‘แรงงาน’ ซัดนายก ตัวการปัญหา ทวงนโยบายขายฝัน ‘425 ค่าแรงขั้นต่ำ’ ชวนไม่เลือกนักการเมืองหน้าเก่า

‘แรงงาน’ ซัดนายก ตัวการปัญหา ทวงนโยบายขายฝัน ‘425 ค่าแรงขั้นต่ำ’ ชวนไม่เลือกนักการเมืองหน้าเก่า

สืบเนื่องจากกรณี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นัดหมายทำกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน” ครั้งที่ 2 ในเวลา 16.00 น. หน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น เพื่อยื่น 5 ข้อเรียกร้อง คือ 1.มารดาประชารัฐ เเละค่าเเรงขั้นต่ำ 425 บาท ที่สัญญาไว้, 2.ประเด็นการศึกษา ลดค่าเทอม 3 ปี, 3.ลดขนส่งสาธารณะครึ่งราคา, 4.ลดภาษี จาก 7% เป็น 5% และ 5.เบี้ยชรา เบี้นคนพิการ 3,000 ต่อเดือน นั้น

เวลา 17.44 น. นายมงคล นางาม ตัวแทนเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวว่า ราษฎรมาทวงสัญญา สัญญาว่างเปล่า ทั้งที่ทวงแล้วทวงอีกก็ไม่มีความคืบหน้าต่างๆ ถ้าคุณแรมโบ้ มารับ จะไม่ยื่น จะไปยื่นให้ รปภ.แทน กำหนดการคือ จะมีการพูดคุยทำความเข้าใจ เรียนรู้ไปด้วยกัน กับปัญหาบ้านเมืองในเวลานี้ และจะมีการอ่านแถลงการณ์ หลังอ่านแล้ว จะเป็นขั้นตอนยื่นหนังสือ 2 ทุ่มก็ต้องรอ เราต้องรอพี่น้องที่กำลังเดินทางมา เพราะมีหลายเครือข่าย เชื่อว่าราษฎรขมขื่น ที่ออกแรง หาเลี้ยงข้าราชการที่คอยแต่จะทำร้ายประชาชน เรามาทวงที่พลังประชารัฐหาเสียงจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้ 425 บาท”

นายมงคลกล่าวต่อว่า รมว.แรงงานคนเก่า บอกให้ไปขอขึ้นค่าแรงกับพรรคที่เลือก แต่พอคนใหม่มา เป็นพลังประชารัฐ ก็ยังไม่ได้ นายจ้างทวงบุญคุณ คนงานในฐานะหุ้นหลักไม่ได้แบ่งปัน ลดเงินเดือนอีกต่างหาก แม้กฎหมายจะบอกว่าไม่สามารถทำได้ แต่ในทางปฏิบัติลูกจ้างไม่อยากตกงานตอนนี้ อะไรก็ต้องเอา ซ้ำราย เจ้าหน้าที่รัฐยังเถียงแทนนายทุน แต่ไม่เคยพูดถึง 10-20 ปี ที่ได้กำไรมาเลย

“ตอนนี้มีโครงการ ม.33 เรารักกัน นายจ้างบางคนไม่ส่งข้อมูล ประกันสังคม ไม่ได้รับ จะไปไทยชนะ ก็หมดเขต ช่องทางการอุทธรณ์ ทำอย่างไรก็ดันไม่รู้ นี่คือผลของแรงงานที่ดันร่ำรวยในสายตาประยุทต์ แต่ความจริง เราไม่มีอันจะกินแล้ว ไม่อย่างนั้นคงไม่มานั่งตรงนี้  แต่เราหวังว่า ความเดือดร้อนของเราจะได้รับการเหลียวแล หวังว่า ประยุทธ์ จะแปลงร่างจากเผด็จการ มาเป็นประชาธิปไตย ตอนนี้ประชาชนมาส่งเสียง ว่าต้องการแบบนี้ ทำไม่ฟังเสียงประชาชน บอกแต่ว่า ‘คุณไม่อยู่ตรงนี้ คุณไม่รู้หรอก’ อยากแนะนำให้อ่านเรื่อง อำนาจ ของคุณประภัสสร ลักษณะเดียวกัน คือ ตั้งใจมาทำเพื่อประชาชน อยู่ไปนานๆ เริ่มเสพติดอำนาจ จนเชื่อว่าตัวเองจะเป็นแก้ไขปัญหาประเทศได้เพียงคนเดียว จึงวางแผนสืบทอดอำนาจ พรรคไหนก็ได้ สุดท้ายได้มาเป็นนายกแน่ๆ ซึ่งมีคนเก่งในประเทศอีกมาก ที่พร้อมแก้ไขปัญหา ท่านอยู่มา 6-7 คนยังจน สวัสดิการไม่กระเตื้อง เพียงแต่เป็นโอกาสดี ที่ท่านมีโควิดมาช่วย”

“ท่านควรลาออก คนเก่งๆ จะได้มาบริหาร ประชาชนมาส่งเสียง ขับไล่ ท่านก็ไม่ฟัง ไม่ได้เคารพเสียง ไม่เป็นประชาธิปไตยเลย มิหนำซ้ำยังจุดประเด็นจากการเลือกปฏิบัติ กับคนเห็นต่าง ซึ่งความต่างเป็นความสวยงาม ให้เงื่อนไขจะสร้างความปรองดอง แต่พอมาเป็นรัฐบาล กลับสร้างความแตกแยก ไม่ต้องคิดแก้ไขปัญหา เพราะท่านคือตัวการหลัก ทำให้เกิดความขัดแย้งในประชาชน

มีน้องๆ นักศึกษาคนรุ่นใหม่ ที่มีความคิด ต้องการเสรีภาพ กลับต้องมาทำงานเพื่อคนเล็กคนน้อย เปิดเผยข้อมูลให้คนสูงอายุได้รับรู้สิ่งที่ไม่เคยรู้ และอย่าดูถูกประชาชนว่าโง่ ถูกจูงจมูก เพราะผมก็หาข้อมูล เมื่อข้อมูลหลายแหล่งตรงกัน ก็เชื่อได้ว่าข้อมูลนั้นเป็นความจริง

ข้อเรียกร้องคือค่าจ้างขั้นต่ำ 425 บาท นั้น จะต้องเกิดขึ้นให้ได้  ซึ่งความจริงควรมีโครงสร้างค่าจ้างด้วย ขึ้นเป็นเปอร์เซ็นต์ ไม่อย่างนั้นไม่แตกต่างระหว่างคนเก่า กับคนใหม่ ต้องมีการปรับกันทุกปี ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำ กลับซ้ำเติม คงได้แต่หวังล้มแล้งๆ คงไม่เกิดในรัฐบาลชุดนี้แน่นอน แต่เรายังยืนยัน ต้องการค่าจ้าง 425 บาท ต่อไปนี้ พรรคไหนหาเสียง แล้วไม่ทำตาม จะไม่เลือก จำหน้าไว้ โดนเฉพาะนักการเมือง ที่ชอบแปลงร่าง มีแต่นโยบายขายฝัน  หน้าเก่าๆ ไม่ต้องไปเลือก ดูที่กึ๋น พวกบารมี นักเลงท้องถิ่น อย่าไปเลือกพวกนี้ใช้แต่กำลัง

ข้อเรียกร้องของผมในฐานะเครือข่ายแรงงาน ยังยืนยันเรียกร้อง” นายมงคลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon