‘สามมิตร’ นัดกินข้าว ‘สุชาติ’ เผย ห่วงเพื่อนรมต. ‘สมศักดิ์’ ระบุ อำนาจตัดสินใจปรับเก้าอี้อยู่ที่นายกฯ ชี้ ตามมารยาทไม่ควร ‘วิ่งเต้น’ (คลิป)

‘สามมิตร’ นัดกินข้าว ‘สุชาติ’ เผย ห่วงเพื่อนรมต. ‘สมศักดิ์’ ระบุ อำนาจตัดสินใจปรับเก้าอี้อยู่ที่นายกฯ ชี้ ตามมารยาทไม่ควร ‘วิ่งเต้น’

 

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเสร็จสิ้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เดินลงไปส่ง พล.อ.ประวิตร ขึ้นรถยนต์เพื่อออกจากทำเนียบฯ จากนั้นได้เดินย้อนกลับขึ้นไปยังห้องทำงานของนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับนายอนุชา และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ต่อมานายสุชาติ กล่าวภายหลังรับประทานอาหารว่า ในระหว่างรับประทานอาหารมีการแสดงความเป็นห่วงเพื่อนรัฐมนตรีทั้ง 2 คนคือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส่วนเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ขอให้ความเห็น เพราะขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่

จากนั้นเวลา 12.45 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับบุคลากรของพรรคที่ต้องคำพิพากษา แต่เมื่อมีคำพิพากษาของศาลอาญาออกมาก็ต้องมีการปรับ ครม.เป็นภาคบังคับอยู่แล้ว ส่วนตัวบุคคลนั้น ทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ได้พูดคุยกัน จะเป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรค พปชร. จะปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรี เพราะอำนาจสูงสุดเป็นของนายกฯ ในการหาบุคลากรที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งต่อไป ส่วนรายละเอียดขั้นตอนจะเป็นอย่างไรตนไม่สามารถระบุได้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลทำงานมาปีกว่า เพิ่งผ่านช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น การปรับ ครม.ครั้งนี้ควรเป็นการปรับใหญ่เลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่กระทบมีแค่ 2 พรรคการเมืองคือ พรรค พปชร. กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่ละพรรคก็ต้องหาคนมาทดแทน เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็อยากปรับ ครม. นายสมศักดิ์ ปฏิเสธว่า ไม่ทราบ ตนไม่สามารถไปพูดถึงพรรคอื่น เมื่อถามว่า การปรับ ครม.รอบนี้จะมีการสลับกระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้พิจารณา เชื่อว่าหัวหน้าพรรคคงต้องเหนื่อย

เมื่อถามว่า ในส่วนของกลุ่มสามมิตรจะมีการเสนอตัวขอเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี และส่วนตัวไม่มีความประสงค์จะไปตรงไหน นอกจากนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาภายในของพรรค พปชร. และไม่มีใครวิ่งอะไร

เมื่อถามว่า มีข่าวว่ามีรัฐมนตรีช่วยว่าการบางคนอยากเป็นรัฐมนตรีว่าการฯ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่าว ขอให้ฟังหัวหน้าพรรคที่จะเป็นคนชี้ให้ ไม่มีปัญหา เราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ข่าวก็เป็นเรื่องของข่าว ยืนยันพรรคเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะลงตัว เมื่อถามย้ำว่า โดยมารยาทการปรับ ครม.เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคกับนายกฯ ใช่หรือไม่ คนอื่นไม่ควรมาวิ่งเต้นใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า “ถูกต้อง”

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image