‘ต่อพงษ์’ ชี้หากราชกิจจาฯประกาศ ‘ไทยสร้างไทย’ เป็นพรรคการเมือง ‘หญิงหน่อย’ พร้อมแถลงเปิดตัว

‘ต่อพงษ์’ เผย หลัง ‘ไทยสร้างไทย’ ประกาศราชกิจจาฯ เป็นพรรคการเมือง ‘หญิงหน่อย’ พร้อมแถลงเปิดตัวแบบทางการ คาดจัดประชุมใหญ่ เม.ย. เลือกผู้บริหารพรรค เผยแนวคิดทำงานร่วมกับคนรุ่นเก่า-ใหม่

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ผู้ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นจดจองชื่อ พรรคไทยสร้างไทย กับ กกต.ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าแล้ว เหลือเพียง กกต.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์หน้า

นายต่อพงษ์กล่าวว่า จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ก็จะแถลงข่าวเปิดตัวการตั้งพรรคอย่างเป็นทางการ และภายในเดือนเมษายนก็จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เพื่อแต่งตั้งคณะผู้บริหารต่อไป แต่ขณะนี้ก็เคลื่อนไหวทางการเมืองในกลุ่มสร้างไทยไปก่อน

นายต่อพงษ์กล่าวว่า หากขั้นตอนเสร็จสิ้นก็จะประกาศให้ชัดเจนว่าจะใช้ชื่อพรรคว่าอะไร แม้ในขั้นตอนการจดจองชื่อพรรคจะใช้ชื่อว่า “ไทยสร้างไทย” ก็จะมีการหาข้อสรุปชื่ออีกครั้ง หลังหารือกับคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สร้างไทย” หรือไม่

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มการเมืองมายื่นจดจองชื่อพรรคสร้างไทยไว้กับ กกต.แล้ว นายต่อพงษ์กล่าวว่า ตามกฎหมาย กกต.จะอนุญาตให้จดจองชื่อไว้ก่อน และหากภายใน 3 เดือนผู้จดจองยังไม่สามารถดำเนินการในเรื่องการหาสมาชิกพรรค การระดมทุน ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนด ชื่อที่ขอจดจองไว้ก็จะสิ้นผล และเราก็จะสามารถเปลี่ยนชื่อพรรคการเมืองมาใช้ชื่อนั้นได้  ซึ่งไม่ใช่เฉพาะสร้างไทยอย่างเดียวที่เผชิญอย่างนั้น คิดว่าหลายๆ กลุ่มการเมืองก็จะเผชิญกับปัญหาในการจะดำเนินภารกิจการเมืองตามชื่อที่ประสงค์ไว้ แต่ในส่วนของเรามีความพยายามดำเนินการทางการเมืองและจะใช้ชื่อนั้น

“สำหรับตัวบุคคลที่เหมาะสมจะนั่งคณะกรรมการบริหารพรรคนั้นก็มีผู้เหมาะสมหลายคน แต่ในแนวคิดสร้างไทย อยากให้มีการประสานกับคนการเมืองรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ นักวิชาการ นักธุรกิจ และคนที่สนใจการเมืองอีกมากมาย

“ไม่อยากกำหนดว่าแถวหน้าต้องมาเป็นผู้บริหารพรรคทั้งหมด อยากให้ผู้สนใจทางการเมืองมีส่วนรวมกำหนดนโยบาย และทิศทางการเมืองร่วมกับประชาชน” นายต่อพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่า จะส่งผู้สมัครลงชิงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นสนามการเมืองแรกหรือไม่นั้น นายต่อพงษ์ กล่าวว่า หากรัฐธรรมนูญได้รับการพิจารณาไปตามไทม์ไลน์ คือมี ส.ส.ร.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และผ่านประชามติ คิดว่าสิ้นปีน่าจะเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วเวลานั้นถ้ารัฐบาลยังกำหนดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พรรคไทยสร้างไทยก็จะพิจารณาส่งผู้สมัคร แต่หากการเลือกตั้งทั่วไปมาถึงก่อนก็คงกำหนดทิศทางการเลือกตั้งทั่วไปก่อน ซึ่งคิดว่าพร้อม และมีผู้สนับสนุนผู้ร่วมอุดมการณ์อย่างจริงจัง

เมื่อถามว่า โอกาสที่พรรคจะส่ง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลงสมัครผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ นายต่อพงษ์กล่าวว่า คุณหญิงสุดารัตน์เป็นแกนหลักสำคัญที่จะดึงมวลชน ผลักดันนโยบาย ไม่ว่าจะเป็น กทม.หรือระดับชาติ ซึ่งคิดว่าคุณหญิงสุดารัตน์จะเป็นคนตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง

“คิดว่ามาถึงตรงนี้แล้ว พรรคการเมืองเราต้องการผู้นำ ต้องการผู้ที่จะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการนำการเมืองต่อไปในอนาคต

“ส่วนตัวมองว่า คุณหญิงสุดารัตน์ก้าวข้ามตรงนั้นมาแล้ว ดังนั้น คนที่เหมาะสมจะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ต่อไปในนามพรรคไทยสร้างไทย หรือสร้างไทย ก็คงหาผู้เหมาะสมที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติ แนวทางการปฏิบัติและนโยบายต่อไป” นายต่อพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี พช.ประสานพลังไตรภาคี หนุน สนช.ประกาศความสำเร็จ AgTech4OTOP ดึงสตาร์ทอัพสร้างแพลตฟอร์มเสริมจุดแข็ง OTOP
บทความถัดไปผู้ประกันตนสนใจเปลี่ยน รพ. รีบยื่นภายใน 31 มี.ค.นี้เท่านั้น