‘กกต.’ เตรียมถกปมส่งตีความสถานะ ส.ส.กปปส. 2 มี.ค หลังสภาฯส่งหนังสือขอความชัดเจน

‘กกต.’ เตรียมถกปมส่งตีความสถานะ ส.ส.กปปส. 2 มี.ค หลังสภาฯส่งหนังสือขอความชัดเจน

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาสำนักงานกกต.ได้รับหนังสือจากทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พิจารณากรณี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส), นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และส.ส.สงขลา, นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ กรณีถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกในคดีชุมนุมกปปส. และต่อมาได้รับการประกันตัวในภายหลัง

ทั้งนี้ ตนได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้กับที่ประชุมกกต.วันนี้ ได้รับทราบแล้ว และทางสำนักงานฯกำลังรวบรวมข้อเท็จจริงข้อกฎหมายต่าง ๆ และประสานไปยังศาลอาญาเพื่อขอคัดคำพิพากษา คาดว่าจะนำเสนอข้อมูลทั้งหมดให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาได้ในวันที่ 2 มีนาคม ซึ่งก็เชื่อว่าน่าจะมีความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคท้าย กำหนดว่า กรณีที่กกต.เห็นว่าสมาชิกภาพของส.ส.หรือส.ว.คนใดคนหนึ่งมีเหตุสิ้นสุดลง ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผบ.ทร.’ มอบนโยบาย นขต.ทร. เตรียมความพร้อมฝึกประจำปี 64
บทความถัดไป“แสนสิริ” สวนกระแสวิกฤตโควิด ปี 63ทำรายได้สูงสุดในตลาดอสังหาฯ กว่า 3.4 หมื่นล.