‘ดอน’ ร่วมประชุมทางไกล รมต.ต่างประเทศอาเซียน​ อยากเห็นทุกฝ่ายในเมียนมาถอยคนละก้าว

‘ดอน’ ร่วมประชุมทางไกล รมต.ต่างประเทศอาเซียน​ อยากเห็นทุกฝ่ายในเมียนมาถอยคนละก้าวเพื่อหาทางออก ชี้แสดงจุดยืนกดดันไม่แก้ปัญหา

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายดอน​ ปรมัตถ์วินัย​ รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ​ กล่าวถึงการประชุม​รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีบรูไนในฐานะประธานอาเซียนทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมในเวลา​ 15.00​ น.​วันเดียวกัน ว่าการประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมที่มีสมาชิกอาเซียนมาเข้าร่วมกันครบครั้งแรกในปีนี้ โดยจะหารือกันถึงเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และสถานการณ์ในเมียนมา โดยจะพูดคุยกันในหลายแง่มุม เพราะถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในภูมิภาค ส่งผลกระทบต่อประเทศเมียนมาเองและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ในประเทศเมียนมาขณะนี้มีหลายเรื่องมากที่บรรดาประเทศสมาชิกต้องมาร่วมกันหารือ เพราะพวกเราไม่อยากเห็นเหตุการณ์บานปลายไปมากกว่านี้ อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมาถอยกันคนละก้าว มิฉะนั้นจะทำให้การหาจุดบรรจบที่จะไปสู่ทางออกนั้นทำได้ยาก ดังนั้น​ ต้องขอให้มีการถอยคนละก้าวเพื่อนึกถึงประโยชน์ของประเทศและประชาชนของเมียนมาเอง รวมถึงผลประโยชน์ที่มีต่อภูมิภาคอาเซียน ต้องคิดถึงหลายมุม จะไปคิดแค่มุมใดมุมหนึ่งไม่เพียงพอ​

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงจุดยืนคัดค้านการรัฐประหารในประเทศเมียนมา นายดอน​กล่าวว่า​ เรื่องนี้คงไม่มีการนำมาพูดคุยในที่ประชุม เพราะฝ่ายไทยได้คุยกับทางการเมียนมาไปแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่การประชุมครั้งนี้ประเทศสมาชิกมาคุยกันครบ และคงจะมีการแสดงท่าทีในฐานะอาเซียนออกมา​ อย่างไรก็ตาม​ การออกมาแสดงท่าทีกดดันก็อาจจะใช้ได้ผลแค่ระดับหนึ่ง แต่ไม่ช่วยทำให้เดินไปถึงปลายทางเพื่อแก้ปัญหานี้ได้​ เพราะปลายทางของเรื่องนี้คือการที่เมียนมากลับมาสู่ความสงบ ประชาชนได้รับประโยชน์จากความสงบตรงนั้น และจะนำไปสู่ความสงบและเสถียรภาพในภูมิภาคอาเซียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่อแล้งหนัก! น้ำโขงลดต่อเนื่อง เหลือแค่เมตรกว่า กระทบหาปลา ต้องพลิกวิกฤตหารายได้ชดเชย
บทความถัดไปกรมสุขภาพจิตประกาศ ‘ยุติ’ บทบาท ‘ทูตสุขภาพจิต’ อแมนด้า หลังแต่งตั้ง 5 วัน