‘ผบ.ทร.’ มอบนโยบาย นขต.ทร. เตรียมความพร้อมฝึกประจำปี 64

‘ผบ.ทร.’ มอบนโยบาย นขต.ทร. เตรียมความพร้อมฝึกประจำปี 64 ยิง’ฮาร์พูน’ ขีปนาวุธนำวิถีพื้นสู่พื้น ยกพลขึ้นบก ฮ.ปล่อยตอร์ปิโดปราบเรือดำน้ำ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ จ.นครปฐม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) เป็นประธานการประชุมร่วมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ (นขต.ทร.) ผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านดาวเทียม ณ อาคารสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม


พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) กล่าวภายหลังผลการประชุมว่า เรื่องที่ 1.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ได้รับการจัดตั้งขึ้นตามมาตรา 17 ของ พระราชบัญญัติการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ.2562 มีอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบ เกี่ยวกับการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล 2. การประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือที่กำลังจะหมดเขตในวันที่ 22 มีนาคม 2564 และ 3. เรื่องการเตรียมความพร้อม ในการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2564 โดยจะจัดให้มีการเปิดการฝึกกองทัพเรือ ในวันที่ 12 มีนาคม 2564 ณ สนามฝึกกองทัพเรือหมายเลข 15 หาดยาว ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม รองผบ.ทร. เป็น ผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2564 เพื่อเตรียมกำลังให้เกิดความพร้อมเพื่อปฏิบัติตามแผนป้องกันประเทศ นอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมของกำลังรบในการปฏิบัติการแล้ว การฝึกกองทัพเรือยังเป็นการทดสอบแผนการปฏิบัติ ระบบการควบคุมการบังคับบัญชา ระบบการสื่อสารและระบบ การส่งกำลังบำรุงในภาพรวม ตลอดจนเป็นการทดสอบการปฏิบัติการร่วมระหว่างเหล่าทัพอีกด้วย

พล.ร.ท.เชษฐา กล่าวว่า การฝึกภาคสนามและภาคทะเลของการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 64 กำหนดจัดให้มีขึ้น ระหว่างวันที่ 19 มีนาคม ถึง วันที่ 9 เมษายน 64 ในพื้นที่ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ซึ่งกองทัพเรือ กำหนดให้มีรายการฝึกที่สำคัญคือ การฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถี พื้น – สู่ – พื้น Harpoon Block 1C การฝึกปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก การฝึกยิงตอร์ปิโดจากเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ โดยได้เชิญกองทัพบกและกองทัพอากาศ จัดกำลังเข้าร่วมการฝึก ตามรายการต่าง ๆ ซึ่งกองทัพเรือได้ดำเนินการต่อเนื่องและได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกเหล่าทัพในทุกครั้ง ซึ่งจะทำให้ทราบถึงคุณลักษณะและขีดความสามารถของกำลังรบจากเหล่าทัพต่าง ๆ อันจะนำไปสู่การวางแผนการใช้กำลังทางทหารและการปฏิบัติการรบร่วมที่มีประสิทธิภาพ เกิดประสิทธิผลในการป้องกันประเทศในอนาคต ตามวิสัยทัศน์กองทัพไทยที่ “เป็นกองทัพชั้นนำในภูมิภาค มีนวัตกรรมทันสมัย ปฏิบัติการร่วมอย่างมีประสิทธิภาพทุกมิติ” และสร้างความสมัครสมานสามัคคี อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของกองทัพไทยในภาพรวม ตามคำขวัญของกองทัพเรือที่ว่า “พลังสามัคคี พลังราชนาวี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon