‘สร้างไทย’ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยแก้ รธน.เป็นอำนาจสภา วอนทุกฝ่ายร่วมกันผ่าทางตัน

‘สร้างไทย’ ยื่นศาล รธน.เรียกร้องวินิจฉัย แก้ รธน.เป็นอำนาจรัฐสภา ชี้ ไม่มีเหตุผลที่จะสมคบคิดหยุดยั้งการทำ รธน.ฉบับ ปชช. วอนทุกฝ่ายร่วมกันผ่าทางตัน หยุดเอาแพ้เอาชนะกัน

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น พร้อมคณะ เข้ายื่นแถลงการณ์ของกลุ่มสร้างไทยต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีหน้าที่และอำนาจในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยเห็นว่า มติเสียงข้างมากของรัฐสภาที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นนี้ ทั้งที่ภาคประชาชน ฝ่ายค้าน และรัฐบาล เห็นพ้องกันว่าสมควรมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ 200 คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เป็นผู้มายกร่างนั้น เป็นเรื่องแปลกประหลาด ส่อถึงการสมคบคิดเพื่อให้การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย ส.ส.ร.เป็นไปไม่ได้

นายต่อพงษ์กล่าวว่า การที่รัฐสภาลงมติในวาระที่ 1 และ 2 ไปแล้ว ย่อมแสดงให้เห็นว่ารัฐสภามั่นใจว่ามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยใช้ระบบ ส.ส.ร. ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามปกติเมื่อผ่านวาระที่ 3 จะไปสู่การทำประชามติ และมีการเลือก ส.ส.ร. 200 คน เมื่อ ส.ส.ร.ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จจะต้องทำประชามติอีกครั้ง ถ้าผ่านจึงทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงทรงพระปรมาภิไธย และจะมีการเลือกตั้งกันตามรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งถือเป็นฉบับประชาชนอย่างแท้จริง และจะเป็นฉบับแรกของประเทศไทยที่ประชาชนเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญขึ้นในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย

“จึงไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะสมคบคิดกันหยุดยั้งการดำเนินการเช่นนี้ นอกจากต้องการจะปกป้องระบบเผด็จการอำนาจนิยมที่เกิดจากการรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญจึงควรวินิจฉัยปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิ้นก่อนการลงมติในวาระที่ 3 ว่าศาลไม่มีอำนาจพิจารณาวินิจฉัย ก็จะทำให้ระบบรัฐสภาแข็งแรงขึ้น

“เพราะการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะแก้ไขเป็นรายมาตรา หลายมาตรา หรือจัดทำใหม่ทั้งฉบับภายใต้ข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญเอง เป็นอำนาจโดยเฉพาะของรัฐสภา หรือศาลรัฐธรรมนูญก็ควรจะยืนยันว่าเป็นอำนาจของรัฐสภา” นายต่อพงษ์กล่าว

นอกจากนี้ยังเห็นว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจ ก่อนการลงมติวาระที่ 3 ฝ่ายค้านต้องคิดให้ดีว่าจะผ่านร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่มี ส.ส.ร. เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ และหากศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยก่อนการลงมติดังกล่าว ฝ่ายค้านควรหาวิธีการไม่ให้มีการลงมติจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย เพราะหากฝ่ายค้านลงมติเห็นชอบ วาระที่ 3 ไปก่อน แล้วต่อมาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าส่วนที่เกี่ยวกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย ส.ส.ร.ใช้ไม่ได้ เพราะรัฐสภาไม่มีอำนาจ ก็จะทำให้รัฐบาลโดยความร่วมมือกับ ส.ว.สามารถแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ทุกประเด็น เว้นแต่จะไม่ผ่านประชามติ

“จึงขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายร่วมกันผ่านทางตันประเทศ เพื่อให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง อย่าเอาแพ้ชนะกันในสิ่งที่ในที่สุดแล้วไม่มีใครชนะ แต่ทุกคนและประเทศแพ้หมด” นายต่อพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เล็งต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินถึง 31พ.ค. คลายโควิด 3 ระยะ ไม่เลื่อนสอบ ไฟเขียวจัดสงกรานต์
บทความถัดไปเปิดแล้ววันแรก ! คิง เพาเวอร์ สาขา ศรีวารี