ร้อง กมธ.ศาสนา ยกเลิก กม.เวนคืนสร้าง รฟม. ชี้วัดรับผลกระทบจากการก่อสร้างที่กินพื้นที่วัด

ประธานชมรมพิทักษ์พระพุทธศาสนา ร้อง กมธ.ศาสนา ยกเลิก กม.เวนคืนสร้าง รฟม. ชี้วัดรับผลกระทบจากการก่อสร้างที่กินพื้นที่วัด

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่รัฐสภา ศ.ดร.ดุษฎีวัฒน์ เเก้วอินทร์ ประธานชมรมพิทักษ์พระพุทธศาสนา ยื่นหนังสือต่อ นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ เพื่อพิจารณาให้ยกเลิกกฎหมายการเวนคืนที่ดินของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในพื้นที่วัดเอี่ยมวรนุช เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ที่ส่งผลกระทบให้วัดเอี่ยมวรนุชได้รับความเดือดร้อนจากสิ่งที่เกิดขึ้น

ศ.ดร.ดุษฎีวัฒน์กล่าวว่า ผลกระทบจากการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากในปี 2556 เจ้าหน้าที่ รฟม. ได้ให้ข้อมูลเท็จกับเจ้าอาวาสและชุมชน โดยเสนอข้อมูลว่า หากมีการก่อสร้างก็จะมีการใช้พื้นที่หน้าวัดบางส่วนเพื่อที่จะขุดเเละขนดินออก หากงานเสร็จแล้วก็จะทำให้เหมือนเดิม เเต่ปัจจุบันการก่อสร้างขยับจากประตูโขงเข้ามา 6 เมตร ในลักษณะรูปตัวแอล ซึ่งใช้พื้นที่เกือบครึ่งไร่โดยวัดมีพื้นที่เพียง 2 ไร่เท่านั้น ทำให้ทางวัดได้รับความผลกระทบอย่างชัดเจน ซึ่งวัดเอี่ยมวรนุชมีทั้งศาลาหลวงปู่ทวด เจดีย์ เเละที่เก็บอัฐิของบรรพบุรุษของคนในท้องถิ่น นโยบายการเวนคืนที่จะต้องไม่กระทบกับพระราชวัง ศาสนสถาน โรงพยาบาล เเต่ในขณะนี้ตนไม่เข้าใจว่าการเวนคืนเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร จึงอยากเรียกร้องต่อ กมธ.ศาสนาฯ ในฐานะตัวเเทนของพุทธศาสนิกชน เพื่อขอให้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว

ด้านนางพรเพ็ญกล่าวว่า พวกเราไม่ได้นิ่งนอนใจ เเละเรื่องนี้ต้องขอขอบคุณ ศ.ดร.ดุษฎีวัฒน์ ที่มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกับเรา ส่วนเรื่องรายละเอียดจะขอปรึกษาหารือกับทุกภาคส่วน ทางเราเตรียมเเผนงานไว้เรียบร้อยเเล้ว เเละขอบคุณทุกคนที่ห่วงใยพระพทุธศาสนา เราจะตั้งใจดูเเลทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอย่างที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปารีณา’ แจง ‘บิ๊กตู่’ ฉีดแอลกอฮอล์ใส่นักข่าว เพราะ ‘เครื่องฆ่าเชื้อที่ทำเนียบมันเสีย’
บทความถัดไป‘วันชัย’ ยัน ‘พ.ร.บ.ประชามติ’ เข้าสภา 17 มี.ค. ชี้เนื้อหาเปิดให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็น การรณรงค์ ได้เสรี