ยิ่งค่ำยิ่งคึก! ‘กานต์นิธิ’ จวกปมขวางแก้ รธน. ฉายภาพ ‘แอมมี่’ พร้อม 4 ผู้ต้องขังบนอนุสาวรีย์ ปชต.

ยิ่งค่ำยิ่งคึก! ‘กานต์นิธิ’ จวกปมขวางแก้ รธน. ฉายภาพ ‘แอมมี่’ พร้อม 4 ผู้ต้องขังบนอนุสาวรีย์ ปชต.

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เครือข่ายกลุ่มราษฎร นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ทำกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” เป็นวันสุดท้าย หลังเดินมา 17 วัน ระยะทาง 247.5 กิโลเมตร โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้เริ่มเดินจากแยกเกษตร เคลื่อนขบวนมาถึงจุดสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ในช่วงเย็น มีการตั้งเวทีและผลัดขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ ประกาศข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ

1.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.ปล่อยเพื่อนเรา 3.ยกเลิกมาตรา 112 และ 4.นายกรัฐมนตรีลาออก

บรรยากาศบนเวที เวลา 19.10 น. นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ จากกลุ่มประชาลาด และม็อบเฟสต์ ขึ้นปราศรัยในประเด็นกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เนื้อหาโดยสรุปว่า กฎหมายคือข้อตกลงร่วมของสังคม ถ้าคนในสังคมไม่ยอมรับก็ไม่มีสิทธิบังคับใช้ ส.ส.ร.มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมามีการฉีกรัฐธรรมนูญมาแล้วราว 20 ครั้ง มีการตั้ง ส.ส.ร.เพียง 5 ครั้งซึ่งถือว่าน้อยมาก


นายกานต์นิธิ
ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ซึ่งผ่านวาระ 2 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คือในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ และวันที่ 17 มีนาคม รัฐสภาจะเปิดพิจารณาและลงมติในวาระ 3 แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายสมชาย แสวงการ ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจตั้ง ส.ส.ร.มาเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับได้

นายกานต์นิธิ กล่าวว่า ขอให้นายไพบูลย์และนายสมชายไปเรียนหนังสือมาใหม่ เพราะหน้าที่ด้านนิติบัญญัติเป็นของสภา และที่ผ่านมาก็เคยมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ทำไมฉบับนี้จะแก้ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปในเวลา 19.30 น. มีผู้ทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยมีการฉาย 4 ผู้ต้องขัง ทาบทับลงบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อาทิ 1.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน 2.นายอานนท์ นำภา หรือทนายอานนท์ 3.นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข 4.นายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ 5.นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นสพ.มติชน คว้ารางวัลสตรีดีเด่นด้านสื่อมวลชน เนื่องในวันสตรีสากล ปี64
บทความถัดไป‘กระแต อาร์สยาม’ ไม่ระวัง ลื่นล้มขาฟาดขอบสระ เจ็บหนักต้องหามส่ง รพ.