บทนำ : ปลดล็อกสงกรานต์

หลังจากมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับกลุ่มเสี่ยงต่างๆ รวมถึงการที่รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศนโยบายให้เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยต้องยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. บรรยากาศความหวาดกลัวการแพร่กระจายไวรัสก็ลดลง และเพิ่มความเชื่อมั่นในการทำกิจกรรมสังคมและประกอบธุรกิจต่างๆ มากขึ้น และหากมีการฉีดวัคซีนให้กว้างขวางมากขึ้น ขณะที่ประชาชนเข้าใจในการป้องกันตัวเอง ความเชื่อมั่นก็จะเพิ่มขึ้นอีกตามสัดส่วน ยิ่งเป็นโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นายธนากร คุปตจิตต์ เลขาธิการสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย เปิดเผยว่า ได้เสนอถึงรัฐบาลและ ศบค. ขอให้มีคำสั่งเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์ให้ชัดเจน เพื่อผู้ประกอบการได้เตรียมความพร้อม ทั้งเพิ่มสต๊อกสินค้า การให้บริการ ความพร้อมของแรงงาน เนื่องจากที่ผ่านมา ด้วยข้อจำกัดจากการล็อกดาวน์กระทบต่อรายได้ของผู้ประกอบการ ทำให้ไม่มีการสต๊อกวัตถุดิบหรือสินค้าเหมือนเดิม อีกทั้งลดจำนวนพนักงานหรือแรงงาน ผู้ประกอบการอยากให้ ศบค.ส่งสัญญาณว่าจะผ่อนปรนให้จัดสงกรานต์ได้แน่แล้ว นี่ก็เหลือเวลาไม่มาก หากจะผ่อนปรนจัดกิจกรรมสงกรานต์ได้ต้องใช้เวลาเตรียมอย่างต่ำก็ 1-2 สัปดาห์ อีกเรื่องที่อยากให้รัฐบาลและ ศบค.ผ่อนปรนคือ ขยายเวลาการนั่งทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มในร้านค้า หรือสถานที่จัดงานออกไปอีก 1-2 ชั่วโมง จาก 23.00 น. เป็น 24.00 น.ถึง 01.00 น.ของวันใหม่ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เชื่อว่าประชาชนอยากรื่นเริง อยากไปทานอาหารตามร้านค้าหรือห้างค้าปลีก

ในปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้สั่งงดการจัดงานสงกรานต์เนื่องจากอยู่ในห้วงเวลาที่โควิด-19 แพร่ระบาด แต่ปีนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปมากในทิศทางที่ดีขึ้น ข้อเสนอของสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มฯ จึงมีประเด็นน่าพิจารณาทั้ง 2 ประเด็น ด้านหนึ่ง ให้ประชาชนผ่อนคลายและรื่นเริงหลังจากตึงเครียดกับข้อจำกัดต่างๆ มายาวนานนับปี อีกด้านหนึ่งคือ โอกาสในการทำธุรกิจและกิจกรรมที่มีผลทางเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการทุกระดับจะมีโอกาสสร้างรายได้ เพื่อขับเคลื่อนและฟื้นคืนเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งจะต้องเตรียมการล่วงหน้าในด้านต่างๆ พอสมควร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮอตสปอต ‘แม่ฮ่องสอน’ พุ่ง 418 จุด เหนือระอุทั้งภาค
บทความถัดไป‘ยามาฮ่า’ คว้า 12 รางวัล BIKE OF THE YEAR 2021 การันตีสุดยอดแบรนด์สินค้าคุณภาพ