คืนแรกในคุก 8 อดีตแกนนำกปปส. นอนแดน 2 กักตัว ‘ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์’ เครียด

คืนแรกในคุก 8 อดีตแกนนำกปปส.นอนแดน 2 กักตัว ‘ณัฏฐพล – พุทธิพงษ์’ เครียดกังวล จนท.พูดคุยค่อยๆปรับตัว

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ ถึงการควบคุมตัว 8 อดีตแกนนำกปปส.ระหว่างรอคำสั่งศาลอุทธรณ์ ประกอบด้วย 1. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 3. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายถาวร เสนเนียม 5.นายชุมพล จุลใส 6. นายอิสสระ สมชัย 7. ร.ต. แซมดิน เลิศบุศย์ 8. นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ (อดีตพุทธะอิสระ) ว่า เมื่อคืนหลังจากรับตัวทั้ง 8 รายเข้าเรือนจำ แล้วทางเรือนจำได้ปฏิบัติตามระเบียบของเรือนจำเช่นผู้ต้องขังใหม่ ทุกคน โดยมีการตรวจสุภาพร่างกาย ตามขั้นตอนให้เปลี่ยนชุดแต่งกายเป็นของทางเรือนจำ จากนั้นนำตัวไปคุมขังยังแดน 2 เป็นห้องกักโรคในช่วงสถานการณ์โควิด ทั้งนี้ทั้ง 8 ราย ได้รับประทานอาหารของเรือนจำที่จัดให้ เพราะค่อนข้างหิว อย่างไรก็ตามก็ได้อธิบายขั้นตอน กฎระเบียบของการอยู่ในเรือนจำ เพื่อค่อยปรับตัว ระหว่างการรอประกันตัว

นายกฤช ยังกล่าวว่า ช่วงนี้เรือนจำไม่ได้อนุญาตให้เยี่ยมญาติตามปกติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ดังนั้นเมื่อช่วงเช้า ทางทนายความได้มาติดต่อขอพบทางกลุ่มผู้ต้องขัง จึงเป็นการพบผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ไม่ได้พบที่ห้องเยี่ยมญาติ เหมือนปกติแต่อย่าง และกลุ่มบุคคลที่มาพบก็มาพร้อมกับทนายความ ตอนนี้ยังไม่มีมการอนุญาตให้เยี่ยมญาติแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า ในจำนวน 8 รายของอดีตกปปส. บุคคลที่ค่อนข้างกังวล และมีความเครียดวิตกกังวลมากที่สุดคือกลุ่มรัฐมนตรี โดยเฉพาะนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ซึ่งทางเรือนจำต้องเข้าไปพูดคุยเพื่อความผ่อนคลายและบอกคำแนะนำค่อยๆ ปรับตัว ซึ่งเป็นภาวะปกติของคนที่เข้าเรือนจำใหม่ อย่างไรก็ตามอดีตแกนกปปส.ไม่ได้พบกับกลุ่ม แกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เช่นกัน เพราะทางเรือนจำได้ย้ายกลุ่มราษฎรเข้าไปยังแดน 1 เนื่องจากครบกำหนดการกักตัวแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย แซะซีกรบ. ฝุ่นตลบประชุมรัฐสภา มองไปที่นั่งฝั่งโน้น แทบไม่เห็นใคร
บทความถัดไปศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดใหม่วันนี้ 72 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม