อัยการสั่งฟ้อง 18 แกนนำราษฎร คดีชุมนุมสนามหลวง รวม 11 ข้อหา ‘รุ้ง-ไมค์-ไผ่’ เจอ 112

อัยการสั่งฟ้อง 18 แกนนำราษฎร คดีชุมนุมสนามหลวง รวม 11 ข้อหา ‘รุ้ง-ไมค์-ไผ่’ เจอ 112 ด้วย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มีนาคม นายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ เปิดเผยว่า สำนักงานอัยการคดีอาญา 7 ได้นัดผู้ต้องที่เหลือทั้ง 18 คน ซึ่งก่อนหน้านี้มีฟ้องไปแล้วบางส่วน เช่น นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน

โดยผู้ต้องหาทั้ง 18 คน จะถูกฟ้องข้อหา ร่วมกันกระทำผิด ม.116, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ป.อาญา ม.215, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, กีดขวางทางสาธารณะฯ, ร่วมกันกีดขวางการจราจรฯ, ตั้งวางวัตถุบนถนนอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายฯ, ทำลายโบราณสถานฯ, ทำให้เสียทรัพย์ฯ และร่วมกันโฆษณาเครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ รวม 11 ข้อหา

แต่ มี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ“รุ้ง”, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง”, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือ “ไผ่ ดาวดิน” เฉพาะ 3 คนนี้จะมีข้อหา 112 เพิ่มเติม

กรณีมีการสั่งฟ้องไว้แล้ว และนัดผู้ต้องหาทั้งหมดมาในวันนี้ ส่วนกรณีของ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่ ก็คงต้องส่งฟ้องโดยวิธีการเบิกตัว เพราะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ทางผู้ต้องหาไม่มีการร้องขอความเป็นธรรมผ่านทางอัยการสำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ การประกันตัวขึ้นอยู่กับความจำนงค์ของผู้ต้องหา และการพิจารณาของศาล

เมื่อถามว่า มวลชนมองว่า กระบวนการยุติธรรมมีการฟ้องเกินกว่าเหตุหรือไม่ นายชาญชัย ชรานนท์นิวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการ กล่าวว่า ใช้มาตรฐานเดียวกับกับคดีอาญาอื่นๆ โดยมีการพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน จากข้อเท็จจริง จากการสอบสวนความจริงจะเป็นเช่นไรก็ขึ้นกับการซักค้านในชั้นศาล สำนวนในวันนี้จะนำไปรวมกับสำนวนแรกที่มีการฟ้องไปก่อนหน้านี้ ส่วนเรื่องการประกันตัวทางพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวและให้เหตุผลว่ามีอัตราโทษสูง ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล ผู้ต้องหาบางคนอาจจะได้ประกันก็เป็นไปได้
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon