‘บิ๊กตู่’ แย้มยลโฉม ครม.รัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2/3’ ปลาย มี.ค.-ต้น เม.ย.คลอดแน่ (คลิป)

‘บิ๊กตู่’ แย้มยลโฉม ครม.รัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2/3’ ปลาย มี.ค.-ต้น เม.ย.คลอดแน่ ยันคุยพรรคร่วมหมดแล้วโควต้าคงเดิม เมินพรรคเล็กก่อหวอดทวง 1 เก้าอี้รัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการปรับ ครม. จะได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลบิ๊กตู่ 2/3 เมื่อใด ว่าเร็วๆ นี้ ซึ่งได้มีการหารือกับพรรคการเมืองไปหมดแล้ว ซึ่งสุดท้ายตนในฐานะนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินใจ โดยคาดว่าจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด ซึ่งวันนี้ที่ประชุม ครม.ได้มีการแต่งตั้งรักษาการชั่วคราวเพื่อประสานงานเดิมให้เดินหน้าจนกว่าจะมีรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามา

นายกรัฐมนตรีกล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ในส่วนอื่นๆ ตนได้ขอบคุณรัฐมนตรีทุกคนใน ครม.ที่ทำงานร่วมกันมา ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทุกกระทรวง

เมื่อถามว่ามีข่าวว่านายกรัฐมนตรีแจ้งต่อที่ประชุม ครม.ว่าการปรับ ครม.จะเสร็จปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนว่า ก็รอซิ ปลายมีนาคม ต้นเมษายน ก็จะทำให้เร็วที่สุด ทำไมต้องแปลคำพูดเป็นอย่างอื่น จบความหมายตรงนี้แล้วทำไมต้องอธิบายซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำไมไม่เข้าใจ ส่วนจะปรับแค่เพียงตำแหน่งที่ว่างลงหรือไม่นั้นก็กำลังคิดอยู่

เมื่อถามว่ามีพรรคร่วมแสดงเจตนารมณ์มาบ้างแล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่มี ถ้าจะมีเขาก็บอกมาเอง ตอนนี้พูดคุยหัวหน้าพรรคก็ยังไม่มี วันนี้ขัดแย้งกันเยอะอยู่แล้วอย่าอะไรกันอีกเลย ซึ่งคิดว่าตนสามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติที่ดี ทั้งการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตนอยู่ในอำนาจบริหารก็ต้องบริหาร ส่วนนิติบัญญัติและตุลาการก็แยกกัน

เมื่อถามย้ำว่าที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าได้คุยกับพรรคร่วมแล้ว แสดงว่าโควต้าทุกอย่างยังเป็นเหมือนเดิมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ยังเป็นเหมือนเดิมอยู่

เมื่อถามถึงกรณีที่มีพรรคเล็กรวมตัวแถลงข่าวขอเก้าอี้รัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็แถลงไป เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคขนาดใหญ่เขาคุยกัน

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า “ไม่ได้อารมณ์เสีย บอกฉันเครียดๆ เครียดเพราะอะไรล่ะ เครียดเพราะคำถามเธอ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายที่ 16 ของไทย ‘คีริน’ คว้าตั๋วลุยโอลิมปิกแล้ว
บทความถัดไปแก๊งวัยรุ่นยกพวกตีกลางแพริมโขง สาวหมัดเดือด หยิบขวดซัดนัว ตกน้ำก็ไม่หยุด