‘แม่ไผ่-ไมค์-เพนกวิน’ ขึ้นเวที ชวนแม่ทุกคนส่งไผ่สำนักอัยการพรุ่งนี้ เชื่ออีกไม่นานลูกได้ออกมาสู้ร่วมกับ ปชช.

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เครือข่ายกลุ่มราษฎร นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ทำกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” เป็นวันสุดท้าย หลังเดินมา 17 วัน ระยะทาง 247.5 กิโลเมตร โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้เริ่มเดินจากแยกเกษตร เคลื่อนขบวนมาถึงจุดสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ในช่วงเย็น มีการตั้งเวทีและผลัดขึ้นปราศรัยในประเด็นต่างๆ ประกาศข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ

1.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.ปล่อยเพื่อนเรา 3.ยกเลิกมาตรา 112 และ 4.นายกรัฐมนตรีลาออก

บรรยากาศบนเวทีเมื่อเวลาประมาณ 21.07 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย วายพีดี กล่าวว่า เราไม่ได้โดดเดี่ยว เราไม่ได้เดียวดาย เพราะเรามีสามัญชน

ก่อนที่วงสามัญชนจะได้ขึ้นเล่นดนตรีในบทเพลง “แตกต่างเหมือนกัน” “เราคือเพื่อนกัน” และเพลง “สามัญชน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการฉายรูปผู้ถูกขังทั้ง 4 คน และยกเลิก 112 ระหว่างการเล่นดนตรีของวงสามัญชน โดยระหว่างนั้นมีมวลชนลุกขึ้นมาร่วมสนุกด้วย

สมาชิกวงสามัญชน กล่าวว่า ผู้คนกำลังป่าวร้องในยุคที่มีความมืดมน ไม่ว่าคุณจะอยู่สูงเสียดฟ้าแค่ไหน พี่น้องชาวบางกลอยเป็นคนหรือไม่ ไม่ว่าจะรวยหรือจน ไม่ว่าคุณจะสูงต่ำดำขาว ไม่ว่าคุณจะอยู่ไหนแต่ก็เป็นคนเหมือนกัน

จากนั้น ยังมีการพูดข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้ออีกครั้ง

 

นอกจากนี้ ไผ่ ดาวดิน ถามผู้ชุมนุมว่า มีใครได้ดูเอ็มวีเพลงใหม่ของสามัญชนแล้วหรือยัง ถ้าใครได้ดูแล้วให้ชูสามนิ้ว ตนดูแล้วก็น้ำตาไหล หากใครที่ยังไม่รู้จักก็อยากให้ทุกคนลองไปทำความรู้จักบุคคลในเอ็มวี ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกบังคับให้สูญหาย

นอกจากนี้ยังมีการเชิญ แม่ของไผ่ ดาวดิน แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ แม่ของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ขึ้นมาพูดความในใจ

โดย นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า อยากเชิญชวนแม่ทุกคนไปส่งไผ่ที่สำนักงานอัยการ

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน กล่าวว่า ในฐานะแม่ของเพนวินที่อยู่ในนั้น (เรือนจำ) อยากให้กำลังใจแม่และลูกๆ ที่ออกมาต่อสู้ คาดว่าอีกไม่นานเพนกวินจะได้ออกมาต่อสู้กับพวกเรา

ขณะที่ แม่ไมค์ กล่าวว่า ขอบคุณพี่น้องที่รักประชาธิปไตย ทุกคนที่ออกมาร่วมกันทำความฝัน และพรุ่งนี้ขอทุกกำลังใจให้ไมค์ ไผ่ และทุกคนด้วย

ก่อนจะมีการเปิดแฟลชร่วมกันของผู้ชุมนุม พร้อมตะโกนว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แชมป์แรกของสตีวี่! เรนเจอร์ส ผงาดแชมป์ลีกสกอตติช หลังเซลติกบุกเจ๊า ดันดี 0-0
บทความถัดไปกระบะแหกโค้งตกข้างทาง ตรวจพบยาบ้าได้ 140,793 เม็ด ตร.เร่งล่าคนร้าย