กมธ.การเงินฯ รับฟังผู้ประกอบการย่านทาวน์อินทาวน์ เจอพิษโควิด ‘เดียร์’ ประสานส่วนเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

‘กมธ.การเงินฯ’ รับฟังผู้ประกอบการย่านทาวน์อินทาวน์หลังเจอพิษโควิด-19 เดือดร้อนหนัก ‘มาดามเดียร์’  เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ และติดตามเงื่อนไขใหม่ของเงินกู้ซอฟต์โลน ด้าน ‘ส.ส.ฐิติภัสร์’ ประสานเดินหน้าถนนคนเดิน ‘ทาวน์อินทาวน์มาเช่’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 มีนาคม ที่สำนักงานเขตวังทองหลาง คณะกรรมาธิการการเงิน​ การคลัง สถาบันการเงิน และตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร นำโดย นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ​ ในฐานะประธานกรรมาธิการ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ​กรรมาธิการและโฆษกกรรมาธิการ และ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. เขตบางกะปิ-วังทองหลาง พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่รับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสภาพเศรษฐกิจ การประกอบธุรกิจ และผลกระทบของผู้ประกอบการที่ได้รับจากการแพร่ระบาดโควิด-19​ เพื่อรวบรวมข้อมูลนำเสนอกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือ​อย่างตรงจุด​​

นายปารุส อรหัตมานัส ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง ระบุว่า ทาวน์อินทาวน์เป็นแหล่งศูนย์รวมของธุรกิจทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และสตูดิโอ หลังประสบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบแรก ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบ เดือดร้อนกันถ้วนหน้า แต่ก็พยายามฟื้นฟูโดยมีแนวคิดทำถนนคนเดิน ภายใต้ “วังทองหลางมาเช่” รวมแหล่งอาหารการกิน การอยู่ การเที่ยว คล้ายกับประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น แต่ต้องมาเจอกับการแพร่ระบาดในรอบที่สองทำให้ต้องชะลอไปก่อน เพราะทุนที่มีอยู่หดหายกลายเป็นหนี้สินเพิ่มเติม ขณะที่ทางเขตก็เป็นตัวกลางในการประสานกับหน่วยงานภาครัฐในการแก้ไขและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนมาโดยตลอด

ด้าน ผู้ประกอบการร้านอาหาร ระบุว่า ได้รับผลกระทบโดยตรง ร้านที่เคยมีอยู่ 16 สาขา ต้องปิดตัวลงไปแล้ว 6 สาขา และเตรียมปิดตัวเพิ่ม ต้องลดพนักงาน เพราะแบกภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากรายได้ลดลงเกือบเท่าตัว ที่สำคัญด้วยข้อจำกัดทำให้ร้านไม่สามารถเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งที่ออกมาได้ นอกจากนี้เวลาในการปิดร้านก็มีผลต่อยอดขาย จึงอยากให้มีการขยายเวลาปิดร้านเพิ่มเติม


น.ส.วทันยา
ระบุว่า จากการรับฟังผู้ประกอบการล้วนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปัญหาการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมที่รัฐบาลลดสัดส่วนการจ่ายเงินลง แต่ประชาชนอยากให้รัฐพิจารณาปรับเปลี่ยนได้หรือไม่ เพราะการลดเงินสมทบแม้จะเป็นประโยชน์แต่ทำให้สิทธิของพวกเขาหายไป เงินออมหายไป

น.ส.วทันยา กล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการช่วยเหลือของผู้ประกันตนมาตรา 33 ซึ่งเสียภาษี แต่ได้รับสิทธิเรื่องโครงการต่างๆ ลำดับสุดท้าย ดังนั้น จึงอยากฝากให้ดูโครงการเกี่ยวกับการจ้างงาน การพัฒนาศักยภาพแรงงาน สร้างรายได้และสร้างอาชีพ ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมปัญหาและจัดทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามเรื่องสินเชื่อซอฟต์โลน ที่ตอนนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. และกระทรวงการคลัง กำลังหารือเพื่อทบทวน พ.ร.ก.ซอฟโลนที่ออกมาเมื่อปี 2563 เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดมากขึ้น หลังการปฏิบัติยังมีปัญหา

ส่วนโครงการถนนคนเดินทาวอินทาวน์มาเช่ น.ส.ฐิติภัสร์ ระบุว่า ผู้ประกอบการยินดีที่จะเข้าร่วม และศรีวราทาวอินทาวน์ยินดีให้ใช้พื้นที่ เพื่อให้ผู้ประกอบเข้ามากระจายสินค้า ซึ่งสำนักงานเขตจะมาช่วยเรื่องของงบประมาณ และให้ผู้ประกอบการมาทำถนนคนเดิน หลังจากนั้นจะหาช่วงที่เหมาะสมในการเปิดเพราะขณะนี้เรามีวัคซีนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.เปิดตัวแอพพ์ ‘CIVIC Education’ หวังสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในวิถีประชาธิปไตยฯ
บทความถัดไปบช.น.จัดกำลัง คฝ.32 กองร้อยดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุดพรุ่งนี้