‘เนาวรัตน์’ ร่ายกลอน ‘เทิดท้า’ มอบให้ กปปส. ‘บทเรียนนี้แพงนัก นักคิดอยู่ นักสู้ตาย!’

‘เนาวรัตน์’ ร่ายกลอน ‘เทิดท้า’ มอบให้ กปปส. ‘บทเรียนนี้แพงนัก นักคิดอยู่ นักสู้ตาย!’

จากกรณีที่ศาลพิพากษาคดีคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)​ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวก รวม 39 คน เป็นจำเลยความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ก่อการร้าย ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยยื่นสำนวนฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2561 ขณะที่นายสุเทพกับพวกจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัวทุกคน ศาลอาญาสืบพยานต่อเนื่องทั้ง 2 ฝ่ายจนแล้วเสร็จ

ศาลพิพากษาให้นายสุเทพจำคุก 5 ปี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิ​ทัลเพื่อ​เศรษฐกิจ​และ​สังคม จำคุก 7 ปี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ จำคุก 6 ปี 16 เดือน และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวงคมนาคม​ จำคุก 5 ปี

ส่งผลให้ทั้ง 3 คน หลุดจากเก้าอี้​รัฐมนตรี​ในรัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ ทันที​ ซึ่งวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัว​ชั่วคราว

ล่าสุด นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2536 และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แต่งกลอนมอบให้ กปปส. ชื่อบท “เทิดท้า” ความว่า

อยุติธรรมมันตำตา
มันโถมท้าให้ลุกสู้
แสนอสัตย์ล้านศัตรู
เถอะ! ใจสู้นี้พร้อมพรัก
ลวดหนามกำแพงหนา
ผองเรากล้าเข้าโหมหัก
บทเรียนนี้แพงนัก
นักคิดอยู่ นักสู้ตาย!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กลุ่มสร้างไทย’ วอนทุกฝ่ายร่วมมือผ่าทางตันประเทศ เพื่อให้มี รธน. ฉบับ ปชช. ที่แท้จริง
บทความถัดไปพี่สาวนายแบบเมียนมา “ไป่ ทาคน” ประกาศตามหาน้องชาย หลังร่วมม็อบต้านเผด็จการแล้วติดต่อไม่ได้