ไอติม พริษฐ์ ฝากข้อความเตือนสมาชิกรัฐสภาคิดจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ

ไอติม พริษฐ์ ฝากข้อความถึงสมาชิกรัฐสภาที่คิดจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หวั่นหากพื้นที่สภา การเมืองในกลไกพึ่งไม่ได้  ประชาชนจะหันพึ่งการเมืองนอกสภาแทน 

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.  นายพริษฐ์ วัชรสินธุ อดีตผู้สมัครส.ส.กรุงเทพมหานคร แกนนำกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า โพสต์ข้อความแสดงความเห็น ประเด็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ให้มีการตั้งสสร. ระบุว่า

ากข้อความถึงสมาชิกรัฐสภาที่คิดจะโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ

สำหรับ ส.ว. บางคนที่มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และแสดงความกังวลต่อการชุมนุมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา อย่างแรกต้องเรียนว่า “การชุมนุมอย่างสันติ” เป็นสิทธิเสรีภาพในทุกประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เป็นเรื่องที่ควรยอมรับว่าเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดขึ้นบ่อย ตัวชี้วัดหนึ่งที่ชัดเจนมากว่าประเทศใดประเทศหนึ่งจะมีม็อบเยอะหรือน้อย คือการดูว่าประชาชนในประเทศนั้น เชื่อมั่น ในระบบรัฐสภามากน้อยแค่ไหน?

ถ้าประชาชนรู้สึกว่าปัญหาของเขาถูกสะท้อนผ่านตัวแทนในรัฐสภา ความจำเป็นในการลงถนนหรือจัดชุมนุม ย่อมลดน้อยลง

ถึงแม้วันที่ 11 มีนาคม ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ของรัฐสภา เพื่อตั้ง สสร.ขึ้นมายกร่างฉบับใหม่ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ (ซึ่งควรจะเป็นเช่นนั้น) และมีการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระสาม ในวันที่ 17-18 มีนาคม ผมเกรงว่าจะมี ส.ว.บางคน ร่วมมือกับ ส.ส.เสียงส่วนน้อยของสภาผู้แทนราษฎร ขัดขวางกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชนส่วนใหญ่ที่สะท้อนผ่านตัวแทนของพวกเขา คือ ส.ส.ในสภาที่ส่วนใหญ่โหวตเห็นด้วยกับการตั้ง สสร.

หากความกังวลของผมเกิดขึ้นจริง เท่ากับรัฐสภากำลังสื่อสารไปยังประชาชนว่า “เสียงของพวกเขาไม่มีความหมาย” ไม่ถูกสะท้อนในรัฐสภา จะยิ่งเพิ่มเหตุผลให้ประชาชนรู้สึกว่าคงพึ่งหวังรัฐสภาไม่ได้แล้ว แต่จำเป็นต้องพึ่งกลไกนอกรัฐสภาแทน
.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้PSTC ลุยโครงการระบบท่อขนส่งน้ำมัน เต็มสปีด คืบหน้กว่า 65% มั่นใจเปิดดำเนินการปีนี้ ปี65 รายได้ 1.5-2 พันล้าน
บทความถัดไป‘ธัญวัจน์’ ชี้กระแส ‘พระมหาเทวีเจ้า’ สะท้อนความงดงามความหลากหลาย หวังเกิดบทสนทนาใหม่ในสังคม