‘อนุทิน’ ขอมั่นใจ สธ. จัดวัคซีนปลอดภัยให้ ปชช. ย้ำ ‘บิ๊กตู่’ ฉีดแน่

‘อนุทิน’ ขอมั่นใจ สธ. จัดวัคซีนปลอดภัยให้ ปชช. ย้ำ ‘บิ๊กตู่’ ฉีดแน่

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สถาบันบําราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศไทยว่า วันแรกของการฉีดวัคซีนถือว่าผ่านไปด้วยดี และสามารถฉีดไปได้หลายคน จากนี้ตนจะเดินทางไปโรงพยาบาลสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามการฉีดวัคซีนที่นั่น

“ขอให้คำยืนยันว่าวัคซีนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดมาให้คนไทยมีความปลอดภัยและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิค-19 ได้ ทั้งนี้ การสั่งวัคซีนเข้ามานั้นยังไม่มีอะไรหลุดจากแผน มีแต่คนที่เอาไปพูดให้เกิดความสับสนอลหม่าน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯจะฉีดยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้าใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถูกต้อง แต่ตอนนี้ทางบริษัทแอสตร้าเซนเนก้ากำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบและจัดทำเอกสารให้ถูกต้อง ตรงนี้คือมาตรฐาน เรื่องของวัคซีนจะบอกว่าให้เอามาฉีดก่อนแล้วค่อยจัดการเรื่องธุรการทีหลังมันไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตยังไม่สามารถทำเอกสารให้ครบตามขั้นตอนได้ เพื่อที่จะส่งมอบให้กับผู้ซื้อ เราก็ต้องรอเขา ที่แจ้งมาว่าประมาณ 8-10 วัน

“หากทุกอย่างเรียบร้อยก็จะเชิญนายกฯมารับการฉีด ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดพลาดของฝ่ายเรา แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของแอสตร้าเซนเนก้า ที่เขามีความต้องการจะจัดส่งมาให้ถึงเมืองไทยก่อน เพราะกลัวว่าถ้าให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ หากมีกฎเกณฑ์อะไรมาห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศของเขา ก็จะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้าอยู่ ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทย ไม่เหมือนซิโนแวคที่เป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทยแล้ว เพราะเราเป็นผู้ซื้อและนำเข้า” รองนายกฯกล่าว

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า สาเหตุที่นายกฯฯต้องฉีดของแอสตร้าเซนเนก้าเพราะว่ามีอายุเกิน 60 ปี และวัคซีนของเขาไม่มีข้อจำกัดเรื่องนี้นายกฯจึงต้องฉีดตัวนี้ วันนี้เรายังไม่ถึงขั้นวิกฤตที่ไม่ว่ายี่ห้ออะไรเข้ามาต้องรีบฉีดไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ วอนหยุดดราม่า ชี้บ้านเมืองวุ่นวายพอแล้ว ลั่นพร้อมฉีดหากหมอแจ้ง บอกไม่กลัวเข็ม
บทความถัดไปยื่นแล้วยัง! กระทรวงแรงงาน ปล่อยกู้ดอกเบี้ย 0% วงเงินสูงสุดไม่เกินล้าน