พิชาย ชี้ คณะรัฐประหารคือกลุ่มเดียวในการเมืองไทย ไม่เคยรับโทษใดๆ แถมได้ประโยชน์อื้อ

พิชาย ชี้ คณะรัฐประหารคือกลุ่มเดียวในการเมืองไทย ไม่เคยรับโทษใดๆ แถมได้ประโยชน์อื้อ แถมยังมักเรียกร้องให้ประชาชนเคารพกฎหมาย 

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และเป็นประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย ครป. แสดงความเห็นหลังมีคำพิพากษาคดีม็อบกปปส.  ระบุว่า กลุ่มเดียวที่ไม่ได้รับการลงโทษใดๆในการเมืองไทย คือกลุ่มที่ทำรัฐประหาร และยังได้ผลประโยชน์มากมาย

“สำหรับการเมืองไทย กลุ่มเดียวที่ไม่ต้องรับโทษใดๆ ตามกฎหมายจากการใช้ความรุนแรงด้วยกำลังอาวุธยึดสถานที่ราชการ ล้มล้างรัฐบาลและทำลายระบอบประชาธิปไตยคือกลุ่มคณะรัฐประหาร”

“ยิ่งกว่านั้นบรรดาสมาชิกคณะรัฐประหารต่างก็ได้รับผลตอบแทนเหลือคณานับ พรั่งพร้อมตำแหน่ง มากล้นอำนาจ อภิสิทธิ์ และเงินตราที่หาไม่ได้แล้วในระบอบการเมืองที่ชอบธรรมใด ๆของโลกยุคใหม่”

“ส่วนกลุ่มการเมืองอื่น ๆ แม้ชุมนุมอย่างสงบ ก็มักจบด้วยการถูกดำเนินคดี บางคนถูกตัดสินจำคุกและสูญสิ้นอิสรภาพ บางคนแม้ละเมิดกฎหมายเพียงเล็กน้อย ก็จะถูกริดรอนสิทธิ์ แม้สิทธิในการประกันตัวระหว่างดำเนินคดีก็ไม่มี ขณะที่บางคนก็ถูกคุกคามชีวิตและทรัพย์สิน”

Advertisement

“และสิ่งที่เป็นเรื่องตลกฝืด คือ นักรัฐประหารมักเรียกร้องให้ประชาชนเคารพกฎหมาย ทั้งที่พวกเขาเป็นผู้ทำลายและละเมิดกฎหมายยิ่งกว่ากลุ่มใด ๆ ในสังคม” รศ.ดร.พิชาย  กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image