ธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม แนะอาจารย์ มธ.ประกันตัว น.ศ.ทบทวนบทบาทหน้าที่ ชี้สิ่งเร่งด่วนคือจัดสอน-สอบในคุก

ธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม แนะอาจารย์ มธ.ประกันตัว น.ศ.ทบทวนบทบาทหน้าที่ ชี้สิ่งเร่งด่วนคือจัดสอน-สอบในคุก

จากกรณีที่ 4 อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เตรียมยื่นอุทธรณ์ประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ในวันนี้ (12 มีนาคม) ด้วยเหตุผลถึงความจำเป็นด้านการเรียนนั้น

ล่าสุด กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม และกลุ่มอาศรมสังคมวิทยา ออกแถลงการณ์ กรณีอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จำนวนหนึ่งเรียกร้อง & ยื่นขอประกันตัวนักศึกษาซึ่งถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ต่อศาล โดยระบุว่า ตามที่มีการออกเอกสารในนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อเรียกร้องเสรีภาพให้แก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ตลอดจนมีอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บางท่าน บางคณะ ได้รวมกลุ่มกันเพื่อยื่นขอประกันตัวนักศึกษาต่อศาล โดยอ้างถึงโอกาสทางการศึกษานั้น

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม รู้สึกเห็นใจและเข้าใจในความเป็นครูอาจารย์ของท่านเหล่านั้นที่ย่อมได้รับความสะเทือนใจและห่วงใยต่อศิษย์ แต่หากท่านจะใช้สติปัญญาทบทวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ท่านได้ห้ามปรามมิให้ศิษย์ของท่านกระทำการผิดกฎหมายหรือไม่ ผู้ที่เขียนแถลงการณ์ในนามมหาวิทยาลัยก็ดี บรรดาคณาจารย์เช่นท่านก็ดี ล้วนแล้วแต่นำอุดมการณ์ความคิดของท่านมาเรียกร้องเสรีภาพให้กับลูกศิษย์ในวันนี้ โดยมิได้ยืนอยู่บนข้อเท็จจริงหรือไม่

เรามีความเห็นว่า สิ่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ควรจะกระทำอย่างเร่งด่วนในเวลานี้ คือการเรียกร้องที่จะให้ทั้งนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (น้องรุ้ง) นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักศึกษาคนอื่นๆ ที่ถูกดำเนินคดีได้มีโอกาสเรียนหนังสือและเข้าสอบ จนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ควรจัดอาจารย์ไปจัดสอนหรือจัดสอบให้ในคุก หรือจะให้เรียนออนไลน์หรือสอบออนไลน์ก็ตาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ควรกระทำภารกิจนี้เช่นกันต่างหาก

โดยสามารถขอผ่อนผันต่อกรมราชทัณฑ์ให้อำนวยความสะดวก และมีความเป็นสัปปายะพอที่นักศึกษาจะสามารถศึกษาต่อจนจบได้ แม้จะยังติดคุกก็ตาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อจ.มธ.ประกันตัว ‘รุ้ง-เพนกวิน-ไผ่’ 12 มี.ค. เพิ่มเหตุผล สอบกลางภาคสัปดาห์นี้
กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม รวมตัวยื่นหนังสือจี้อธิการเชือดม็อบ 19 กันยา บุกรุก จาบจ้วง

หากมีกฎระเบียบใดที่จะเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการเรียนการสอนในคุกสำหรับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) และนักศึกษาคนอื่นใดก็ตาม ทางสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ควรผ่อนปรนหรือแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปรวมกว่ายี่สิบคดีและยังรวมถึงคดีอื่นๆ อีกมากมายจะมีโอกาสได้เรียนหนังสือต่อเมื่อพ้นโทษออกมา

หากแต่ต้องช่วยให้เขาสำเร็จการศึกษาเป็นบัณฑิตให้ได้ แม้เขาจะติดคุกก็ตาม เพื่อให้เขายังคงมีอนาคตเหลืออยู่ย่อมดีกว่าการให้ไปติดคุกจนพ้นสภาพนักศึกษาหรือไม่?

กลุ่มฯ ขอวิงวอนให้ท่านอาจารย์ทั้งหลายที่ออกมาเรียกร้องต่อศาลและสังคมในเวลานี้ว่า ท่านควรกระทำหน้าที่ของความเป็นครูบาอาจารย์ของท่านในจุดนี้เสียก่อนที่จะไปกดดันหรือละเมิดอำนาจศาล และควรอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ให้เคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง และกระบวนการยุติธรรมไทย เพื่อความสงบสุขของสังคม หากมีอุปสรรคจากระเบียบราชการหรือกรมราชทัณฑ์อย่างใด จึงจักค่อยหาทางแก้ไขหรือขอผ่อนปรนจากผู้มีอำนาจหน้าที่ต่อไป

หากทางมหาวิทยาลัยฯ และกลุ่มอาจารย์ธรรมศาสตร์ท่านได้ทำหน้าที่ของท่านในจุดนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว สังคมจึงจักนับว่าท่านว่าได้ทำหน้าที่ของครูผู้เมตตาต่ออนาคตของศิษย์ได้อย่างแท้จริง

อนึ่ง ในส่วนของกลุ่มอาจารย์ที่ร่วมเรียกร้องในครั้งนี้ ท่านควรจะทบทวนบทบาทของท่านด้วยเช่นกันว่าท่านได้ประพฤติปฏิบัติหน้าที่ครูอาจารย์อย่างเหมาะสมหรือไม่ นับแต่เหตุการณ์ 10 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา มีกลุ่มศิษย์เก่าและประชาคมธรรมศาสตร์ได้ทักท้วง เตือนสติบรรดาคณาจารย์ทั้งหลายให้ห้ามปรามตักเตือนลูกศิษย์ แต่ท่านกลับมิได้ใส่ใจ เมื่อเหตุการณ์ล่วงเลยมาจนเป็นเช่นนี้ท่านควรจักได้สำนึกถึงผลของการกระทำที่ตกต่อลูกศิษย์ของท่านและแสดงความรับผิดชอบในการกระทำของศิษย์ให้สังคมไทยได้เห็นประจักษ์

การพยายามยื่นประกันตัวต่อศาลให้แก่ศิษย์ที่ท่านสนับสนุนเป็นเพียงการขายผ้าเอาหน้ารอดเพื่อกลบเกลื่อนความผิดของท่านเพียงเท่านั้น หาใช่การแก้ปัญหาทั้งหมดไม่

ผู้ใดกระทำผิดย่อมต้องรับผลแห่งการกระทำนั้น เป็นกฎธรรมชาติที่เรียกว่ากฏแห่งกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกเต่าตนุชุดแรกในรอบ​ 20​ ปีกลับบ้าน ชาวลิบง ส่งเด็กน้อยกลับทะเลปลอดภัย​(คลิป)
บทความถัดไปตร. เรียก นศ.-นักกิจกรรม รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 เพิ่มเติม ปมม็อบ 14 มกรา วันจับกุม ‘นิว สิริชัย’