDEM – ประชาชนสร้างตัว” ซึ่ง REDEM ในที่นี้ย่อมาจาก RESTART DEMOCRACY สร้างประชาธิปไตยให้เกิดใหม่อีกครั้งไปด้วยกัน

โดยเยาวชนปลดแอกจะทำหน้าที่เป็นหนึ่งในหลากหลายกลุ่มที่เห็นพ้องต้องกันในการเคลื่อนไหวที่มวลชนสามารถร่วมตัดสินใจอย่าง “REDEM” ช่วยประชาสัมพันธ์ในการตัดสินใจครั้งสำคัญของมวลชน

และเราจึงขอประกาศข้อเรียกร้องที่มีฐานคิดแบบสังคมนิยมประชาธิปไตยซึ่งเปรียบเสมือนข้อตกลงร่วมกันหากต้องการต่อสู้ในการเคลื่อนไหวของมวลชนในชื่อ “REDEM” ซึ่งจะเป็นบันไดนำไปสู่ประชาธิปไตยที่ทุกคนมี 1 สิทธิ 1 เสียงที่แท้จริง ดังต่อไปนี้

1.จำกัดอำนาจสถาบันฯ พอกันทีกับภาษีหลายหมื่นล้านบาทที่ประชาชนต้องจ่ายให้กับสถาบันฯ ทุกๆ ปีในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังคงต้องอดมื้อกินมื้อ พอกันทีกับอำนาจที่มากล้นจนไม่อาจตรวจสอบได้

2.ปลดแอกประชาธิปไตยขับไล่ทหารออกจากการเมือง “ไม่ใช่แค่พลเอกประยุทธ์” เพราะนี่คือเครือข่ายนายพลขนาดใหญ่ที่รวมหัวกันเพื่อกัดกินประเทศนี้

3.ลดความเหลื่อมล้ำด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า(ไม่ใช่สวัสดิการแบบชิงโชค) จัดสรรภาษีอย่างเป็นระบบ นำมาใช้กับการสร้างรัฐสวัสดิการแบบถ้วนหน้าตั้งแต่เกิดยันตาย เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

นี่เป็น 3 ธงใหญ่ที่จะนำเราไปสู่การเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงให้จงได้

โดยพื้นที่ที่จะใช้เพื่อให้มวลชนสามารถตัดสินใจร่วมกันได้อย่างรวดเร็วคือ GROUP ในแอพพลิเคชั่น TELEGRAM (เนื่องจากเป็นแอพที่ยากต่อการถูกจัดการโดยรัฐ สามารถไม่ระบุตัวตนในแอพได้) ที่รองรับสมาชิกเบื้องต้นได้ 200,000 คน

🚀หากต้องการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของ “REDEM”
สามารถคลิกได้เลยที่นี่

https://t.me/joinchat/WPHvj-Vc6d80YWQ1

 

การต่อสู้ของมวลชนที่มวลชนเป็นผู้ตัดสินใจได้เริ่มขึ้นแล้ว ถ้าไม่สู้ก็ต้องอยู่อย่างไทย แสวงหาวิธีใหม่ๆ ในการต่อสู้เพื่อเอาชนะเผด็จการและนำไปสู่สังคมนิยมประชาธิปไตยเพื่อคนเท่ากันไปด้วยกัน

#REDEM

ทั้งนี้ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ระบุด้วยว่า

28 กุมภานี้! จะเป็นจุดเริ่มต้นของการชุมนุมโดย REDEM ที่มวลชนจะเป็นผู้ร่วมกันตัดสินใจ

เวลา 20.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (25 กุมภาพันธ์ 2564) REDEM มวลชนจะร่วมกันโหวตเลือกว่าสถานที่ชุมนุมจะเป็นที่ใด!

🚀หากต้องการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของ “REDEM” การต่อสู้เพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตยที่คนเท่ากัน
สามารถคลิกได้เลยที่นี่

https://t.me/joinchat/WPHvj-Vc6d80YWQ1

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon