‘ประชาลาด’ นัดดึก นั่งปราศรัยไว้อาลัยความยุติธรรม 4 ทุ่ม จี้เลิก 112

‘ประชาลาด’ นัดดึก นั่งปราศรัยไว้อาลัยความยุติธรรม 4 ทุ่ม จี้เลิก 112

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม สืบเนื่องกรณีศาลไม่อนุมัติการประกันตัวนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒกุล หรือรุ้ง แนวร่วมธรรมศาสตร์และการขุมนุม, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนาย จตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ลานสเก็ต เกกี 1 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กลุ่มประชาลาด ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักศึกษา สจล. นัดหมายรวมตัวทำกิจกรรม ‘ไว้อาลัยความยุติธรรมของไทย’ ในเวลา 22.00 น. โดยมีกิจกรรมการนั่งพูดคุยในประเด็นต่างๆทางการเมือง นำโดยนายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ

บรรยากาศทั่วไปมีการนำกระดาษเขียนข้อความผลักดันยกเลิกมาตรา 112 และ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ วางบนพื้น เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

นายกานต์นิธิ กล่าวตอนหนึ่งถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งผ่านวาระ 2 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คือในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ และวันที่ 17 มีนาคม รัฐสภาจะเปิดพิจารณาและลงมติในวาระ 3 แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายสมชาย แสวงการ ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจตั้ง ส.ส.ร.มาเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับได้ โดยจะมีการตัดสินในวันที่ 11 มีนาคมนี้

“การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้มี 2 อย่าง 1. ปัดตก 2. ยอมให้ไปต่อ สภาแก้ได้ ซึ่งยังต้องไปทำประชามติ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าสภาไม่มีสิทธิแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกิดอะไรขึ้น สภาจะเสียอำนาจ” นายกานต์นิธิกล่าว

ก่อนทิ้งท้ายว่าในวันที่ 11 มีนาคมนี้เราต้องจับตาว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตา!! 5 องค์กรร่วมพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมของประเทศ
บทความถัดไป‘พลอย’ ประกาศเลิกรับละครแนวชู้สาวตบตี-เผยสเตตัสโสด ไม่อนุญาตให้ใครมาทำให้เจ็บอีก