เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…วันที่ 17 มีนาคม เปิดรัฐสภาสมัยวิสามัญ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บรรจุวาระโหวตวาระ 3 ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ความหวังลดความขัดแย้ง แต่หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเรื่องอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฟังเสียง ส.ว.แล้วแกว่ง มีโอกาส “ล่ม” มากกว่า “ฉลุย”

⦁…ถ้าร่างฉบับนี้แท้งลงอีก ผู้มีอำนาจก็ยิ่งมีความมั่นใจ การดูแลประชาชนก็จะเป็นไปตามยถากรรมมากขึ้น ม็อบนอกจากกลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษาก็จะขยายกลุ่ม เพราะความเดือดร้อนของคนไทยมีมากขึ้น การปักหลักตั้งหมู่บ้านข้างทำเนียบเป็นเพียงก้าวแรก ถ้ารัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ ถนนทุกสายจะไปเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

⦁…ตัวอย่างที่ดีเรื่องประโยชน์ “คนส่วนน้อย” ประโยชน์ “คนส่วนใหญ่” ก็คือรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี่เอง รัฐธรรมนูญฉบับ 60 ร่างขึ้นเพื่อ “คนกลุ่มน้อย” ผลักดันให้เข้ามามีอำนาจบริหารประเทศ พอมีข้อเสนอให้ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ตั้งสมมุติฐานว่าร่างใหม่น่าจะเพื่อ “คนส่วนใหญ่” มากกว่า เพราะเลือกตั้ง ส.ส.ร.มายกร่าง แล้วนำร่างใหม่ไปทำประชามติ แต่สุดท้ายร่างที่หวังทำเพื่อ “คนส่วนใหญ่” ก็กำลังจะแท้งเพราะ “คนส่วนน้อย”

⦁…องค์การอนามัยโลกออกมายืนยันว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ายังฉีดต่อไปได้ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเหตุให้ลิ่มเลือดมีปัญหาจนเสียชีวิต ทำให้บรรยากาศหวาดระแวงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากยี่ห้อนี้บรรเทาลง ขณะที่ไทยเพิ่งระงับฉีดให้ ครม.ไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม หากจะรื้อฟื้นการฉีดอีกรอบ ก็ขอให้มั่นใจมากๆ เพราะการชะลอหรือเลื่อนฉีด เท่ากับสะท้อนความเสี่ยงให้คนทั้งชาติได้เห็น

⦁…ขอภาวนาว่ากรณีติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่ตลาดบางแค ขอให้สามารถจำกัดวง และควบคุมการระบาดได้ผล ไม่แพร่กระจายไปเหมือนตลาดกุ้งมหาชัยเมื่อปลายปี 2563 เพราะหากเป็นเช่นนั้น เทศกาลสงกรานต์ที่คาดหวังว่าจะ “คิกออฟ” เศรษฐกิจในประเทศก็จะเป็นหมันอีก ดังนั้น คนไทยทั่วประเทศหากไม่ต้องการตกอยู่ในสถานการณ์เหมือนเมื่อปลายปีเก่าต้นปีใหม่ โปรดสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เข้มงวดมาตรการสาธารณสุขกันเข้าไว้

⦁…ผู้ประกันตนที่ได้ลงทะเบียน “ม33 เรารักกัน” รับเงินเยียวยา 4,000 บาทไปแล้ว ถึงเวลากดตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมเป็นต้นไป ผ่านเว็บไซต์ www.ม33เรารักกัน.com หากใครไม่ได้รับสิทธิ สามารถยื่นทบทวนได้ผ่านเว็บไซต์เดียวกันนั้นได้เลย ส่วนใครที่ได้รับการยืนยันสิทธิให้ยืนยันตัวอีกครั้งผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง”

⦁…ที่ประชุม ก.ตร.อนุมัติเปิดตำแหน่งเทียบเท่าผู้ช่วย ผบ.ตร.ตำแหน่งเดียว หลังจากที่ นายกฯเซ็นโยก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นรต.47 ที่ปรึกษาสำนักนายกฯ กลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยห้วงเวลาที่ต่อเนื่องกันเช่นนี้ จึงทำให้มิตรรักแฟนเพลงบิ๊กโจ๊กมั่นใจว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์จะกลับมานั่งบนเก้าอี้ผู้ช่วย ผบ.ตร. เมื่อพลิกดูระยะเวลาเกษียณอายุราชการ พบว่าเหลืออีก 10 ปี รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีๆ เก้าอี้ ผบ.ตร.รออยู่ข้างหน้า

นิวรอน

ยินดี – คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับ ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นักประพันธ์เพลงชาวไทยท่านแรกที่ได้รับรางวัล The Charles Ives Awards ในสาขาการประพันธ์เพลง Charles Ives Fellowship จากองค์กร American Academy of Arts and Letters โดยมี ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ และกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ร่วมยินดี ณ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้

รับมอบ – พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร รับมอบประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล จาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ เป็นผู้แทนมอบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ จำนวน 159 นาย ณ กองบังคับการตำรวจจราจร กรุงเทพมหานคร

เปิดงาน – ดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอลิส ไพรเวต จำกัด เปิดงาน ไลก้า บูติค เอ็มโพเรียม พร้อมเปิดตัวกล้อง ไลก้า คิว2 แดเนียล เคร็ก x เกร็ก วิลเลียมส์ โดยมี ภัทรมน วรรณพานิช ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ และ พรพจน์ กาญจนหัตถกิจ ร่วมงาน ณ ไลก้า บูติค ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม เมื่อเร็วๆนี้

สัมมนา – สุชาติ ไตรแสงรุจิระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมเปิดงานสัมมนา Seed-To-Sale: ปฐมบท “กัญชง” สู่อุตสาหกรรมไทย เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ เกี่ยวกับการขับเคลื่อนกัญชาในทางการแพทย์ และกัญชงในเชิงอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยมี จุลพงษ์ ทวีศรี, อนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์, นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ร่วมการประชุมสัมมนา ณ ห้องประชุมฟลอร่า อุทยานการเรียนรู้ เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ประเมินคุณภาพ – นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา ลงพื้นที่นำร่องประเมินคุณภาพภายนอกแบบออนไลน์ให้กับสถานศึกษาที่ยื่นความประสงค์ขอรับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่สอง ในรูปแบบการลงพื้นที่แบบออนไลน์เป็นแห่งแรก โดยมี บุษบา ชูวิรัส อธิการบดีโรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ และบุคลากรของโรงเรียนให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ สามเสน เมื่อเร็ว ๆ นี้

แถลงข่าว – รณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย ขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ร่วมแถลงข่าวการจัดคอนเสิร์ต “Thailand Wonder Wave 2021” Songkran-Wanlai Festival ในวันที่ 15 -19 เม.ย. ที่ สวนน้ำรามายณะ พัทยา โดยหวังมุ่งกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวฟื้นฟูในจังหวัดชลบุรี ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยมี แอนเดรีย กาเลียซี่ ผู้จัดการทั่วไป สวนน้ำรามายณะ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ร่วมอาลัย – พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม ถาวร ตันติพงศ์อนันต์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยสยาม โดยมีบุตร ธิดา และเครือญาติร่วมอาลัยรัก ณ ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยารามวรวิหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : สินิตย์ เลิศไกร ว่าที่รัฐมนตรีน้องใหม่ ปชป.
บทความถัดไป‘สิระ’ ซัดแหลก ‘เพนกวิน’ ทำตัวไร้ราคา เหตุประกาศอดข้าว เชื่อทำตัวก้าวร้าว แนวทางต่อสู้คดีว่าตนวิกลจริต