กลุ่มแคร์ แชร์อีเวนต์ในตำนาน ‘กินไก่ไทยปลอดภัย 100%’ โชว์ภาวะผู้นำ รบ.ทักษิณ ท่ามกลางวิกฤตไข้หวัดนก

กลุ่มแคร์ แชร์อีเวนต์ในตำนาน ‘กินไก่ไทยปลอดภัย 100%’ แสดงวุฒิภาวะผู้นำ รบ.ทักษิณ ท่ามกลางวิกฤตไข้หวัดนก

กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ส่งคอนเทนต์ “โธ่…ใจๆ หน่อย นะน้องนะ!!” ขึ้นออนไลน์ทันที โดยระบุถึงการเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนสู่ชาวไทย ท่ามกลางการแพร่ระบาด “ไข้หวัดนก” เมื่อปี 2546 ซึ่งเป็นโรคที่สามารถระบาดจากสัตว์สู่คน และทำให้คนเสียชีวิตได้ หากอยู่ใกล้ชิดไก่ ซึ่งเป็นพาหะนำโรค

อย่างไรก็ดี รัฐบาลในขณะนั้นคือ รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร จึงรับมือกับวิกฤตการณ์ดังกล่าวด้วยการจัดงาน “มหกรรมกินไก่ไทยปลอดภัย 100%” เรียกความมั่นใจให้ประชาชนโดยเร็ว

กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ระบุว่า สมัยที่คนไทยทั้งประเทศเรียก “พี่โทนี่” ว่า “ท่านนายกฯ” เพราะมาจากการเลือกตั้ง ก็เคยประสบปัญหาจากวิกฤตโรคระบาดอย่างหนัก นั่นคือ “ไข้หวัดนก” โรคระบาดนี้ เป็นโรคทำเอาคนไทยทั้งประเทศต้องผวากันอย่างหนัก ตั้งแต่ธันวาคม 2546 เป็นต้นมา เพราะเป็นโรคที่สามารถระบาดจากสัตว์ สู่ คน และสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ หากอยู่ใกล้ชิดไก่ ซึ่งเป็นพาหะนำโรค

ส่งผลให้รัฐบาลในเวลานั้นต้องหามาตรการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อหยุดยั้ง “ไข้หวัดนก” ทำเอาคนไทยไม่กล้ากินไก่ ซึ่งรวมถึงไก่ปรุงสุก หรือแม้กระทั่งไข่ไก่ปรุงสุก ไประยะหนึ่งกันเลยทีเดียว เพราะกลัวว่ารับประทานแล้วจะเสียชีวิต ทั้งๆ ที่สามารถกินได้ แต่อย่างว่าแหละ ในเวลานั้นอะไรก็น่ากลัว เพราะไม่มีใครยืนยันได้อย่าง “มั่นใจ”

รัฐบาลพี่โทนี่ในขณะนั้นคิดแล้วคิดอีกว่าจะรับมือวิกฤตนี้อย่างไร? จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าไก่ที่ปรุงอย่างถูกสุขลักษณะเกิน 70 องศานั้นปลอดภัย 100% หรือที่พูดให้ชาวบ้านเข้าใจว่า “กินไก่แล้วไม่ตาย”

“มหกรรมกินไก่ไทยปลอดภัย 100%” ในวันที่ 7 ก.พ.2547 จึงเกิดขึ้นบริเวณท้องสนามหลวง โดย “พี่โทนี่” ได้นำคณะรัฐมนตรีและนักร้องนักแสดงชื่อดัง เช่น พี่เบิร์ด และนักร้องนักแสดงหลายๆ คน ร่วมกินไก่ปรุงสุก มีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การทอดไก่โชว์พี่โทนี่ เอามือนี่แหละ หยิบไก่ดิบ แล้วลงมือปรุงเองลงกระทะที่อยู่ตรงหน้า พร้อมกับทำไข่พะโล้หม้อใหญ่ที่สุดในโลกกว่า 10,000 ฟอง!!!

พี่โทนี่ กล่าวในวันนั้นว่า “เราไม่สนใจว่าต่างประเทศจะซื้อไก่เราหรือไม่ ผมสนใจอย่างเดียวว่าคนไทยต้องไม่ถูกทำให้ตกใจโดยใช่เหตุ และไก่ที่ขายในประเทศไทยต้องปลอดภัย ถ้าเราทำอย่างถูกต้อง ปรุงเกิน 70 องศาไปแล้วปลอดภัย ไม่ใช่ 100% แต่ล้านเปอร์เซ็นต์”

แม้เหตุการณ์จะผ่านไปแล้วกว่า 17 ปี เป็นเพียงความทรงจำในยุค #ถ้าการเมืองดี แต่การจัดมหกรรมครั้งนั้น เป็นกรณีศึกษาในด้านการจัดการในภาวะวิกฤตด้วยการสื่อสารที่ชัดเจน ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลสามารถแก้ปัญหาได้อยู่หมัด แสดงวุฒิภาวะของผู้นำแบบชนิดที่ทำตามคำท้าว่า “โถน้อง….ใจๆ หน่อย” ซึ่งทำให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยแพร่คอนเทนต์ดังกล่าว ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นว่าเป็นการเปรียบเทียบกับกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชะลอการฉีดวัคซีนแอสต้ราเซนเนก้าแก่นายกรัฐมนตรี รวมทั้ง ครม.หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ. บัวใหญ่ ยอมรับผิด ปมคนไข้รอรักษา ช็อกดับคารถเข็น เร่งเยียวยาครอบครัว
บทความถัดไปถอดรหัสคำวินิจฉัยศาล รัฐสภามีอำนาจแก้‘รธน.’ แต่ต้องทำประชามติ2รอบ