เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ประเด็นสำคัญจากสัปดาห์ที่ผ่านมา และมี “ผลต่อเนื่อง” ถึงสัปดาห์นี้และต่อๆ ไป มีอยู่ 2-3 เรื่อง เริ่มจากศาลรัฐธรรมนูญมี “มติ 8-1” เห็นว่า รัฐสภามีอำนาจยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ต้องทำประชามติถามประชาชนก่อน และเมื่อร่างเสร็จต้องทำประชามติอีกครั้ง รวมแล้ว “ประชามติ 2 รอบ” เป็นอย่างน้อย !!

⦁…ถือว่าชัดเจน แต่มีปัญหา “ทางปฏิบัติ” เพราะร่างแก้ไขที่ผ่านวาระ 1-2 ไปแล้ว รอการลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในวาระ 3 ซึ่งกำหนดไว้ 17-18 มี.ค.นี้ จะมีปัญหาทันทีว่า “ผิดขั้นตอน” ตามคำวินิจฉัยหรือไม่ เพราะถ้าจะให้ถูกต้องตรงตามคำวินิจฉัย ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการทำประชามติก่อน แล้วค่อยดำเนินการยกร่าง

⦁…แต่ก็ยังมี “ข้อโต้แย้ง” อยู่ดีว่า ร่างแก้ไขที่ถกเถียงกันมาแทบล้มประดาตาย ผ่านวาระ 1-2 มาแล้ว รอโหวตวาระ 3 อยู่ เป็นการ “แก้มาตรา 256” เพื่อนำไปสู่การยกร่างทั้งฉบับ “ยังไม่ได้ยกร่างจริง”

⦁…ถ้า “รักและหวังดี” ต่อชาติบ้านเมืองกันจริง อย่างที่ย้ำกันวันละ 2-3 เวลา และถ้าคำนึงถึงประโยชน์ประเทศชาติกันจริง น่าจะต้อง “หาทางออก” ไม่ให้ร่างแก้ไขนี้ “เสียเปล่า” งบประมาณ-เวลาที่ใช้ไป “ไม่สูญเปล่า” ก็น่าจะหา “ทางออก” ทั้ง ส.ว.และ ส.ส.ควรหาทางทำให้คำวินิจฉัย กับร่างแก้ไขฉบับนี้ไปด้วยกันได้ ซึ่งมี “หนทาง” ที่พอจะทำได้ แต่ขึ้นกับ “ส.ส.-ส.ว.” จะยอมหรือเปล่า จะยอม “เสียสละ” เวลาอยู่ในอำนาจกันหรือไม่

⦁…ดูอาการแล้วก็ยาก เพราะ “ส.ว.” ผู้มาจากลากตั้งทั้งหลายนั้น จ้องจะ “ไม่เอา” ท่าเดียว ล้มได้ต้องล้ม อ้างเคารพกฎหมาย ต้องปฏิบัติเป๊ะๆ ตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น คงจะเป็นไปตามแนวทางของ ดร.วิษณุ เครืองาม ที่แย้มๆ มาแล้วว่า “คงจะต้องงดออกเสียงกันมั้ง !?” เห็นแล้วอ่อนอกอ่อนใจแทน “ประชาชน” เจ้าของประเทศตัวจริง

⦁…ประเทศนี้มีรัฐธรรมนูญมาจากการยกร่างของทีมงานที่แต่งตั้งโดยคณะทหาร ร่างกันได้ตั้ง 2 ครั้ง ใช้งบหลวงเงินหลวง ระหว่างนั้น องค์กรแต่งตั้งลากตั้งก็กินเงินเดือนจากภาษีประชาชนไปด้วย ทำประชามติใช้งบจากภาษีประชาชน แต่ห้ามประชาชนรณรงค์คัดค้าน ให้หนุนได้อย่างเดียว เรื่องประหลาดคือ พอชาวบ้าน ประชาชน อยากจะยกร่างเองบ้าง กลับยากเย็นแสนเข็ญ

⦁…ที่พูดกันเล่นๆ ว่า ถ้าจะต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ต้องทำ “รัฐประหาร” ฉีกของเก่าทิ้งก่อน กลายเป็น “เรื่องจริง” ไปแล้ว เป็น “ตลกร้าย” ที่หัวเราะไม่ออก ทั้งหลายเหล่านี้ รวมๆ กันแล้วทำให้บ้านเมือง “ตึงเครียด” เลือกตั้งเสร็จ เจอสูตร ส.ส.พิสดาร ข้ามมาอีกปีเจอโควิด ทำมาหากินก็ไม่ได้ ข้ามอีกปีเจอโควิดระลอกสอง วัคซีนมีบ้าง ไม่มีบ้าง “…ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน!!”

⦁…และอีกเรื่องที่น่าจะเป็นไฮไลต์ของสัปดาห์นี้คือ การตั้ง “รมต.” ทดแทนผู้ที่พ้นไปด้วยคำพิพากษาคดี กปปส. ภาพรวมคือ “คนอยากเป็น” มีมากกว่าเก้าอี้ รอยปริรอยแผล จะติดตามไปบั่นทอนสุขภาพของแต่ละพรรคต่อไป ตามสูตรของการปรับ ครม.โดยเฉพาะในรัฐบาลผสม ที่โทษใครไม่ได้ ดีไซน์กันมาแบบนี้

กาแฟป่า

รับมอบ – พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิพระดาบส รับมอบเงินบริจาค พร้อมอะไหล่รถยนต์และอะไหล่ยาง จาก ชวิศ ยงเห็นเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอะไหล่ยานยนต์ เพื่อสานต่อโครงการ “ชลิต อินดัสทรี สานต่อก่ออาชีพช่าง” ของโรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ มูลนิธิพระดาบส ณ สำนักงานมูลนิธิพระดาบส เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับ – ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และคณะ ณ ห้องรับรอง ชั้น 9 อาคารมติชน

มอบประกาศนียบัตร – พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธานมอบใบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้สำเร็จหลักสูตร ผู้นำการส่งเสริมดิจิทัลด้านธุรกิจเกษตร รุ่น 2 พร้อมนำเสนอผลงานภายใต้แนวคิด “การใช้ Digital Technologies มาช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมภาคเกษตร” โดยมี ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์
ผอ.ใหญ่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ให้การต้อนรับ ณ รร.โนโวเทล สุขุมวิท 20 เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชม – รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานและพื้นที่โดยรอบของศูนย์ธาตุหายากและโรงเก็บกากกัมมันตรังสี 3 โดยมี นิคม ประเสริฐเชี่ยวชาญ ผจก.ศูนย์จัดการกากกัมมันตรังสี, วราวุธ ขจรฤทธิ์ ผจก.ศูนย์ฉายรังสี ต้อนรับ ณ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี เมื่อเร็วๆ นี้

แหล่งเรียนรู้ – ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นประธานเปิดตัวพื้นที่การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์แห่งใหม่ใจกลางกรุง ในชื่อ “NSM Science Square @ The Street Ratchada” ที่มีคุณค่าให้กับสังคมไทยในการสร้างสังคมวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต ณ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา

สนับสนุน – พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารกลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดโครงการ ทำด้วยใจ ไฟท์โควิด-19 เพื่อระดมทุนสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรม “ยาทำลาย/กระบวนการยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา และวัคซีนป้องกันโรค” โดยมี ศ.นพ.ประเสริฐ เอื้อวรากุล,ดร.นพ.วรพจน์ นิลรัตนกุล, นพ.รณชัย คงสกนธ์, สุพัตรา จิราธิวัฒน์ และจริยา จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ร่วมงาน – ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รอง ผอ.ด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมงาน “AgTech4OTOP Showcase” แสดงผลงานความสำเร็จในการพลิกโฉมกลุ่ม OTOP เกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นผ่านสตาร์ตอัพด้าน
การเกษตรไทย ณ เซ็นทรัลเวิลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค. ห่วงคลัสเตอร์ตลาดบางแค ตรวจ 995 ราย พบติดโควิด 107 ราย
บทความถัดไปบิ๊กป้อม ฉุน โดนจี้ปม ‘บิ๊กโจ๊ก’ กลับ ตร. ลั่นไม่เกี่ยวอะไรกับตน ไม่เคยร่วมถกประชุมตำรวจ ดุสื่อถามส่งเดช