เรียงคนมาเป็นข่าว

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ศาลอาญาตัดสินจำคุก กปปส. นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวกรวม 26 คน ว่ามีความผิดคดีชัตดาวน์กรุงเทพฯ

⦁…ในจำนวน 26 คน ที่ต้องคำพิพากษา ศาลไม่ให้ประกันตัว 8 คน ในจำนวน 8 คนที่นอนคุก มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี 3 คน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และมี ส.ส. 2 คน คือนายชุมพล จุลใส และ นายอิสสระ สมชัย ทั้งหมดนี้ต้องพ้นจาก รมต.และ ส.ส.ทันที

⦁…คำตัดสินดังกล่าว และการไม่ให้ประกัน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องปรับ ครม. ล่าสุดมีข่าวว่า 3 ตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น บิ๊กตู่ถือเป็นโควต้ากลาง เรื่องนี้พรรคแกนนำอย่างพลังประชารัฐ และพรรคร่วมอย่าง ประชาธิปัตย์ จะยอมหรือไม่

⦁…การเมืองในสภามีนัยยะ เมื่อสมาชิกพรรคภูมิใจไทยรวมใจกันวอล์กเอาต์ในการประชุมเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ความเคลื่อนไหวนี้ไม่ต้องตีความ เพราะเหตุความเคืองเพิ่งเกิดให้เห็น หลังจาก ส.ส.จากพรรค พปชร.งดโหวตให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาฯพรรคภูมิใจไทย ในวาระอภิปรายไม่ไว้วางใจ

⦁…วันที่ 24 กุมภาพันธ์ กลายเป็นวันสำคัญ เมื่อวัคซีน 2 ยี่ห้อ ทั้ง “ซิโนแวค” และ “แอสตร้าเซนเนก้า” เดินทางมาถึงไทย ยี่ห้อแรกมา 2 แสนโดส ยี่ห้อหลังมากว่า 1 แสนโดส มีเป้าหมายฉีดให้ 13 จังหวัด และเมืองท่องเที่ยว ขณะเดียวกันได้วางแผนฉีดวัคซีน 2 ล้านโดสแรกให้ 18 จังหวัด เรื่องนี้ทำให้ขวัญกำลังใจคนไทยดีขึ้น

⦁…แม้จะได้วัคซีนมาเพียง 3 แสนโดสแรก แต่ดูเหมือนภาคส่วนต่างๆ จะมีกำลังใจในการขับเคลื่อนตัวเองและองค์กรมากขึ้น อาจเป็นเพราะต้นทุนเดิม คือ การที่ไทยคุมการระบาดของโรคโควิด-19 มาได้ดี จึงทำให้ทุกอย่างพร้อมจะขับเคลื่อน เพียงขอให้เกิดความมั่นใจเท่านั้น นี่จึงเป็นโอกาสทองของรัฐบาล และโอกาสของภาคเอกชนที่จะได้ฟื้นฟู ขอเอาใจช่วย

⦁…ระยะหลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีเรื่องไม่เว้นว่าง ตั้งแต่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รับตำแหน่ง ผบ.ตร. ก็มีเรื่องไม่ได้หยุด นับตั้งแต่สลายการชุมนุมม็อบราษฎร เกิดบ่อนการพนันในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ของโรคโควิด-19 เกิดการร้องเรียนเบี้ยเลี้ยงและส่วย ตชด.ภาคใต้ และอื่นๆ ที่ต้องแก้ไขอย่างใจเย็น

⦁…นโยบายผลักดันกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจคืบหน้าต่อเนื่อง ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขมีกำหนดจัดงาน “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้างอารีนา บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม ตรวจดูโปรแกรมแล้ว เป็นงานที่ฉายภาพกัญชงกัญชาพืชเศรษฐกิจอย่างครบวงจร แม้งานนี้จะเข้าชมโดยไม่ต้องเสียงสตางค์ แต่ก็ต้องลงทะเบียนแสดงตน ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจแห่ลงทะเบียนกันเพียบ

⦁…เวลา 10.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2564 กำหนดบำเพ็ญกุศลครบ 50 วัน นายฐากูร บุนปาน อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) ณ ศาลา 7 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง กรุงเทพฯ

นิวรอน

จับมือ – ภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา พันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และ สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) จับมือเปิดประสบการณ์ Private Dinner สัมผัสวัตถุดิบคุณภาพพรีเมียม สด สะอาด ปลอดภัยจากซีพีเอฟ ร่วมกับวัตถุดิบพื้นถิ่นในเขาใหญ่ ณ ไร่องุ่น Gran Monte เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

แถลงข่าว – เอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยตัวแทนจาก 5 หน่วยงาน ได้แก่ สมาพันธ์โลจิสติกส์ไทย สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย สมาคมธุรกิจคลังสินค้า ไซโลและห้องเย็น สมาคมส่งเสริมดิจิทัลเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรม และสมาคมการค้าเกษตรกรรมยั่งยืนไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเชื่อมโยงโลจิสติกส์การเกษตรสู่การส่งออก ประจำปี 2564 ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

ร่วมอวยพร – แอนโทนี จอห์น ไทเลอร์ ผจก.ใหญ่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 100 ปี ให้ อังคณา กะลันตานนท์ อดีต ผอ.ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งร่วมงานกับโรงแรมเป็นเวลา 62 ปี ณ ห้องรีเจนซี่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยมี นิจพร จรณะจิตต์, เคิร์ท-เพ็นนี่ ว๊าซไฟท์ และยุทธชัย-ปิยวรรณ จรณะจิตต์ ร่วมอวยพร

รับเงินสินไหม – พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ปธ.โครงการนักรบเสื้อขาวสู้ภัย COVID-19 และ นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ รับมอบเงินสินไหมมรณกรรมตาม “โครงการนักรบเสื้อขาวสู้ภัย COVID-19” กรณี นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ที่เสียชีวิตจากโรค COVID-19 จาก สวัสดิ์ นฤวรวงศ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ณ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ

ให้ข้อมูล – บุญชัย ปัณฑุรอัมพร ปธ.จนท.บห., สมคิด ผดุงเกียรติศักดิ์ ปธ.จนท.บห.การเงิน และ ดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการส่งเสริมธุรกิจ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ร่วมให้ข้อมูลผลประกอบการปี 2563 แก่ผู้สนใจในกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน ในปีที่ผ่านมา โดยประกาศจ่ายเงินปันผลและกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลวันที่ 7 พ.ค. และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 พ.ค.2564

จัดงาน – ลอเรนโซ กาลานติ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย และจูเซปเป ลามัคเคีย ข้าหลวงพาณิชย์ ประจำสำนักงานพาณิชย์อิตาเลียนประจำประเทศไทย จับมือ นิโคโล กาลันเต้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดงาน “Dolce Italia” รวบรวมสินค้าแบรนด์แฟชั่นสุดฮอตส่งตรงจากประเทศอิตาลี และมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม

จัดโครงการ – บริษัท โกลบอลเพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ Battery Energy Storage สำหรับ PTT OR Station และนำเสนอเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.หนองแขม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินทะลุฟ้า แวะค่ายอดิศร ส่งใจทหารผู้น้อย อัดประโยชน์ ‘ยุทโธปกรณ์’ ไว้รปห. ปล้นอำนาจ ปชช.
บทความถัดไปสถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ