กลุ่มผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ร้อง ‘บิ๊กตู่’ เยียวยา หลังกทม.-รฟท.บริหารงานไม่เป็นไปตามมติครม.

‘สหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ เยียวยา หลังกทม.-รฟท.บริหารงานไม่เป็นไปตามมติครม.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล น.ส.นฤมล แซ่หุ้น ประธานสหกรณ์บริการ และกลุ่มผู้ค้าในนามสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร จำนวนประมาณ 70 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่อง โปรดมีคำสั่งให้สองหน่วยงานเจรจาหาข้อยุติการฟ้องขับไล่ และแก้ไขปัญหาเรื่องที่จอดรถในตลาดนัดจตุจักรอย่างเร่งด่วน

จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 ให้กรุงเทพมหานคร ได้เข้ามาบริหารตลาดนัดจตุจักรและมติคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 โดยมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 กรุงเทพมหานครได้เข้ามาบริหารตลาดนัดจตุจักรแล้ว แต่หลังจากนั้นกรุงเทพมหานครและการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็มิได้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี ขอให้นายกรัฐมนตรีได้ช่วยเหลือประชาชนผู้ค้า เยียวยาแก้ไขปัญหาโดยมีมาตรการดังต่อไปนี้

1. ขอให้งดเรียกเก็บค่าปรับ 15 เปอร์เซ็นต์ ให้ประชาชนผู้ค้าทั้ง 3 กลุ่มนี้ กลุ่มที่ยังไม่ถูกฟ้องคดี,กลุ่มที่กำลังถูกฟ้องคดี,กลุ่มที่คดีสิ้นสุดหรือยอมความแล้วอยู่ระหว่างการรอผ่อนชำระ

2. ขอผ่อนค่าเช่าค้างชำระที่ไม่มีค่าปรับโดยการผ่อนชำระระยะยาว 60 เดือน ตามที่รถไฟแห่งประเทศไทยกำหนดให้

3. ขอให้มีข้อยุติให้ประชาชนได้ยึดปฏิบัติตามมาตรการเยียวยา

นอกจากนี้ การบริหารงานของกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ คือ 1. การละเลยปล่อยให้มีการเข้ามาใช้สาธารณูปโภคส่วนกลางและพื้นผิวการจราจรวางสินค้าขายหาผลประโยชน์ 2. ไม่สามารถนำรถเข้าจอดในตลาดนัดจตุจักรได้ เนื่องจากมีการนำพื้นที่ไปหาประโยชน์โดยอ้างถึงมลภาวะและทำให้รถติดทั้งที่ตลาดอื่น ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานครก็มีที่จอดรถ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หวาน ‘เบลล่า’ ไม่เคยลด ‘เวียร์’ปัดเป็นคู่รักเลิกเงียบ-มีผู้จัดการคนเดียวกันแล้ว
บทความถัดไปแถลงการณ์คณะสร้างไทย กรณีสมาชิกรัฐสภาส่วนหนึ่งและเสียงข้างมากของรัฐสภา มีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหา เกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภา