เอ๋ ปารีณา ยื่น ปธ.ชวน ถอนญัตติลงมติวาระ 3 ชี้เป็นการขัดขืนคำวินิจฉัยศาล ลั่นฟ้องทุกคนที่โหวต

เอ๋ ปารีณา ยื่น ปธ.ชวน ถอนญัตติลงมติวาระ 3 ชี้เป็นการขัดขืนคำวินิจฉัยศาล ลั่นฟ้องทุกคนที่โหวต ซัด รธน.ต้องแก้ที่สภาเท่านั้น ทำตามใจคนด้านนอกไม่ได้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ทบทวนและถอนระเบียบวาระการลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในวาระ 3 โดยมีนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับหนังสือ

น.ส.ปารีณากล่าวว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่ารัฐสภามีอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการใช้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับต้องผ่านประชามติก่อน ฉะนั้นจึงควรต้องปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า มองว่าถ้าเดินหน้าโหวตต่อไป จะมีปัญหาใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า มีแน่นอน ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องมีการฟ้องร้องโดยตนจะร้องคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาหลายคน เพราะจะเห็นได้จากข่าวว่าจะมีพรรคฝ่ายค้านจะเดินหน้าโหวตวาระ 3 กัน ซึ่งเป็นการขัดขืนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งผิดกฎหมายและจริยธรรม โดยทั้งนี้ ตนจะฟ้องร้องทุกคนที่โหวต

Advertisement

เมื่อถามว่า หากรัฐสภายังคงเดินหน้าพิจารณาวาระ 3 น.ส.ปารีณาและพรรค พปชร. มีแนวทางที่จะดำเนินการต่อหรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า ในขณะนี้วิปรัฐบาลกำลังประชุมกัน ให้รอก่อน ส่วนตนมายื่นหนังสือถึงนายชวน ให้ทบทวนและถอนการโหวตวาระ 3 ออกไป เพราะจะทำผิดกฎหมาย ไม่อยากให้รัฐสภาไทยเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อพี่น้องประชาชนว่าเวลาศาลวินิจฉัยอะไรแล้ว รัฐสภาก็นำเรื่องเดิมกันมาตีความใหม่กันเองและเดินหน้าทำตามที่ตนเองต้องการ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

เมื่อถามว่าหากคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญมีความขัดเจนว่าสามารถโหวตได้ ก็พร้อมที่จะโหวตใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า ใช่ เราต้องเคารพศาล

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากไม่มีการโหวตในวาระ 3 จะมีคนฟ้องดำเนินการในมาตรา 157 น.ส.ปารีณากล่าวว่า ให้ว่ากันที่ศาล เพราะเรามีคำวินิจฉัยแล้ว ต้องรอดูวันที่ 17-18 มีนาคม ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและต้องรอฟังผลการประชุมวิปรัฐบาล ส่วนตนจะเคารพทุกคำวินิจฉัยของศาลอย่างเคร่งครัดและจะดำเนินคดีกับทุกคนที่ขัดขืนคำวินิจฉัยของศาล

เมื่อถามว่าหากไม่ดำเนินการโหวตวาระ 3 อาจส่งผลให้การเมืองนอกสภาเกิดความวุ่นวายขึ้นมา น.ส.ปารีณากล่าวว่า การเมืองนอกสภาเป็นเรื่องของคนที่ไม่เคารพระบบประชาธิปไตย ไม่เคารพศาล ไม่เคารพบ้านเมือง สร้างความวุ่นวาย การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องเกิดขึ้นในรัฐสภาเท่านั้น และการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภาก็ต้องทำอย่างถูกต้อง จะทำตามใจคนด้านนอกไม่ได้

เมื่อถามว่า หากเลื่อนวันประชุมร่วมรัฐสภาไม่ทัน จะมีการยื่นญัตติด้วยวาจาในที่ประชุมหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า สามารถยื่นญัตติวาจาได้ แต่ทั้งนี้ ต้องรอผลการประชุมจากวิปรัฐบาล ซึ่งตนไม่อยากเสี่ยงคุก และอยากทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามกระบวนทางกฎหมาย

ด้าน นายสมบูรณ์กล่าวว่า เนื่องจากรัฐสภามีการเรียกประชุมวิสามัญวันที่ 17-18 มีนาคมนี้ และมีระเบียบวาระโดยเฉพาะเรื่องการลงมติรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ซึ่งนายชวนได้กำหนดระเบียบวาระไว้ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม โดยเรื่องร้องเรียนที่ขอให้ถอนระเบียบวาระในรัฐสภาต้องเสนอเป็นญัตติเข้าไป โดยตนจะนำหนังสือร้องเรียนของ น.ส.ปารีณาไปเสนอให้กับนายชวนได้พิจารณาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image