ที่ประชุมรัฐสภา มีมติให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากปชช.ทั้ง 200 คน

ที่ประชุมรัฐสภา มีมติให้ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากปชช.ทั้ง 200 คน

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เวลา 20.30 น. เข้าสู่การพิจารณามาตรา 4 วิธีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยการมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ที่กมธ.เสนอให้มีส.ส.ร. 200 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โดยใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง แต่มีส.ว.บางส่วน อาทิ นายสมชาย แสวงการ ส.ว. อภิปรายไม่เห็นด้วยกับการให้ส.ส.ร.200 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โดยเห็นว่า ควรมีส.ส.ร.บางส่วนมาจากการแต่งตั้ง เพื่อให้มีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆเช่น นักเรียน นักศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการมาร่วมเป็นส.ส.ร.ด้วย ตามร่างเดิมที่เสนอมา โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า หากส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โอกาสที่นักกฎหมายและผู้ทรงคุณวุฒิจะเข้ามาช่วยร่างรัฐธรรมนูญจะมีได้อย่างไร

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายว่า ขอเสนอ 3 ข้อ คือ 1.ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง 100%สอดคล้องกับที่กมธ.เสนอมา 2.ควรกำหนดเขตเลือกตั้งเป็นเขตประเทศ และ 3.ให้มีการสมัครส.ส.ร.แบบกลุ่มได้

ส่วนนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เห็นว่า ควรใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นการเลือกตั้งทางตรง 1สิทธิ 1เสียงมากกว่า โดยเพิ่มคำว่า ทางตรงลงไปในร่างรัฐธรรมนูญด้วย

ขณะที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอว่า ส.ส.ร.ควรมาจากการเลือกตั้ง 190 คน อีก 10 คน ให้ที่ประชุมอธิการบดีคัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ร่างรัฐธรรมนูญทั่วประเทศ เพื่อให้ 10 คนนี้มาเป็นผู้ช่วยการร่างรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์แบบ

จากนั้น เวลา 23.10 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ขอมติจากที่ประชุมซึ่งที่ประชุมมีมติให้แก้ไขตามที่กมธ.เสียงมากเสนอ คือ ให้ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนทั้ง 200 คน ด้วยคะแนนเห็นด้วย 395 ไม่เห็นด้วย 13 งดออกเสียง 165

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพ ภูเขาไฟ ‘เมราปี’ ในอินโดนีเซีย พ่นลาวาไกลนับพันเมตร
บทความถัดไป“ชวน” สั่งปิดการประชุม นัดพรุ่งนี้ 09.30 น. ถกแก้ รธน.ต่อ