มติกกต.ส่งศาลรธน.ชี้ขาดสถานะ 5 ส.ส.กปปส. พ้นตำแหน่งหรือไม่

มติกกต.ส่งศาลรธน.ชี้ขาดสถานะ 5 ส.ส.กปปส. พ้นตำแหน่งหรือไม่

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เสนอเรื่องให้ที่ประชุมกกต. พิจารณาสมาชิกภาพส.ส.และความเป็นรัฐมนตรีของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ โดยพิจารณาตามคำพิพากษาของศาลอาญา เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ประกอบกับหนังสือของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ขอให้กกต. ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพส.ส.มีเหตุสิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย ตามรัฐธรรมนูญ หรือไม่

รวมทั้งหนังสือของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย และหนังสือของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ขอให้กกต.พิจารณาสมาชิกภาพส.ส.ว่าไม่มีเหตุสิ้นสุดลง จำนวน 1

ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณาตามหน้าที่และอำนาจตามรัฐธรรมนูญ ประกอบกับเอกสารดังกล่าวข้างต้นแล้ว เห็นว่า มีเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง จำนวน 3 ราย จึงมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยดังกล่าว กกต. ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 และมาตรา 170 ซึ่งกำหนดว่า กรณีที่กกต. เห็นว่าสมาชิกภาพส.ส. สิ้นสุดลงหรือความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บอมบ์ นาดาว’ เผยสาเหตุ ‘แพรวา’ ออกจากค่าย โปรเจ็กต์งานค้างยังเดินหน้าต่อ
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์