เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…วันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ที่สถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อาสาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวคเป็นชุดแรก พร้อมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนปลอดภัย

⦁…งานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำได้แค่เป็นประธานการฉีดเข็มแรก เพราะวัคซีนจากซิโนแวคไม่ฉีดให้คนที่มีอายุเกิน 59 ปี ส่วนวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้ายังต้องรอการรับรอง บิ๊กตู่ที่มีอายุเกินเกษียณจึงยังฉีดไม่ได้

⦁…ขณะที่วัคซีนซิโนแวคที่เหลือได้เริ่มส่ง 13 จังหวัดเป้าหมายและฉีดกันแล้ว ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ไทยเริ่มได้วัคซีน โดยตามกำหนดการ เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป วัคซีนที่ไทยสั่งจองจะทยอยเข้ามาสมทบ และเริ่มฉีดเป็นล้านโดสอย่างต่อเนื่องทุกเดือน ตั้งแต่มิถุนายนเป็นต้นไปจนกว่าคนไทยจะได้กันครบ

⦁…จังหวัดสมุทรสาครก็เริ่มฉีดวัคซีนในวันเดียวกับที่รองนายกฯและรัฐมนตรีได้ฉีด กลุ่มแรกยังคงเป็นกลุ่มใกล้ชิดกับโรคโควิด-19 โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่บนความเสี่ยงมานาน คราวนี้จะได้รับ “ภูมิคุ้มกัน” โรคกันเสียที

⦁…การปรับ ครม.อันเนื่องมาจากมีรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งเพราะต้องคำพิพากษาศาลคดีชัตดาวน์กรุงเทพฯยังคงดำเนินต่อไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณ “ปรับเร็ว” ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. ไปจัดการ ซึ่งต้องมีเรื่องพิจารณาหลายอย่าง อาทิ พรรคเล็กร่วมรัฐบาลขอ
2 เก้าอี้จากไม่เคยได้ก็อยากได้ ส่วนคนที่เคยได้เก้าอี้เล็กอย่าง “รัฐมนตรีช่วย” ก็มีกระแสผลักดันให้ได้นั่งเก้าอี้ “รัฐมนตรีว่าการ”

⦁…จะปรับหน้าตา ครม.กันอย่างไรก็นำเอาเรื่อง “ฝีมือ” เข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วยนะท่านนายกฯ เพราะหลังจากวัคซีนโควิด-19 เข้ามาสร้างความมั่นใจคนในชาติ ต่อไปไทยต้องขับเคลื่อนประเทศให้เดินหน้า ถ้า ครม.เป็น
ที่พึ่งภาคธุรกิจและประชาชนไม่ได้ ไทยก็ยากจะยืนสู้กับนานาชาติเขาบนเวทีโลกได้ การปรับ ครม.ขอให้คิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก ส่วนพรรคการเมืองและบุคคล ขอให้มีความสำคัญเป็นลำดับรอง

⦁…อุตุนิยมวิทยาประกาศว่า วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ปีนี้ทั่วโลกเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติแปลกๆ เช่น พายุหิมะถล่มเทกซัส คลองเวนิสแห้งผาก สำหรับประเทศไทยก็เกิดข้อกังวลเรื่องร้อนแรงแล้งนาน หวังว่าการเตรียมการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้านได้ หากทำสำเร็จต้องยกนิ้วชื่นชม “บิ๊กป้อม” ในฐานะประธาน ลุยงานสู้ภัยแล้งมาต่อเนื่อง แต่ถ้าผลออกมาว่าเป็นไปตามแนวทางตรงกันข้าม อันนี้ต้องน้อมรับผลกันไป

นิวรอน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯพร้อมด้วย เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ในการพระราชพิธี ทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร เพื่อทรงเครื่องสำหรับฤดูร้อน ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์

ร่วมลงนาม – จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ และ ผศ.ดร.วีระนันท์ คำนึงวุฒิ ผอ.ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางด้านวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาในอุตสาหกรรมค้าทองคำ และสนับสนุนการพัฒนาองค์ความรู้ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการค้าทองคำของไทยมีความเข้มแข็งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างยั่งยืน ที่อาคารคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเงิน – นพ.ศิริชัย ลิ้มสกุล ผอ.บจก.ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย (ไทยเฮิร์บ) มอบเงินบริจาคและผลิตภัณฑ์ของบริษัทให้แก่กรมการแพทย์แผนไทยและกรมการแพทย์ทางเลือก โดยมี นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข รับมอบ เพื่อใช้เป็นทุนในการทำวิจัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสมุนไพรไทย ณ รร.ริชมอนด์ จ.นนทบุรี

มอบทุน – พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมติดตามผลการดำเนินงานโครงการกองทุนต้นกล้าเกษตรคืนถิ่นเพื่อความยั่งยืน โดยเตรียมมอบทุนการศึกษาให้บุตรเกษตรกรเป็นปีที่ 4 เป็นการสร้างโอกาสให้บุตรเกษตรกรได้รับการพัฒนา เพื่อนำความรู้และทักษะต่างๆ กลับไปพัฒนาภูมิลำเนา ณ วิทยาลัยการชลประทาน ปากเกร็ด เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.บำรุงราษฎร์ และ รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการทางการแพทย์ รพ.บำรุงราษฎร์ นำทีมแพทย์ร่วมเปิดงาน “ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ” โดยมี แมทธิว ดีน ร่วมงาน ณ ศูนย์ออกกำลังกายสำหรับเวชศาสตร์การกีฬาและข้อ รพ.บำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อเร็วๆ นี้

อบรม – เครือซีพีจัดติวเข้มทั้งระดับผู้บริหาร-พนักงาน ในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เพื่อมุ่งให้การทำงานโปร่งใส ดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรมตามหลักมาตรฐานสากล โดยมี ประจวบ สวัสดิประสงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และพัสสา วโรตมะวิชญ พนักงานไต่สวนระดับกลางสำนักงาน ป.ป.ช.เป็นวิทยากร ในการจัดบรรยายหัวข้อ มาตรการควบคุมภายในเพื่อป้องกันการให้สินบนเจ้าพนักงานของรัฐ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมงาน – บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) จัดพิธีลงนามสัญญาจ้างบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จํากัด (มหาชน) งานก่อสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 โซน C งานก่อสร้างอาคารด้านทิศเหนือ โดยมี ยุทธนา หยิมการุณ และ พล.อ.ดร.สุรพันธ์ พุ่มแก้ว เป็นสักขีพยาน ณ อาคารธนพิพัฒน์ เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงผลงาน – บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น หรือ TQM จัดประชุมแถลงผลประกอบการประจำปี 2563 มีกำไร 702 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.4% อานิสงส์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดันเบี้ยประกันทะลุเป้าหมายที่15,020 ล้านบาท ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) จึงมีมติจ่ายเงินปันผล 1.15 บาทต่อหุ้น กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นได้รับสิทธิ (RD) วันที่ 10 มีนาคม 2564 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : ยง ภู่วรวรรณ มือฉีดวัคซีนเข็มแรกอนุทิน
บทความถัดไป“ออริจิ้น”ปลื้มปี63มีกำไร2,662 ล้าน มั่นใจปี64 ดีทั้งรายได้และกำไร