หน.พรรคปชป. ยังไม่คุยหาคนนั่งรมช.แทนถาวร ลั่น โควต้ารัฐมนตรีพรรคร่วม ต้องเหมือนเดิม

หน.พรรคปชป. ยังไม่คุยหาคนนั่งรมช.แทนถาวร ลั่น โควต้ารัฐมนตรี ต้องเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่แกนนำกลุ่ม กปปส. ถูกดำเนินคดีเนื่องจากชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2556-2557 ว่า ส่วนตัวขอให้กำลังใจทุกคนที่ถูกดำเนินคดี ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย ดูแลสมาชิกของพรรคที่ถูกดำเนินคดีอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนตัวไม่สามารถชี้ได้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง และผลที่ตามมาหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดเวลานี้ต้องเร่งขอประกันตัวให้ทุกคนได้ออกมาต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป เพราะคดีขณะนี้อยู่ในศาลชั้นต้นเท่านั้น ตอนนี้ต้องทำให้ทุกคนได้รับอิสรภาพก่อน

เมื่อถามว่ากรณีนายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.คมนาคม ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ต้องโทษจำคุก และส่งผลให้พ้นจากตำแหน่งทันทีนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคยังไม่ได้วางแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ส่วนโควตา จะมอบให้กลุ่ม ส.ส. ภาคใดนั้น ตนยังไม่ขอตอบในรายละเอียด เพราะพรรคมีกระบวนการพิจารณาอยู่แล้ว โดยการพิจารณาตัวรัฐมนตรีนั้นจะพิจารณาในที่ประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ส่งสัญญาณปรับคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด ยืนยันว่า ไม่กังวลหลังมีกระแสข่าวว่าพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ต้องการขอโควตารัฐมนตรีเพิ่มมากกว่าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตามหลักการ ควรจะจัดสรรโควตารัฐมนตรีเท่าเดิม เหมือนตอนที่ขอร่วมรัฐบาล แต่หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรไม่สามารถตอบล่วงหน้าได้ เพราะนายกฯ จะเป็นผู้พิจารณาเรื่องสัดส่วนของแต่ละพรรค และตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตัดสินใจอะไรได้ยกเว้นในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.เชียงใหม่ล่า801ชื่อ ยื่นจม.เปิดผนึก จี้ผู้บริหาร ยุติเอาผิดนศ.แสดงออกการเมือง
บทความถัดไปเฉลิมชัย ย่องถก อนุทิน ปิดห้องคุยลับ 15 นาที ท่ามกลางกระแสปรับครม.