โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการ จำนวน 236 ตำแหน่ง

ภาพกราฟิกลิขสิทธิ์ของ "มติชนออนไลน์"

คลอด ‘โผทหาร’ 236 ตำแหน่ง ‘ผบ.ทสส.’ขยับ ‘บิ๊กบุ๋ม’ ทหารม้าคอแดง คุม ศตก. วางไลน์ขึ้น 5 เสือแจ้งวัฒนะ เขย่าคนให้ถูกฝาถูกตัว ยกเครื่องงานข่าว ส่ง ‘บิ๊กน้อย’ กลับไปคุม ศรภ. ขณะที่เหล่าทัพปรับเล็ก ‘บิ๊กบี้’ เพิ่งย้ายอดีตนายสนามมวยลุมพินี ยุคโควิดระลอกแรกออกจากเก้าอี้ จก.สวัสดิการ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ โดยระบุว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 236 ตำแหน่ง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ โดยมีรายชื่อบุคคลที่น่าสนใจ ดังนี้

Advertisment

สำนักงานปลัดกลาโหม : พล.ท.เดชาพล สุวรรณ เจ้ากรมเทคโนโลยีสารสนเทศและอวกาศกลาโหม เป็นที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ท.นพพร มากเมือง ผู้ช่วยหัวหน้า ทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (อัตราพลเอก) พล.ท.ชัยวิทย์ พิมพ์ทอง ที่ปรึกษาสำนักงานปลัด กระทรวงกลาโหม เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (อัตราพลเอก)

กองบัญชาการกองทัพไทย : พล.ท.พงศ์พิพัฒน์ ชมะนันทน์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองบัญชาการกองทัพไทยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองบัญชาการกองทัพไทย (อัตราพลเอก) พล.ท.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) เป็นเจ้ากรมกิจการพลเรือน พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ ผู้บัญชาการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้าย (ผบ.ศตก.) เป็น ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี รองผู้บัญชาการวิทยาลัยเสนาธิการทหาร เป็น ผู้บัญชาการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้าย (อัตราพลโท)

Advertisement

กองทัพบก : พล.ท.เชษฐา ตรงดี รองเสนาธิการทหารบก เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก (อัตราพลเอก) พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก เป็น รองผู้อำนวยการ สำนักบูรณาการและขับเคลื่อนการปฏิบัติ สำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก พล.ต.เฟื่องวิทย์ เลาหสุรโยธิน เสนาธิการกรมยุทธศึกษาทหารบก เป็น เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก พล.ต.สุทิน เบ็ญจวิไลกุล รองแม่ทัพน้อยที่ 2 เป็น เจ้ากรมการทหารช่าง

พล.ต.นพดล ศรีจันทร์สุข รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เป็นเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก พล.ต.ธิติชัย ปรีชา รองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณและการเงินสำนักงานปฏิบัติการภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก เป็น ผู้อำนวยศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 สำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาค 4 เป็น ผบ.มทบ. 41

กองทัพเรือ : พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ (โฆษกกองทัพเรือ) เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ (อัตราพลเอก)

Advertisement

กองทัพอากาศ : พล.อ.ท.เกตุไผท ศรีบุญญเกษ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ (อัตราพลอากาศเอก)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปีในส่วนของเหล่าทัพมีการปรับเปลี่ยนไม่มากนัก และเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้มีการจัดทำให้แล้วเสร็จก่อนที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี ในส่วนของกองทัพบก มีการปรับ พล.ท.ราชิต ออกจากเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก หลังจากที่เคยมีคำสั่งกองทัพบกให้พ้นจากตำแหน่งนายสนามมวย ในช่วงจากกรณีสนามมวยลุมพินีเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก ซึ่งเป็นการปรับตามวาระก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในปลายปีนี้

ส่วนตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 และแม่ทัพภาคที่ 3 ยังไม่มีการปรับเปลี่ยน เนื่องจากผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบันยังไม่เกษียณในปลายปีนี้

ที่น่าสนใจคือการปรับย้ายในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทยที่ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ขยับ พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ขึ้นพลโท ในตำแหน่งผู้บัญชาการต่อต้านการก่อการร้าย หรือ ศตก. เพื่อวางตัวเป็นเสนาธิการทหาร ก่อนจะลุ้นตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด หลัง พล.อ.เฉลิมพล เกษียณอายุราชการในปี 2566 ซึ่ง พล.ต.สุวิทย์ เคยดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และเป็นนายทหารประจำหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เช่นเดียวกับ พล.อ.เฉลิมพล ด้วย

นอกจากนั้น ยังมีการปรับทัพงานด้านการข่าว โดยให้ “บิ๊กน้อย” พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ อดีตทหารหมวกแดง ที่เติบโตมาให้ ศรภ. กลับไปนั่งเป็น ผบ.ศรภ.

คลิกอ่าน 236 รายชื่อ คลิก

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image