ราษฎร จวก รบ.ประยุทธ์ หนุนเผด็จการออกหน้า ‘ไป่ทาคน’ ขอคนไทย เคียงข้างชาวพม่า

ราษฎร จวก รบ.ประยุทธ์ หนุนเผด็จการออกหน้า ‘ไป่ทาคน’ ขอคนไทย เคียงข้างชาวพม่า

สืบเนื่องจากกรณี เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้หารือกับ นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา นั้น

ภารกิจลับ ว.5 “บิ๊กตู่” หารือรัฐมนตรีตปท.เมียนมา

‘บิ๊กตู่’ ขออุบการหารือ รมต.ตปท.เมียนมา บอกในฐานะมิตรประเทศต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ กลุ่มราษฎร ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยระบุว่า สื่อทีวีเมียนมาฉายภาพการเข้าพบรัฐบาลไทยเมื่อวานนี้ รัฐบาลประยุทธ์ในฐานะตัวแทนประชาชนไทยกำลังสนับสนุนเผด็จการรัฐประหารอย่างออกหน้า
พวกขวางการเลือกตั้งได้ติดคุกแล้ว รายต่อไปที่ราษฎรอยากเห็นคือ คณะรัฐประหารไทยทั้งองคาพยพ อดทน ร่วมสู้ไปกับเรา เพื่อทำให้มันเกิดขึ้น

Advertisement

ด้าน กลุ่มเยาวชนปลดแอก – Free YOUTH ก็ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า

ไป่ทาคน เรียกร้องไทย ไม่ยืนข้างเผด็จการที่กระทำรัฐประหาร! หลังจากมีภาพรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเมียนมาซึ่งแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารเดินทางมาเยือนไทย โดยมีใจความแปลในภาษาไทยว่า

“ถึงชาวไทยและชาวเมียนมาร์ที่อยู่ในเมืองไทยที่รัก

Advertisement

ในวันนี้รัฐมนตรีการต่างประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นคนของกองทัพและไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน จะมาประเทศไทยเพื่อหารือกับทางรัฐมนตรีจากอินโดนีเซียและไทย จากแหล่งข่าวท้องถิ่น พวกเขามาประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งใหม่โดยทหาร ซึ่งเราไม่อาจยอมรับได้ เพราะประชาชนได้เลือกคนที่ต้องการไปแล้ว กองทัพควรเคารพผลเลือกตั้งของประชาชน

ผมเชื่อว่าไทยและเมียนมานั้นอยู่ในสังเวียนต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริงเหมือนกัน ดังนั้น ได้โปรดต่อต้านรัฐมนตรีการต่างประเทศผิดกฎหมายผู้นี้ ผู้ซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนของเรา ผู้ซึ่งกำลังมาเยือนดินแดนอันสวยงามของพวกคุณ การต่อต้านนี้ย่อมจะเป็นพลังแก่มวลชนให้ต่อสู้กับคณะรัฐประหารด้วยมือเปล่า เพื่อสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงต่อไป

ขอขอบคุณทุกท่าน ผมขอส่งแรงใจและอวยพรให้มวลชนทั้งผองทั่วโลกที่กำลังต่อสู้เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย!
ประชาธิปไตยที่คนเท่ากันในภูมิภาคนี้จะต้องเกิดขึ้น รัฐประหารนั้นไม่ควรมีที่ยืนสำหรับโลกสมัยใหม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image