‘สมคิด’ ยุส่ง ส.ว.จะคว่ำก็คว่ำ! อ้าง 38 มาตราพระราชอำนาจ ขู่ล้มวาระ 3 แก้ไข รธน.  

‘สมคิด’ ยุส่ง ส.ว.จะคว่ำก็คว่ำ อ้าง 38 มาตราพระราชอำนาจ ขู่ล้มวาระ 3 แก้ไข รธน.  

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.64 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์แสดงความเห็นกรณี ส.ว.ออกมาประกาศว่าจะไม่โหวตเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ในวาระ 3 โดยระบุว่า

แก้ไข รธน.(อีกครั้ง)

ข่าว ส.ว.จะลงมติล้มร่าง รธน.แก้ไขเพิ่มเติม ในวาระ 3 ที่จะเข้ารัฐสภา วันที่ 17-18 มีนาคม 64 โดยอ้างเหตุผลว่า กมธ.ไม่ใส่ข้อความ เกี่ยวกับพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ในมาตรา 256/13

เรื่องนี้ใน กมธ.เสียงข้างมากเห็นว่า ส.ส.ร.ที่จะมาร่าง รธน.ห้ามแก้ไข หมวด 1 ทั่วไป (ซึ่งมีอยู่ 5 มาตรา) และหมวด 2 พระมหากษัตริย์ (ซึ่งมีอยู่ 24 มาตรา) จะกระทำไม่ได้อยู่แล้ว…ก็ลงมติเห็นชอบ แต่อีกฝ่าย (ส.ว.) บอกว่า ต้องเติมประโยคว่า รวมทั้งหมวดอื่นที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจ (อีก 38 มาตรา)

เสียงข้างมากชี้แจงว่า พระราชอำนาจต่างๆ ก็เป็นไปตามสภาพ รธน.ของหมวดนั้นๆอยู่แล้ว เช่น

ม.175 พระมหากษัตริย์ทรงไว้ ซึ่งพระราชอำนาจในการตรา พ.ร.ฎ.โดยไม่ขัด กม.หรือ ม.176 พระมหากษัตริย์ทรงไว้ ซึ่งพระราชอำนาจในการประการใช้หรือเลิกใช้กฎอัยการศึก..หรือ..ม.177 ทรงมีพระราชอำนาจในการประกาศศึกสงคราม..หรือ..ม.178 ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการทำหนังสือสัญญาสัญญาสันติภาพ สัญญาสันติภาพ..หรือ..ม.179 ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการอภัยโทษ

นี่คือตัวอย่างใน รธน.60 ที่มีอยู่..รธน.ทุกฉบับที่มีมาก็เขียนทำนองเดียวกันมาตลอด.. ซึ่งยังไม่มีฉบับใหนลดพระราชอำนาจพระมหากษัตริย์ และผมก็เชื่อว่า ส.ส.ร.ที่จะมาร่างใหม่ ก็คงสภาพเช่นเดิม..แต่คนบางกลุ่ม ส.ว.บางคน อ้างเหตุผลเหล่านี้ที่จะคว่ำร่างวาระ 3

การอ้างเหตุผลพระราชอำนาจ ทั้งที่ฝ่ายเสียงข้างมากใน กมธ.ได้อธิบายแล้ว..แต่ไม่ฟัง !!!

หาก ส.ว.กลุ่มไม่อยากให้แก้ไข รธน.บอกชัดๆ ไปเลยว่ากลัวอำนาจตนเองหลุดลอย ก็บอกตรงๆ หรือกลัวไปแก้ไขยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีก็บอกมา..หรือกลัวไปแก้ไข องค์กรอิสระบางแห่ง ก็บอกตรงๆ

อย่ามาข่มขู่ผ่านสื่อ..ตามสบายเลยครับ..คว่ำก็คว่ำ !!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ ข้องใจ ส.ว.จากเผด็จการ ใช้สิทธิอะไรมาขู่คว่ำ รธน.ยัน ส.ส.พยายามประนีประนอมแล้ว
บทความถัดไปอุทยานสุดแฮปปี้ เฮียธนากร มีความสุขกับบ้านหลังใหม่ อ้วนท้วน แข็งแกร่ง