เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม ⦁...หลัง “ประชาธิปัตย์” พ่าย “พลังประชารัฐ”

เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม

⦁…หลัง “ประชาธิปัตย์” พ่าย “พลังประชารัฐ” ในการเลือกซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช ใครที่คิดว่าจะมีปัญหาใน “พรรคร่วมรัฐบาล” น่าจะคิดผิด ด้วยไม่ว่าจะเป็นเจ้าของพื้นที่อย่าง เทพไท เสนพงศ์ และ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ล้วนแค่ออกมา “ขอบคุณประชาชนคนที่ยังเลือกประชาธิปัตย์” ไม่มีคำที่ทำให้ “สะเทือนความรู้สึกของพรรคคู่ต่อสู้” เหมือนที่เคยเป็นมาก่อนหน้านั้น ดูทุกอย่างจะเป็นไปตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ชี้ทางไว้ คือ “เป็นเรื่องประชาธิปไตย ไม่มีการโกรธกัน”

⦁…ที่เสียหายต่อ “ประชาธิปัตย์” ไม่ใช่ความรู้สึกของ “คนที่เป็นรัฐมนตรี” ซึ่งต้องยึดเก้าอี้ไว้แน่นอยู่แล้ว แต่เป็น “สมาชิกระดับผู้สมัครของพรรค” สภาวะ “คะแนนนิยมถดถอย” แบบ “ผู้บริหารรับสภาพ” โดยไม่มีปฏิกิริยา ไม่ว่าใครคงอดหวั่นไหวไม่ได้ ด้วยเมื่อลงสมัครย่อมหวังในชัยชนะ เมื่อ “พื้นที่ชัวร์ๆกลายเป็นไม่ใช่” การต่อสู้ย่อมเข้มข้นขึ้นแน่ เพราะพิสูจน์แล้วว่า “ทุกพรรคมีโอกาส ด้วยไม่ใช่พื้นที่ผูกขาดของพรรคไหนอีกแล้ว”

⦁…หลัง พิภพ ธงชัย คนสำคัญของ “ผู้นำม็อบพิฆาตนักการเมืองจากการเลือกตั้ง” ออกมาตัดพ้อ “ถูกหักหลัง” ด้วยที่ได้ดิบได้ดีคือ “ผู้นำรัฐประหาร” ที่ “ม็อบทลายห้างเปิดทางให้เข้าสู่อำนาจ” เหมือนจะสายเกินไป เพราะ “กลไกสืบทอดอำนาจถูกจัดสร้างไว้แข็งแกร่งทุกด้าน” ทว่า “คุกตะราง” ที่เปิดกว้างรอรับทุกกลุ่มที่ “ไม่ได้รับนิรโทษกรรม” แม้มีอยู่บ้างที่เคยหวังว่า “ยืนอยู่ข้างยุติธรรม” ถึงวันนี้ที่ชัดแล้วว่า “ยืนบนเส้นด้าย” ผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับ “ความกรุณา” ซึ่งเป็น “หลักประกัน” อะไรไม่ได้ อาจบางที “ความหวาดระแวง” และ “ผิดหวัง” จะเป็นบทเรียนให้รู้ว่า “จะต้องทำอย่างไรต่อไป”

⦁…เริ่มต้นเข้ามาบริหารประเทศด้วยการประกาศกร้าวจะ “ปฏิรูปการเมือง” เพราะทนไม่ได้กับ “คุณภาพและจิตสำนึกนักการเมือง” ถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีภาระต้องรับผิดชอบ “ปรับ ครม.” ท่ามกลางเสียงเรียกร้องแต่งตั้งคนคุณภาพ มีความรู้ความสามารถมาทำหน้าที่ ในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” กลับขอประชาชนด้วยคำว่า “หัวหน้าพรรคจะส่งโผ ครม.มาให้ อย่าไปรังเกียจรังงอนเขาเลย ปรับแล้ววันหน้าปรับอีกได้” โธ่ถัง!

⦁…เป็นธรรมดาของประชาชนที่จะต้องรับชะตากรรม หากการบริหารประเทศ “ห่วยแตก” เพราะ “รัฐมนตรีไม่มีคุณภาพ ขาดจิตสำนึก” เหตุที่เรียกหา “ปฏิรูปการเมือง” ก็ด้วยเบื่อจะทนกับ “รัฐบาลเป็ดง่อย รัฐมนตรีไม่มีสำนึก” หากยิ่งอยู่ “การเมืองยิ่งดีขึ้นไม่ได้” ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามยถากรรม เหมือน “เลือกอะไรที่ดีกว่านี้ไม่ได้” การเห็นดีเห็นงามให้ “สืบทอดอำนาจ” จะได้อะไรขึ้นมา เพราะก็แค่ “เปลี่ยนคนกลุ่มใหม่เข้ากุมอำนาจโดยหวังไม่ได้ในคุณภาพ” หนักกว่าเดิม

⦁…การต่อสู้ของ “เยาวชนคนรุ่นใหม่” ที่แก่นแกนอยู่ที่การเรียกหาอนาคตที่ดีกว่า แม้ดูเหมือนว่า “จำนวนผู้เข้าร่วมจะถดถอยไปบ้าง” แต่ท่าทียิ่งเพิ่มความแข็งกร้าว และ “หัวจิตหัวใจที่ไม่ยอมจำนน” มากขึ้น เมื่อเผชิญกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ทำให้ “การเมืองร้อนฉ่า” แม้ “เยาวชน” นับวันยิ่งเคลื่อนได้ลำบาก แต่กลับเป็นว่า “ภาครัฐ” ยิ่งควบคุมให้สยบยอมไม่สำเร็จเช่นกัน

⦁…ที่น่าพิจารณาคือการเมืองโลกที่เปลี่ยนไป หลัง โจ ไบเดน เป็น “ผู้นำสหรัฐ” แทน โดนัลด์ ทรัมป์ เกมอำนาจเปลี่ยนไปสู่ “การขยายบทบาทของมหาอำนาจในกรอบผู้สนับสนุนประชาธิปไตยจะมีมากขึ้น” ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ต้องฟื้นฟูด้วย “ความช่วยเหลือของนานาชาติ” หากอ่านเกม “ประชาธิปไตย” ไม่ขาด อาจจะเห็นเพื่อนบ้านพัฒนาประเทศล้ำไปต่อหน้าต่อตา

ไฟจากฟ้า – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เป็นประธานงาน “101 วัน จากแสงแรกสู่โรงพยาบาล ไฟจากฟ้า”และรับมอบเงิน 400,000 บาท จากบุษบา ดาวเรือง ปธ.จนท.บห. กลุ่มบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จากการสนับสนุนของผู้ฟังกรีนเวฟ เพื่อติดตั้ง SOLAR ROOFTOP ให้ “โครงการ 77 โรงพยาบาลไฟจากฟ้า” โดยมีอรรชกา สีบุญเรือง, บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์, คมกฤช ตันตระวาณิชย์ กิตติพงษ์ ภิญโญตระกูล, นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ และดีเจกรีนเวฟ ร่วมงาน ณ โรงพยาบาลไทรน้อย
ลงนาม – คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ รักษาราชการแทน รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงเพื่อร่วมมือในการผลิตและพัฒนาคนอาชีวศึกษาด้านอาหารและเกษตรกรรมสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ ในโครงการ “CPF Jump Start ก้าวแรกอย่างมืออาชีพ” ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยสุเทพ แก่งสันเทียะ กับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ โดยประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ พร้อมด้วยพิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล, สง่า แต่เชื้อสาย ร่วมเป็นพยาน ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
ช้อปมันส์ – วรมาศ-อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา พร้อมด้วย รวิ อิทธิรวิวงศ์ และผู้บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมชมงาน “KING POWER SHOP & HOP WEEKEND MARKET ไม่มีไฟลต์บิน ก็ช้อปมันส์ กินฟิน เช็คอินได้” ฉลองการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งของคิง เพาเวอร์ ศรีวารี แหล่งแฮงเอาต์ใหม่ของกรุงเทพฯ ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.
เปิดหลักสูตร – อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปธ.ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สถาบันยุทธศาสตร์ธุรกิจเชิงบวก (iSAB) บุญชัย โชควัฒนา ปธ.หลักสูตร THE MASTER รศ.ดร.วิชญานันท์ รัตนวิบูลย์สม และ รศ.ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ จัดพิธีเปิดหลักสูตร “นักบริหารยุทธศาสตร์ธุรกิจเชิงบวก หรือ THE MASTER” รุ่นที่ 6 ณ อาคารบางกอกทาวเวอร์
ยินดี – ดิสรา จ่างเจริญ ผจก.อาวุโสแผนกการตลาด ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต มอบดอกไม้แสดงความยินดีเนื่องในโอกาสงาน “วันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ ประจำปี 2564” โดยมีจันจิรา สิตบุศย์ ที่ปรึกษาสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต พร้อมด้วยอำนวย ทองสม และสาลินี ปราบ อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต ร่วมรับมอบ ณ ที่ทำการสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้
คัดกรองมะเร็ง – นพ.มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์ ผอ.รพ.สรรพสิทธิประสงค์ พร้อมคณะผู้บริหาร รับมอบเครื่องอะลินิตี้ เอ็ม (Alinity m) นวัตกรรมตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีเอชพีวี ดีเอ็นเอ (HPV DNA) ที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำสูง โดยมีสมหญิง พรหมโส ผจก.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ แอ๊บบอต โมเลกูล่าร์ และ ธีราพงศ์ สุทธิพงศ์ธนาภัทร กก.ผจก.บริษัท คิวไบโอซายน์ จำกัด เป็นผู้แทนส่งมอบ ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี
เปิดตัว – ธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ ปธ.จนท.บห. พร้อมด้วยกาลย์กัลยา ภูโชคอนันต์ รอง ปธ.จนท.บห. และคณะผู้บริหารบริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์อมาโด้ ร่วมมือกับชาญกิจวิทยาวรากรณ์ ปธ.กก.บริษัท ไทย ยินตัน จำกัด นริศ วิทยาวรากรณ์ กก.ผจก. และนเรศ วิทยาวรากรณ์ รอง ปธ.กก. เปิดตัวยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “โปรไบโอติก” ณ คลังสินค้า อมาโด้
สาขาใหม่ – คาซุโตะ ทานิคุฉิ กก.ผจก.บริษัท สยาม ทาคาชิมายะ (ประเทศไทย) จำกัด มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับพงศเฉลิม เฉลิมทรัพยากร กก.บห.บริษัท บางกอกเบียร์แอนด์เบเวอร์เรจ จำกัด ในโอกาสเปิดร้าน The Barrel Caf (เดอะ บารเรล คาเฟ่) สาขาใหม่ล่าสุดทาคาชิมายะ โดยมีอัตสึชิ โอะคูโมริ, อุไรพร เฉลิมทรัพยากร, ภัทรา เฉลิมทรัพยากร, ม.ล.สุริย์ยศ กัลยาณะวงศ์ และฉัฐวีณ์ เจนศิริวานิช ร่วมด้วย ณ ห้างสยาม ทาคาชิมายะ ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ณ ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าสยาม
เวิร์กช็อป – เนสเพรสโซ ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลจากสวิตเซอร์แลนด์ นำโดยปรีติ ฮาลัย ผอ.บริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย จัดคอฟฟี่เวิร์กช็อปรูปแบบเวอร์ชวลครั้งแรก กับ “Nespresso’s First Virtual Coffee Workshop” มอบประสบการณ์การดื่มกาแฟครั้งใหม่ผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยมีวริศรา ตรัยจินดา, สาธิต กลิ่นสาโรจน์, อมรทิพย์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา และนภสร ด่านธำรงกูล ร่วมงาน ณ พีเอ็ม ไลฟ์ สตูดิโอ เมื่อเร็วๆ นี้
ชดเชยคาร์บอน – กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี โดยนัทธ์หทัย ธนชัยหิรัญศิริ ผอ.ฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารกลยุทธ์ ความยั่งยืนและความเสี่ยง และการลงทุน บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ร่วมในงานสัมมนาเปิดตัวโครงการ และลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก.) ในโครงการ “ขยายผลกิจกรรมชดเชยคาร์บอนเพื่อสนับสนุนตลาดคาร์บอนภาคสมัครใจภายในประเทศปีที่ 8” ณ ห้องกมลทิพย์ โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon