ลือสะพัด! มาแรง ‘ชัยวุฒิ’ จ่อนั่งก.ดีอีเอส ด้าน ‘ตรีนุช’ นั่งก.ศึกษาธิการ

ลือสะพัด! มาแรง ‘ชัยวุฒิ’ จ่อนั่งก.ดีอีเอส ด้าน ‘ตรีนุช’ นั่งก.ศึกษาธิการ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่ง 2 รายชื่อเป็นแคนดิเดตรัฐมนตรี คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรค พปชร. และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ซึ่งก่อนหน้านี้คาดว่า นายชัยวุฒิมีชื่อไปเป็นมาดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ แต่ล่าสุดชื่อของนายชัยวุฒิ มีแนวโน้มถูกเสนอไปดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส

ส่วน น.ส.ตรีนุช ที่มีข่าวอาจไปนั่งเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดยสลับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ขึ้นไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ

ล่าสุดมีความเป็นไปได้สูงที่ น.ส.ตรีนุช เตรียมจะไปนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่ามกลางการสนับสนุนของ “3 ป.” คือ พล.อ.ประวิตร พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มีสัมพันธ์อันดีกับคนตระกูลเทียนทอง โดยรู้จักกับ นางขวัญเรือน เทียนทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว มารดา น.ส.ตรีนุช มาตั้งแต่รับราชการทหารที่ จ.ปราจีนบุรี

นอกจากนั้น ครอบครัวของ น.ส.ตรีนุชยังมีความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความไว้ใจที่จะให้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ตกลงกันได้ว่าจะสลับเก้าอี้รมช.พาณิชย์ ที่มี นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นรัฐมนตรี กับเก้าอี้ รมช.คมนาคม ซึ่งเป็นเก้าอี้เดิมของนายถาวร เสนเนียม

ทั้งนี้ ในพรรคภูมิใจไทย เริ่มมีความเคลื่อนไหวในส่วนของ นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี ที่มีความพยายามจะเสนอตัวเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เบียดกับนายวีรศักดิ์ ในกรณีที่สามารถแลกกระทรวงกับพรรคประชาธิปัตย์ได้สำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon