“นิพิฏฐ์” คาด รัฐบาลที่มาจากเสียงหนุนของสว.ลากตั้ง อยู่ได้แค่4 เดือนจะล้ม

“นิพิฏฐ์”เชื่อ ตั้งรบ.บวกเสียง สว.เป็นระเบิดเวลา อยู่ได้แค่ 3-4 เดือน เหน็บ สนช.อย่าเอาใจเกินเหตุ แขวะ ให้คนแพ้ลต.ร่างกม.ลูก ได้ของแปลกแน่

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า วันนี้วิธีคิดการเลือกนายกฯ กำลังกลับหัวกลับหาง มีความพยายามตั้งรัฐบาลด้วยเสียงข้างมากในรัฐสภา โดยไม่คำนึงว่ารัฐบาลนั้นจะเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ พอมี ส.ว. 250 คนในมือก็ฮึกเหิม โดยไม่คำนึงว่าการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในรัฐสภา แต่กลายเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนฯ จะล้มตั้งแต่ท่านขอเสนอผ่าน พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ต่อสภาผู้แทนฯวาระแรกแล้ว

“ชาวบ้านเขาไม่เข้าใจหรอกว่า สองสภานี้ต่างกันอย่างไร แต่ในทางการเมืองน่าจะรู้ดี ผมขอทำนายไว้เลยว่าจะเป็นระเบิดเวลา แค่ 3-4 เดือนรัฐบาลแบบนี้ก็ล้มแล้ว อย่าเอาอกเอาใจกันจนไม่มีเหตุผล สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ไม่เคยช่วยประคับประคองสถานการณ์ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เลย มัวแต่ทำตัวเป็นผู้เล่น ที่จะมีส่วนได้ส่วนเสียในอนาคต ”นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้น บอกไปหลายรอบแล้วว่าอย่าไปเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง เพราะจะทำให้พรรคการเมือง และประชาธิปไตยอ่อนแอ การร่างกฎหมายจะลำบากตรงที่คนมีหน้าที่ร่างขณะนี้มี 2 ประเภทคือ 1.เป็นนักวิชาการล้วนๆที่ไม่เคยลงเลือกตั้งเลย และ2.คนที่เคยตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งแล้วล้มเหลว ความจริงเรื่องนี้ต้องใช้คนมีประสบการณ์ และไม่ควรมีอคติ จึงกังวลว่าจะมาออกแบบพรรคการเมืองให้ผิดจากความเป็นจริง บางคนเคยตั้งพรรคมาก่อนแต่แพ้ตั้งแต่หัวหน้าพรรคยันภารโรงพรรค คนเหล่านี้จะมองผู้ได้รับเลือกตั้งเลวหมด แต่มองคนสอบตกดีหมด หากใช้คนเหล่านี้ออกกฎหมายเดี๋ยวจะมีของแปลกออกมาอีกแน่ๆ แต่ตนไม่มีปัญหา เราไม่มีอำนาจรัฎฐาธิปัตย์อยู่ในมือ ตอนนี้ได้แต่ทำใจยอมรับสภาพกติกาที่ออกแบบมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โนนดินแดง” เอาจริง! จัดบวงสรวง-ลุยทวงคืน”ทับหลังปราสาทหนองหงส์”จากสหรัฐฯ เตรียมล่ารายชื่อยื่นรัฐบาล
บทความถัดไปสุดยอด! บีบีซียกหนัง ‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ 3 เรื่อง ติดอันดับ 100 หนังเยี่ยมแห่งศตวรรษที่ 21