‘นิกร’ เตรียมโหวตวาระ 3 ชี้ยุค ‘บรรหาร’ แก้ รธน.40 มาแล้ว เชื่อ ชทพ.ยกมือแนวทางเดียวกัน

‘นิกร’ เตรียมโหวตวาระ 3 ชี้ยุค ‘บรรหาร’ แก้ รธน.40 มาแล้ว ย้ำจะสู้จนตายคามือ เชื่อ ชทพ.ยกมือแนวทางเดียวกัน

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพิ่มเติมว่า ตนมีความเชื่อว่าจะต้องมีการลงคะแนนโหวตในวาระสามนี้แน่นอน อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ฉบับใหม่ เป็นฉบับแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 เท่านั้น และที่ต้องโหวตก็เพราะเป็นการแก้ไขวิธีการแก้ไข และเพิ่มหลักการ แล้วรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เขียนถึงการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เอาไว้ด้วยเพื่อให้มี ส.ส.ร. ดังนั้น เชื่อว่าสภาคงจะให้มีการโหวตในวาระสามเพราะไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะค้างเอาไว้แต่อย่างใด ซึ่งเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของสภา

นายนิกรกล่าวว่า ดังนั้น ในเมื่อมีการโหวตวาระสาม ส่วนตัวเชื่อว่าร่างฉบับนี้ดำเนินการมาถูกต้อง ไม่เป็นการเสียเปล่าทั้งวาระหนึ่งและวาระสอง แต่การลงคะแนนครั้งนี้มีความเป็นไปได้มาก ที่ทำให้ตนเชื่อว่าจะถูกคว่ำแน่ ไม่ได้เสียง 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ 1.มีความพยายามที่จะคว่ำอยู่ก่อนแล้ว 2.เกิดความคลุมเครือเกี่ยวกับการทำประชามติว่าจะทำเมื่อไหร่ อย่างไร ดังนั้น เชื่อว่าจะมีการโหวตงดออกเสียงเป็นจำนวนมาก ทำให้เสียงได้ไม่ครบหนึ่งในสาม ซึ่งจะทำให้การโหวตวาระสามนั้นมีโอกาสตกไปได้สูงมาก

“ในฐานะที่ในอดีตพรรคชาติไทยมีความเกี่ยวข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 40 ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในสองมิติ ได้แก่ หากรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ถ้ามีการแก้ไขโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยมี ส.ส.ร. จะทำให้ปัญหาของประเทศได้รับการแก้ไขไม่เกิดวิกฤตรัฐธรรมนูญ เพราะในอดีตเคยได้ผลมาแล้ว

“ส่วนตัวจะลงคะแนนเห็นชอบในการโหวตวาระสามนี้ ถึงแม้จะเชื่อว่าจะถูกทำให้ตกไปก็ตาม และด้วยความเชื่อส่วนตัวดังกล่าวก็จะยืนสู้ให้ตายคามือ

“นอกจากนี้ จะนำความคิดเห็นส่วนตัวดังกล่าวไปนำเสนอต่อที่ประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะมีความเชื่อว่าตั้งแต่สมัยที่มีพรรคชาติไทย โดยนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นหัวหน้าพรรค เราอยู่กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญมา เมื่อปี 40 จึงเชื่อว่านี่คือทางออก และเชื่อว่าสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาก็จะลงคะแนนโหวตไปในทางเดียวกันทุกคน” นายนิกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon