‘พีมูฟ-เซฟบางกลอย-ม็อบเดินทะลุฟ้า’ โกนหัว-ล่ามโซ่ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ทำตาม 4 ข้อเรียกร้อง ขีดเส้นพรุ่งนี้

‘พีมูฟ-ภาคีเซฟบางกลอย-ม็อบเดินทะลุฟ้า’ โกนหัว-ล่ามโซ่ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ทำตาม 4 ข้อเรียกร้อง ขีดเส้น 16 มี.ค. หากไม่บรรลุข้อตกลงพร้อมปักหลักยาวร่วม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่บริเวณถนนพระราม 5 แยกพาณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ ฝั่งข้างทำเนียบรัฐบาล กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย พร้อมด้วยขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ และกลุ่มเดินทะลุฟ้า ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเคลื่อนไหวอย่างสันติอหิงสา เพื่อย้ำถึง 4 ข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินขบวนจากบริเวณถนนพระราม 5 เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ ข้ามมายังบริเวณหน้าประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมอ่านแถลงการณ์จากหัวใจคนใจแผ่นดิน โดยยืนยันถึง 4 ข้อเรียกร้อง

ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่เป็นกลาง เพื่อพิสูจน์สิทธิชาวบางกลอยว่ามีสิทธิอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวหรือไม่ และถ้าพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านมีสิทธิต้องได้รับการคืนสิทธิ โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังจากที่นายกรัฐมนตรีลงนาม

 

2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ต้องเปิดประชุมคณะกรรมการพีมูฟ อย่างเร่งด่วน

3.ให้นำผลการประชุมและคำสั่งแต่งตั้งเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 16 มีนาคม หรือพรุ่งนี้เท่านั้น และต้องมีแนวทางรับประกันการแก้ปัญหา

และ 4. ให้ชะลอการส่งสำนวนคดีของชาวบ้านบางกลอย จนกว่าได้ข้อยุติทั้งหมด

ทั้งนี้ ถ้าบรรลุข้อตกลงทั้ง 4 ข้อดังกล่าว ยืนยันว่าจะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ทันที แต่ถ้าไม่บรรลุข้อตกลงก็จะปักหลัก และจัดกิจกรรมทุกวัน และบางวันอาจมีกิจกรรมเซอร์ไพรส์ อีกทั้งจะยังคงปักหลักชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลต่อไปร่วมกับ กลุ่มเดินทะลุฟ้า V.2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการโกนศีรษะของชาวบางกลอย จำนวน 4 คน โดยจะโกนหัวทุกๆ ครึ่งชั่วโมงไปจนถึงเวลา 16.00 น. ขณะเดียวกันก็ได้มีการล่ามโซ่ แสดงสัญลักษณ์ว่าถูกจองจำอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสือดาวแก่งกระจานปรากฏตัว ชี้ ลาดตระเวนเชิงคุณภาพประสบผล(คลิป)
บทความถัดไปแอสตร้าเซนเนก้า ออกแถลงปมลิ่มเลือดอุดตัน ยันวัคซีนปลอดภัย แจงขั้นตอนการทดลอง