‘ศรีไพร’ เรียกร้องเยียวยาถ้วนหน้า ทวง ‘เบี้ยคนชรา’ 3,000 แจง 600 ไม่พอกิน ตกแค่มื้อละ 7 บาท

‘ศรีไพร’ เรียกร้อง เยียวยาถ้วนหน้า ทวง ‘เบี้ยคนชรา’ 3,000 แจง 600 ไม่พอกิน ตกแค่มื้อละ 7 บาท

สืบเนื่องจากกรณี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นัดหมายทำกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน” ครั้งที่ 2 ในเวลา 16.00 น. หน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น เพื่อยื่น 5 ข้อเรียกร้อง คือ 1.มารดาประชารัฐ เเละค่าเเรงขั้นต่ำ 425 บาท ที่สัญญาไว้, 2.ประเด็นการศึกษา ลดค่าเทอม 3 ปี, 3.ลดขนส่งสาธารณะครึ่งราคา, 4.ลดภาษี จาก 7% เป็น 5% และ 5.เบี้ยชรา เบี้นคนพิการ 3,000 ต่อเดือน นั้น

เวลา 19.37 น. นางศรีไพร นนทรีย์ ตัวแทนกลุ่ม สหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง กล่าวปราศรัย ประเด็น เบี้ยคนชรา ความว่า เราเรียกร้องเงินบำนาญถ้วนหน้า ควรจะเป็น 3,000 บาท ทำไมถึงมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลข

เบี้ย 600 บาท ต่อเดือน คำนวณดูแล้ว ตกวันละ 20 บาท หารออกมาเป็นอาหาร 3 มื้อ ตกมื้อละ 7 บาท ติดลบ 1 บาท นี่ึืคือความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย หลังเกิดรัฐประหาร คสช. รัฐมนตรี ข้าราชการ บินไปดูงานจ้างประเทศ สั่งอาหารบนเครื่องบิน มื้อละกี่แสน คือความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น เราเรียกร้อง 3,000 บาท ไม่ได้มาก เบี้ยที่เราเรียกร้องให้คนชรา 3,000 บาท เพราะต่างจังหวัด บางคนไม่ได้อยู่กับลูกหลาน บางบ้านเช่า 4,000-5,000 บาท อยู่รวม 4-5 คน ต้องเอาผ้ามากั้นห้อง คนจนเมือง ห้องเช่าอย่างต่ำ 1,500 บาท  ค่าน้ำค่าไฟแบบถูกๆ 250 บาท ยังมีค่าพาหนะ หลายคนบอกมีประชารัฐ ไม่ต้องจ่าย แต่ถามว่าถ้วนหน้าหรืือไม่ เพราะคนมีบัตร รายได้ต่อเดือนต้องไม่เกิน 2,500 บาท เลวร้ายที่สุดที่รัฐบาลทำ นอกจากนี้ ยังมีค่าโทรศัพท์ติดต่อครอบครัว 200 เหลือกินวันละ 28 บาท ขอแค่วันละ 100 บาท ให้เรามีชีวิตดีกว่านี้”

นางศรีไพรกล่าวต่อว่า ถามว่าตำรวจที่ยืนอยู่ตรงนี้พอหรือไม่ ตอบในใจ บางครั้งเราก็เจออาชีพเสริมตำรวจเช่นกัน ถามว่าสังคมไทยตอนนี้จะมีคนอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าอายุมากไม่ต้องจ่าย ซึ่งหลายคนทำงานหนักมาในโรงงาน พอเกษียณอายุ ไม่ได้อยู่ระบบประกันสังคม ทิศทางการพัฒนาประเทศของรัฐบาลมีแต่แย่ลง นั่นหมายความว่า ความมั่นคงของแรงงานไม่มี เราจะเห็นคนงานวิ่งส่งอาหาร ไม่มีเงินเดือนตายตัว ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย สิบล้อต้องทำงานหนัก บางคนได้นอนวันละ 1 ชม.แบบเต็มอิ่ม นอนบนคัมรี่ อัลพาร์ด คงหลับได้ดีกว่านอนบนสิบล้อ ที่เหมือนหลับบนดวงจันทร์

เราเรียกร้องให้คนยากจน ให้คนเหลื่อมล้ำที่มีมากมายเหลือเกิน ให้คนจนได้ลืมตาอ้าปากได้ เราเรียกร้องความถ้วนหน้าให้ทุกคน และเราจะมาเรียกร้องอีก วันที่ 8 มีนาคม เพราะเป็นวันสตรีสากล” นางศรีไพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตี้ พะเยา’ ถาม ‘กองทุนคนพิการ’ เงินไปไหน ไม่ใช้ดูแล จี้รัฐลดภาษีช่วงทุกข์ยากเหลือ 5%
บทความถัดไปสสส. เดินหน้าสานพลังเครือข่าย ผลักดันยาช่วยเลิกบุหรี่สู่บัญชียาหลักแห่งชาติ