‘ประยุทธ์’ แจงให้-ไม่ให้ประกันแกนนำ เป็นดุลพินิจศาล ย้ำไม่เคยห้ามม็อบ แต่จะไม่ละเว้นใช้กม.

“บิ๊กตู่” แจงสั่งปล่อยตัวแกนนำถูกจับกุม ม.112 เป็นเรื่องดุลพินิจของศาล ย้ำไม่เคยห้ามชุมนุม แต่ถ้ามีเหตุรุนแรงโยนกฎหมายตัดสิน ลั่นไม่แม้แต่จะกล้าคิดจัดฉากระเบิดไปป์บอมบ์

เมื่อเวลา 12.45 น.วันที่ 9 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเป็นเป็นห่วงในการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในการชุมนุมทางการเมือง เพราะเท่าที่ประเมินสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมยกระดับความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม ม.112 ว่า ถามว่าถ้าเป็นรัฐบาล เป็นศาล หรือเป็นอะไรต่างๆ คิดว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งต้องคิดถึงคดีความต่างๆ ของคนอื่นด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะทำกฎหมายเสียหายไปทั้งหมด เมื่อทำความผิดก็ต้องดูว่าตัวเองไปต่อสู้คดีให้ได้ ก็จะมีการคุ้มครองสิทธิให้ และเมื่อเข้าสู่กระบวนการทางคดีไปแล้วจะทำอะไรได้

“สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าให้ตัวเองไปทำผิดกฎหมายก็เท่านั้นเอง ซึ่งรัฐบาลไม่เคยไปห้ามการชุมนุม แต่ถ้าชุมนุมแล้วมีความรุนแรงเกิดขึ้น ถ้าศาลเห็นว่าเป็นการทำกระทำที่ผิดกฎหมาย ก็เป็นเรื่องของศาลตัดสินออกมา รวมทั้งการจะให้ประกันหรือไม่ให้ประกันก็เป็นเรื่องของศาลเช่นเดียวกัน ผมไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง และไม่ได้ต้องการไปใช้กฎหมาย ทำร้ายใคร เพราะกฎหมายเป็นของทุกคน เป็นของสังคม และเป็นของประชาชนโดยรวม ไม่ใช่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะละเว้นกฎหมายได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการจับกุมมือประกอบระเบิดไปป์บอมบ์ ได้กำชับฝ่ายมั่นคงให้เข้มงวดในการตรวจสอบการลักลอบระเบิดอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้มีการกำชับมาตลอดอยู่แล้วก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีที่จับกุมได้ และไม่ควรจะมีคำถามว่าเป็นการจัดฉากของภาครัฐหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าตนไม่เคยมีนโยบายให้ไปทำเรื่องเหล่านี้ คงไม่กล้าทำและทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะทุกอย่างมีหลักฐาน ซึ่งเห็นอยู่แล้วว่าจับใครและคนนั้นก็รับสารภาพว่าเป็นคนทำและทำมาจากบ้าน แล้วอย่างนี้เจ้าหน้าที่จะทำได้อย่างไร ถามแปลกๆ ขออย่าสร้างความเข้าใจแบบนี้ มันไม่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ สั่งเร่งขึ้นบัญชีดำ บริษัท-ห้างร้านโกงโครงการช่วยเหลือเยียวยา ปชช.
บทความถัดไป‘ปศุสัตว์’ ทุ่มสุดตัวเดินหน้าทำงานเชิงรุกนำหน้าปัญหา ใช้งบประมาณคุ้มค่า